VPBank mừng sinh nhật 29 tuổi bằng những mục tiêu chiến lược mới


Bản báo cáo tài chính bán niên 2022 được VPBank công bố cho thấy lợi nhuận trước hợp nhất trước thuế của nhà băng này đạt hơn 15.300 tỷ đồng, tăng 70% so với cùng kỳ năm trước. VPBank là ngân hàng đứng thứ hai toàn ngành về lợi nhuận trong nửa đầu năm nay và đạt 52% kế hoạch cả năm. Bên cạnh đó, VPBank còn xếp ở top đầu thị trường ở cực kì nhiều chỉ số quan trọng khác. Đó là ngân hàng thuộc nhóm có hiệu suất sinh lời trên tổng tài sản và vốn chủ sở hữu cao (3,5% và 23,4%), là ngân hàng tỷ lệ chi phí vốn trên thu nhập thấp hàng đầu thị trường (20,6%).

Kết quả đó chính là món quà sinh nhật ý nghĩa nhất chào mừng sinh nhật 29 năm của VPBank trong tháng 8 này. Thế Tuy nhiên, đây cũng chỉ là bước khởi đầu cho một công đoạn mới của nhà băng này. Trong cuộc đời một con người, trước ngưỡng cửa tuổi 30 luôn là thời điểm đủ trưởng thành để ngẫm nghĩ “mình sẽ là ai trong các năm tiếp tục?”

Câu hỏi đó đã được ngân hàng trả lời bằng một chiến địch tái định vị thương hiệu, với tuyên ngôn “Vì một Việt Nam thịnh vượng”. Chào đón tuổi 30, VPBank xác định không còn là công ty đơn thuần vì mục đích lợi nhuận. Thay vào đó, thông qua những dịch vụ tài chính đa đạng, toàn diện dựa trên nền tảng công nghệ hiện đại được cung cấp cho mọi nhóm khách hàng khác nhau, nhà băng này sẽ thúc đẩy sự thịnh vượng của mỗi cá nhân, công ty.

VPBank mừng sinh nhật 29 tuổi bằng những mục tiêu chiến lược mới - Ảnh 1.

Một lãnh đạo của ngân hàng chia sẻ, mỗi một cá nhân, công ty đều có những hành trình xây dựng sự thịnh vượng với những sắc màu riêng. VPBank xác định trong các năm đến sẽ trở thành một ngân hàng tin cậy cùng hỗ trợ các cá nhân, công ty bước đi trên hành trình đầy sắc màu đó để tạo nên một bức tranh rực rỡ nhất về một Việt Nam thịnh vượng.

Để thực hiện mục tiêu đó, bản thân VPBank cũng đang thay đổi và mở rộng ra ở những hoạt động kinh doanh mới. Ba tháng trước, tại đại hội đồng cổ đông, một lãnh đạo cấp cao của VPBank đã khẳng định rằng: “Nếu chỉ dựa vào những gì chúng ta đã làm trong 10 năm vừa qua, thì khả năng cực kì khó để thúc đẩy tăng trưởng cao như các năm trước đây. Do vậy ngay từ cuối năm 2021, Ban lãnh đạo đã có định hướng cực kì rõ việc tạo ra những động lực tăng trưởng mới là quan trọng.”

VPBank mừng sinh nhật 29 tuổi bằng những mục tiêu chiến lược mới - Ảnh 2.

Định hướng mới chính là đi theo mô hình của một tập đoàn tài chính thông qua những hoạt động M&A để rút ngắn chặng đường. Như vậy, VPBank mới có thể cung cấp cho mọi phân khúc khách hàng khác nhau tất cả những mặt hàng dịch vụ tài chính phù hợp với mọi nhu cầu của họ, mà không còn bị giới hạn ở dịch vụ ngân hàng như trước đây nữa.

Có thể thấy ngay sự quyết liệt của ban lãnh đạo ngân hàng trong các bước đi đưa VPBank thành một tập đoàn tài chính toàn diện. Đầu năm nay, VPBank đã mua lại công ty chứng khoán ASC và tiến hành đổi tên thành công ty Chứng khoán VPBank Securities. Ngay sau khi thương vụ thâu tóm hoàn tất, ban lãnh đạo ngân hàng đã đưa ra một kế hoạch tăng rót vốn “khủng”, nâng vốn điều lệ của VPBank Securities lên 20.000 tỷ đồng. Cho đến nay, một nửa kế hoạch tăng vốn đó đã được thực hiện.

Trong cuộc trao đổi trực tuyến với nhà đầu tư tuần trước, một đại diện VPBank cho biết VPBank Securities đã bắt đầu đóng góp vào lợi nhuận hợp nhất của ngân hàng. Trong thời gian đến, việc sở hữu trong tay một công ty chứng khoán sẽ cho phép VPBank cung cấp thêm đến khách hàng Không chỉ các dịch vụ chứng khoán cơ bản, mà còn gồm cả các dịch vụ cao cấp hơn về đầu tư và quản lý tài sản.

VPBank mừng sinh nhật 29 tuổi bằng những mục tiêu chiến lược mới - Ảnh 3.

Một mảng màu nữa sẽ được VPBank tạo nên để hoàn chỉnh bức tranh đa sắc về dịch vụ tài chính của mình là thâu tóm công ty bảo hiểm OPES, một công ty bảo hiểm phi nhân thọ mới thành lập Tuy nhiên đầy hứa hẹn về tiềm năng phát triển.

Kế hoạch M&A này dường như đang ở những bước đi hoàn tất Cuối cùng. Hai tuần trước, hội đồng quản trị VPBank đã chính thức thông qua việc nhận chuyển nhượng cổ phần phổ thông tại OPES từ các cổ đông hiện hữu. sau khi thâu tóm thành công, tỷ lệ chi phối tại OPES sẽ tăng từ 11% lên tối đa 98% và chính thức trở thành công ty mẹ để hợp nhất báo cáo tài chính.

Với hệ sinh thái tài chính hoàn chỉnh, VPBank đã xác định cho mình một tầm nhìn mới băng qua khỏi những mục tiêu cơ bản của một công ty khi bước vào tuổi 30. Ngân hàng sẽ trở thành một tổ chức tin cậy phục vụ tất cả các phân khúc khách hàng trên thị trường. Mỗi một khách hàng cá nhân, công ty đều có những hành trình riêng, mục tiêu và gam màu thịnh vượng riêng. Trên hành trình đó, VPBank sẽ là người bạn tin cậy đồng hành mang đến những giá trị lớn cho khách hàng và cùng tô vẽ những gam màu thịnh vượng tươi ngầu nhất. Từ đó sẽ ghép lại thành một bức tranh Một Việt Nam Thịnh vượng có sắc màu rực rỡ nhất.

https://cafef.vn/vpbank-mung-sinh-nhat-29-tuoi-bang-nhung-muc-tieu-chien-luoc-moi-20220805101331213.chn


— Nguồn lấy từ: Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới