Vượt đỉnh lịch sử, nhìn lại những dấu ấn khó quên của cổ phiếu GAS


Gần 10 năm niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt, cổ phiếu GAS của Tổng công ty Khí Việt Nam-CTCP (PV GAS) luôn giữ cho mình những điểm nhấn không thể quên trong giới đầu tư. Việc sở hữu vô cùng nhiều “cái nhất”, GAS là một trong nhiều tâm điểm đầu tư.

Phiên giao dịch hôm nay (18/10/2021), cổ phiếu GAS đã bứt phá tăng 4% lên 116.500/cổ phiếu. Với mức giá này, GAS đã vượt đỉnh giá từ khi niêm yết vào tháng 5/2012.

Vượt đỉnh lịch sử, nhìn lại những dấu ấn khó quên của cổ phiếu GAS - Ảnh 1.

Biến động giá cổ phiếu GAS từ khi niêm yết vào tháng 5/2012 đến nay (tính theo giá điều chỉnh)

Nhìn lại những cái “bậc nhất” của GAS

Là một trong nhiều công ty hiếm hoi năm nào cũng lãi hàng nghìn tỷ đồng, PV GAS là công ty sở hữu lượng tiền mặt lớn nhất thị trường chứng khoán. Theo báo cáo tài chính soát xét 6 tháng đầu năm 2021 của PV GAS, lượng tiền và tương đương tiền của GAS lên đến hơn 31.500 tỷ đồng bao gồm tiền và tương đương tiền, các khoản tiền gửi kỳ hạn.

Nếu nói về tiền mặt của GAS, nhà đầu tư thường ví von là GAS đủ tiền mua đứt hầu hết các công ty niêm yết trên sàn chứng khoán. Thậm chí, GAS đủ tiền mua khá nhiều ngân hàng niêm yết như MSB, EIB, LPB…khi các cổ phiếu ngân hàng này dù đã tăng vô cùng mạnh năm qua Tuy nhiên vốn hóa vẫn còn thua kém xa khoản tiền và tương đương tiền của GAS!

Trước đây, GAS thường xuyên sở hữu một cái nhất khác đó là nhất về vốn hóa thị trường. Tuy nhiên, do GAS gần như không tăng vốn từ khi niêm yết đến nay trong khi các công ty khác luôn phát hành tăng vốn nên vốn hóa của GAS đã lùi về top 5 sàn chứng khoán, sau Vietcombank, Vingroup, Vinhomes, Hòa Phát. Tính theo mức giá chốt phiên giao dịch hôm nay, vốn hóa cổ phiếu GAS đạt hơn 222 nghìn tỷ đồng.

Trong khối công ty, PV GAS luôn duy trì là công ty có doanh thu lớn nhất cũng như lợi nhuận lớn nhất. Riêng 6 tháng đầu năm 2021, GAS đạt doanh thu hơn 40 nghìn tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt hơn 4.300 tỷ đồng.

Giá dầu cao-yếu tố đẩy GAS vượt đỉnh lịch sử

Theo phân tích của Chứng khoán PSI, việc giá dầu cao thời gian vừa qua là một trong nhiều yếu tố lớn hỗ trợ giá cổ phiếu GAS tăng vọt. PSI cho rằng giá dầu cao đã hỗ trợ kết quả kinh doanh trong bối cảnh sản lượng điện khí giảm do Covid và ưu tiên các nguồn thủy điện, năng lượng tái tạo. 

Chứng khoán Dầu khí ước tính doanh thu của 9 tháng đầu năm 2021 của GAS sẽ tăng trưởng 13% so với cùng kỳ nhờ giá dầu thô đạt đỉnh 3 năm dù tình hình kinh doanh quý III không thuận tiện khi nhu cầu trong nước suy giảm. 

Theo phân tích của PSI, mảng LPG dẫn dắt tăng trưởng của PV GAS. PSI ước tính sản lượng tiêu thụ LPG của GAS 9 tháng đầu năm đạt khoảng 1,5 triệu tấn, tương đương với mức tiêu thụ cùng kỳ. Tuy nhiên, giá CP tăng mạnh hỗ trợ cho doanh thu từ kinh doanh LPG của GAS hưởng lợi tích cực. Trong bối cảnh vô cùng khó khăn của đại dịch, việc tiêu thụ LPG không bị ảnh hưởng mạnh là nhân tố chính hỗ trợ GAS hoàn thành các kế hoạch tài chính trong năm 2021.

Cũng theo phân tích từ PSI về triển vọng hoạt động kinh doanh LNG từ năm 2022 của GAS, dự án kho chứa LNG Thị Vải vẫn đang được GAS hết sức tập trung triển khai và duy trì tiến độ sát kế hoạch nên PSI kỳ vọng dự án kho chứa LNG Thị Vải của GAS sẽ cán đích đúng hạn và có thể bắt đầu vận hành từ quý 3/2022 và đóng góp khoảng 2.400 tỷ đồng doanh thu cho PVGAS.

Vượt đỉnh lịch sử, nhìn lại những dấu ấn khó quên của cổ phiếu GAS - Ảnh 2.

Dự báo kết quả kinh doanh của GAS năm 2021, 2022 của Chứng khoán PSI

Với các dự báo giá dầu, PSI ước tính doanh thu và lợi nhuận sau thuế của GAS năm 2021 lần lượt là 71.092 tỷ đồng và 9.418 tỷ đồng. Không chỉ vậy trong báo cáo phân tích phát hành hồi đầu tháng 10, PSI điều chỉnh giá mục tiêu 12 tháng của GAS lên 122.500đ/cp và khuyến nghị nhà đầu tư NẮM GIỮ dựa trên các giả định (1) doanh thu 2022 tăng trưởng 26,9% nhờ sự phục hồi của nền kinh tế, (2) giả định giá dầu năm 2022 đạt 72 USD/thùng và (3) kho LNG Thị Vải đi vào vận hành từ quý III và đạt 35% hiệu suất trong năm đầu.


— Trích dẫn: Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới