World Bank hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam


Sáng ngày 5/4, World Bank (WB) tổ chức báo trực tuyến ra mắt Báo cáo cập nhật tình hình kinh tế Đông Á và Thái Bình Dương kỳ tháng 4/2022 với chủ đề “Đương đầu bão tố”.

Báo cáo phân tích bối cảnh kinh tế đến bấy giờ và trình bày triển vọng năm 2022 đối với toàn khu vực và từng quốc gia.

Chuyên gia kinh tế trưởng phụ trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương của Ngân hàng Thế giới, ông Aaditya Mattoo nhận định, Việt Nam là một trong nhiều nền kinh tế mà WB đã phải điều chỉnh giảm mạnh các chỉ tiêu dự báo về tăng trưởng.

Ông Aaditya Mattoo cho biết, mặc dù tháng 10/2021 WB dự báo Việt Nam sẽ tăng trưởng trong năm 2022 là 6,5% Nhưng đến nay WB dự báo chỉ còn 5,3%. Nhưng, đó chỉ là kịch bản cơ bản, xấu hơn nữa kịch bản dự báo có thể chỉ còn 4,4%.

Lý do WB điều chỉnh giảm mạnh dự báo tăng trưởng của Việt Nam thời gian qua là bởi vì những cực khó khăn mà Việt Nam gặp phải khi đối phó với biến chủng Omicron, dẫn đến số lượng các ca nhiễm mới tăng siêu cao. Không chỉ vậy, Việt Nam cũng chịu ảnh hưởng lớn bởi việc nhập khẩu dầu với giá trị lên đến 3% GDP.

Việc nhập khẩu những loại nguyên chất liệu khác như sắt, thép,….bị ảnh hưởng lớn khi giá nhập khẩu trở nên đắt hơn; chi phí giá cả tăng cao hơn dẫn đến Việt Nam trở thành một trong nhiều nước thành công trong việc tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Mặc dù Việt Nam cũng được ghi nhận là một trong nhiều quốc gia dành được nhiều lợi thế nhất, tận dụng được nhiều nhất các cơ hội để mở rộng thương mại toàn cầu, song chính điều đó lại khiến cho Việt Nam dễ bị tổn thương hơn trước các cú sốc từ bên ngoài. 

vấn đề này đồng nghĩa với việc Việt Nam phải thành công hơn nữa trong việc xây dựng và hoàn thiện hệ thống an sinh xã hội.

Chuyên gia kinh tế trưởng của WB khuyến nghị, Việt Nam cũng phải thận trọng hơn khi xem xét hệ thống tài chính. Thực tế, các phương pháp tài chính ngân hàng mà Ngân hàng Nhà nước đưa ra phải được nghiên cứu kỹ. 

các phương pháp, chính sách của Việt Nam cho đến nay đã hỗ trợ Việt Nam có thể đi xa hơn và cao hơn trong chuỗi giá trị toàn cầu. Nhưng sự tham gia của Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu vào lúc này phải cao hơn.

Bình luận về quan ngại những bất ổn trên toàn cầu hiện nay ảnh hưởng đến các dòng vốn FDI đổ vào Việt Nam và giải pháp thu hút đầu tư quốc tế để thực hiện được các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội từ 6-6,5% trong năm nay, ông Aaditya Mattoo cho rằng, Việt Nam là mô hình của một quốc gia siêu thành công trong thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Việt Nam duy trì việc thu hút FDI suốt nhiều năm qua và đã siêu thành công trong việc cải thiện vị trí, vị thế của mình trong chuỗi giá trị toàn cầu.

vấn đề này hỗ trợ cho nền kinh tế đạt được các chỉ tiêu tăng trưởng tốt và giảm tỷ lệ nghèo đói xuống mức thấp so với những năm trước. Bởi thế, Việt Nam cần tập trung tìm ra các phương pháp có thể phát triển các ngành dịch vụ theo chiều sâu; tạo thêm động lực tốt cho việc tăng năng suất khu vực dịch vụ lẫn khu vực sản xuất kinh doanh cùng nhiều lĩnh vực khác của nền kinh tế.

Trước đó, Ngân hàng HSBC đã hạ dự báo tăng trưởng Việt Nam năm nay từ 6,5% xuống 6,2% do nguy cơ ảnh hưởng từ bối cảnh thiếu hụt nhiên liệu toàn cầu. Cụ thể: Một loạt thách thức nổi lên trong bối cảnh giá nhiên liệu thế giới tăng cao. vấn đề này khiến chi phí nhiên liệu tăng, ảnh hưởng xấu đến cán cân thương mại. Chỉ tính riêng tháng 3/2022 nhập khẩu dầu thô đã tăng gấp đôi còn nhập khẩu xăng tăng gấp bốn lần mức bình quân tháng so với cùng kỳ năm trước.

Nhưng, báo cáo của HSBC vẫn nhận định, với dự báo GDP mới, nhiều khả năng Việt Nam vẫn chính là một trong nhiều quốc gia tăng trưởng vượt bậc trong khu vực năm nay. Theo mục tiêu của Chính phủ, GDP 2022 nằm trong khoảng 6 – 6,5%.

Với kết quả tăng trưởng trong 3 tháng đầu năm, Việt Nam đã có một khởi đầu tốt ngầu cho năm 2022 với GDP quý I/2022 tăng vững vàng ở mức trên 5% so với cùng kỳ 2021 nhờ phục hồi trên diện rộng; động lực tăng trưởng bên ngoài đã tăng tốc trở lại.

https://cafef.vn/world-bank-ha-du-bao-tang-truong-kinh-te-viet-nam-20220405164512627.chn


— Nguồn lấy từ: Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới