Vướng mắc quy hoạch bô xít, Đắk Nông bế tắc trong đầu tư công


Tại buổi họp báo, lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, tính đến trung tuần tháng 9, tỉnh giải ngân được hơn 1.300 tỷ đồng, đạt 34,6% kế hoạch vốn đầu tư công năm 2023. trong đó, các chương trình mục tiêu quốc gia giải ngân khá chậm, mới chi được 56 tỷ đồng trong tổng số 1.120 tỷ đồng. Công tác đầu tư công của tỉnh đang gặp khá nhiều vô cùng khó khăn, vướng mắc và khả năng không thể hoàn thành kế hoạch của năm.

Về việc khắc phục hậu quả của thiên tai, UBND tỉnh đang chỉ đạo các ngành, các cấp tập trung xử lý khắc phục các công trình cần thiết để ổn định đời sống người dân, phục vụ phát triển kinh tế xã hội. Theo thống kê, trong 9 tháng, trên địa bàn tỉnh Đắk Nông chịu ảnh hưởng của 12 đợt mưa lớn kéo dài, kèm theo gió lốc, ngập lụt và sạt lở, tổng thiệt hại hơn 1.000 tỷ đồng. trong đó, các công trình giao thông như đường Hồ Chí Minh qua Gia Nghĩa và các tuyến tỉnh lộ bị sạt trượt, ước tính cần hơn 600 tỷ đồng để khắc phục, sửa chữa. Nhưng, do ngân sách địa phương vô cùng khó khăn, tỉnh đang đề nghị trung ương xem xét bố trí kinh phí sửa chữa các công trình này.

Vướng mắc quy hoạch bô xít, Đắk Nông bế tắc trong đầu tư công - Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi họp báo của UBND tỉnh Đắk Nông

Đối với những vướng mắc trong chồng lấn quy hoạch bô xít tại tỉnh Đắk Nông đến nay vẫn chưa được giải quyết. Theo thống kê, có hơn 1.000 dự án đang vướng quy hoạch bô xít, diện tích gần 6.700ha. vấn đề này dẫn đến hàng loạt công trình, dự án không thể triển khai, ảnh hưởng lớn đến kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công, ảnh hưởng tiêu cực đến phát triển kinh tế, xã hội.

Theo ông Hồ Văn Mười, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông, điểm nghẽn liên quan đến bô xít vẫn đang chờ các bộ ngành trung ương cùng tháo dỡ.

Ông Mười cho biết: “Liên quan đến vấn đề bô xít thì chúng tôi cũng đã làm khá nhiều việc, quyết liệt, tập trung để tháo dỡ. Mà tháo dỡ vấn đề này là tháo dỡ điểm nghẽn nền kinh tế của Đắk Nông năm 2023. Nhưng vấn đề ở đây là vướng về luật, chứ không dừng ở vấn đề cán bộ đùn đẩy, hay lo sợ trách nhiệm. Về vấn đề luật thì bấy giờ phải đề xuất hướng xử lý và thẩm quyền ở đây là của Thủ tướng”.


— Theo Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới