Vũ Trí Đại – Nhà sáng lập mô hình cho thuê nhà tiên phong tại Việt Nam


Loda Home là một startup sở hữu chuỗi hệ thống nhà cho thuê xây dựng cơ chế vốn cho khách hàng cùng tham gia kiếm tiền. Với startup này, những người thuê nhà khi giới thiệu người thuê mới sẽ trở thành cổ đông và nhận lợi nhuận hàng tháng.

CEO Vũ Trí Đại (sinh năm 1992) chia sẻ ý tưởng startup này xuất phát từ mong muốn tất cả nhân viên và khách hàng đều đều được chia sẻ lợi nhuận. Loda Home đã thực hiện phát hành cổ phiếu lợi tức, mỗi gói 10 triệu đồng người thuê sẽ nhận về 10% lợi nhuận cổ tức năm (1 triệu đồng/năm).

Theo đó ngoài gói 10 triệu đồng, nếu nhà đầu tư rót 20 triệu, 30 triệu, 50 triệu đồng sẽ nhận cổ tức năm lần lượt 12%, 13% và 18%. Mức đầu tư cao nhất 500 triệu đồng, cổ đông sẽ nhận về 24% cổ tức hàng năm dựa trên phần lợi nhuận dự án. Đây là mô hình cho thuê nhà cộng sinh với người thuê lần đầu góp mặt tại Việt Nam.

đến nay, hệ thống Loda Home đã sở hữu 800 phòng cho thuê và mô hình nhượng quyền trên cả nước. Từ số vốn điều lệ bất động sản là hơn 20 tỷ đồng, hiện con số này là hơn 200 tỷ đồng.

Vũ Trí Đại - Nhà sáng lập mô hình cho thuê nhà tiên phong tại Việt Nam - Ảnh 1.

Đáng chú ý, công ty này được xây dựng dựa trên nguồn vốn ban đầu chỉ 26 triệu đồng, tại Mỹ Đình, Hà Nội, theo chia sẻ từ chính founder dự án Vũ Trí Đại. LỏaỞ công đoạn đặt nền móng, founder dự án Vũ Trí Đại và các cộng sự của mình giành chi phí ưu tiên cho hoạt động phát triển kinh doanh lõi và hạn chế tối đa chi phí nhân sự. Vì vậy, bộ máy của Loda home tối ưu nhất có thể, một người sẽ xử lý được nhiều việc.

Nói về sự bùng nổ của các mô hình tương tự mình, CEO Vũ Trí Đại bày tỏ: “Xây dựng và cho thuê phòng trọ đã trở thành mô hình kinh doanh hấp dẫn cho các nhà đầu tư. Mô hình trở nên nở rộ và phát triển với khá nhiều hình thức đa dạng để phù hợp hơn với nhu cầu của khách hàng. Thấu hiểu nhu cầu của khách hàng chúng tôi đã tiến hành nhượng quyền mô hình thuê – cho thuê để nhân rộng mô hình này.”

Vũ Trí Đại - Nhà sáng lập mô hình cho thuê nhà tiên phong tại Việt Nam - Ảnh 2.

Khởi nghiệp bằng việc xây dựng hệ thống phòng trọ cho thuê là mô hình không mới tại Việt Nam. Trước Loda Home đã có khá nhiều mô hình đi trước Tuy nhiên đều đang gặp khó, đặc biệt trong mùa dịch. Trước ảnh hưởng của dịch bệnh CEO Vũ Trí Đại cho biết : ” Trong ảnh hưởng chung của dịch SARS-CoV-2, tất cả các ngành nghề cho thuê đều bị ảnh hưởng. Mô hình nhà cho thuê của Loda home ít nhiều cũng nằm trong sự ảnh hưởng chung đó. Thế Tuy nhiên nếu các đơn vị khác có thể thiệt hại 30%, đứng trên bờ vực phá sản thì ước tính thiệt hại về kinh tế của Loda home chỉ ở mức dưới 5%. Điều đó đến từ việc chúng tôi kiểm soát được dòng tiền trước khi dịch bùng phát, thời gian này chúng tôi tập trung chăm sóc những khách của mình.”

Được biết, trước khi đến với dự án khởi nghiệp này anh Vũ Trí Đại từng có một khoảng thời gian dài học tập và làm việc tại Nhật Bản. Anh bỏ ngang công việc và mức thu nhập hấp dẫn tại Honda để trở về Việt Nam khởi nghiệp. Từng đứng trước không ít thất bại anh thấm thía về start-up.

Vũ Trí Đại - Nhà sáng lập mô hình cho thuê nhà tiên phong tại Việt Nam - Ảnh 3.

CEO Vũ Trí Đại chia sẻ “Tôi đã đứng trước thất bại không ít lần, đã có lúc tôi phải lao động 22 tiếng để nuôi giấc mơ khởi nghiệp. Ở tuổi 24 tôi mất hơn 20 tỷ, đến khi phải về quê bán đất để khởi nghiệp. Tuy nhiên tôi chưa bao giờ từ bỏ vì tôi cho rằng thất bại cũng là bài học mất phí”

Ngoài được biết đến là một người khởi nghiệp từ con số 0 với sự thành công của mô hình kinh doanh Loda home với hơn 800 phòng cho thuê. Vũ Trí Đại còn được biết đến như là một chuyên gia tài chính, bất động sản khi anh sở hữu hàng loạt các dự án bất động sản tiền tỷ. Bước qua con đường khởi nghiệp không trải sẵn hoa hồng, anh Đại bày tỏ: ” Nhiều 9X, 2000 có ham muốn làm việc tại những công ty khởi nghiệp và tự đứng lên khởi nghiệp. Tuy nhiên thực tế làm việc tại start-up không hề màu hồng. Nếu không tỉnh táo, bạn sẽ là người vỡ mộng và lạc lối trong bước đường sự nghiệp. Thậm chí mọi sai lầm đều trả giá bằng tiền và nhiều hơn cả tiền đó là thời gian, niềm tin, các mối quan hệ.”

Ngoài ra CEO Vũ Trí Đại nhấn mạnh, với một mô hình khởi nghiệp lý tưởng, chiến lược và vốn kinh doanh là quan trọng. Xong quản lý tài chính và có đến 60% yếu tố thành công của các công ty phụ thuộc vào “team member” những người đồng hành phù hợp.


— Nguồn: Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới