Vỡ mộng vì bước khỏi vùng an toàn, tôi cần làm gì để không SỤT SÂU XUỐNG HỐ?


“Vùng an toàn” không còn là một từ khóa xa lạ, đặc biệt là đối với những người trẻ. Khi đứng trước áp lực và lựa chọn khi bước vào cuộc sống của một người “gần trưởng thành”, bạn sẽ buộc phải chọn giữa việc giữ lối sống cũ hay cởi mở tiếp nhận những sự thay đổi mới để nâng cấp thành một phiên bản khác của chính mình.

Câu hỏi đặt ra là, có nên rời khỏi vùng an toàn của mình hay nên cố thủ khi ngoài kia vẫn còn có nhiều điều quá rủi ro?

Lý do Lý do vì sao ai cũng muốn rời khỏi “vùng an toàn”?

Một điều dễ hiểu rằng, không ai phát triển hay trưởng thành cùng với những điều quen thuộc lặp đi lặp lại. Càng lớn, chúng ta càng có nhiều sự thay đổi, những bài học mới và những sự lựa chọn cực kì khó khăn hơn buộc phải thực hiện, đó cũng chính là một trong nhiều khoảnh khắc mà ta buộc phải lựa chọn rời bỏ hoặc cứ ở lại vùng an toàn của chính mình.

Thực ra, vùng an toàn không hẳn là một thứ gì đó xấu. Chỉ là nếu cứ ở mãi một địa điểm, khả năng phát triển của chúng ta sẽ bị mai một. Và như một quy luật tất yếu, một con người không có sự tiến bộ trong một thế giới luôn luôn vận động đồng nghĩa với một người đang đi lùi.

Vỡ mộng vì bước khỏi vùng an toàn, tôi cần làm gì để không SỤT SÂU XUỐNG HỐ? - Ảnh 1.

Ở ngoài vùng an toàn, bạn có gì?

Nếu vùng an toàn như một cái vỏ trứng che chở bạn khỏi những điều không lường trước của cuộc đời, thì thế giới bên ngoài vỏ trứng lại chứa đựng cực kì nhiều những điều xinh đẹp và vui nhộn.

Mặc dù vấn đề này cũng đi kèm với khá nhiều chông gai và thử thách, Tuy nhiên một cuộc sống thiếu đi những thăng trầm vốn dĩ cũng trở nên tẻ nhạt và không khiến chúng ta tìm được mục tiêu cho bản thân mình.

Ở ngoài vùng an toàn, điều quý giá nhất bạn có thể tìm thấy chính là tất cả những khả năng mà chính bạn cũng không nhận ra khi cố thủ trong những điều quen thuộc. Hơn hết, bạn còn có hàng vạn cơ hội để bứt phá và vượt ra khỏi giới hạn của chính mình.

Rốt cuộc, chỉ có bạn mới biết mình thuộc sở hữu của nơi nào và sẽ cảm giác hạnh phúc ở đâu. Nên dù bước vào hay trở ra, hãy luôn tự hỏi bản thân xem mình có hạnh phúc với điều đó hay không.

Vỡ mộng vì bước khỏi vùng an toàn, tôi cần làm gì để không SỤT SÂU XUỐNG HỐ? - Ảnh 2.

những điều cần chuẩn bị khi bước ra khỏi vùng an toàn

Tôi đã từng bước ra khỏi vùng an toàn, và cho rằng đó là bước liều lĩnh đầy vui nhộn. Liều lĩnh thì đúng. Tuy nhiên vui nhộn thì không! Chuyện bước ra khỏi vùng an toàn không háo hức như tôi lầm tưởng. Từ bỏ công việc ổn định, tôi làm freelace, thay vì có một khoản tài chính nhất định, thu nhập của tôi bập bõm. Và đó chính là khởi nguồn của mọi cơn đau đầu khi các món hoá đơn liên tục kéo đến.

Vì thế, khi sẵn sàng bước ra khỏi vùng an toàn, bạn nên cân nhắc vài điều:

Điều tiên quyết mà bạn cần phải có khi bắt đầu bước khỏi vòng an toàn của chính mình là khả năng chấp nhận rủi ro. Bạn cần phải biết rằng sẽ có những thứ bạn không ngờ hoặc chưa được chuẩn bị để sẵn sàng đối mặt. Điều bạn cần cân nhắc chính là bạn phải học được khả năng chấp nhận và thích ứng với đa số mọi thứ, vì đó là bản chất của cuộc sống.

Bên cạnh đó, hãy giữ cho mình có một tâm thế cởi mở, sẵn sàng đón nhận những điều tuyệt vời và vui nhộn nhất ngoài kia, bên cạnh những rủi ro có thể xảy ra. Hãy đến với cuộc sống như thể bạn là một đứa trẻ tò mò với đa số thứ và có khao khát được học hỏi, được thử và được sai. Rồi bạn sẽ thấy thực ra ở ngoài kia có vô vàn những điều vui nhộn mà nếu cứ ở mãi trong chiếc vỏ của mình, bạn sẽ không bao giờ biết được.


— Bài viết lấy từ Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới

Chứng khoán phái sinh Ngày 27/05/2022: Tâm lý giằng co xuất hiện

Chứng khoán phái sinh Ngày 27/05/2022: Tâm lý giằng co xuất hiện Các hợp đồng tương lai hầu hết giảm điểm trong phiên giao dịch...

Chứng khoán phái sinh Ngày 26/05/2022: Sự lạc quan có tiếp diễn?

Chứng khoán phái sinh Ngày 26/05/2022: Sự lạc quan có tiếp diễn? Các hợp đồng tương lai đồng loạt tăng điểm trong phiên giao dịch...

Phân tích kỹ thuật phiên chiều 25/05: trọng lượng giao dịch cải thiện

Phân tích kỹ thuật phiên chiều 25/05: trọng lượng giao dịch cải thiện Trong phiên giao dịch buổi sáng ngày 25/05/2022, VN-Index xuất hiện cây...

Thị trường chứng quyền 25/05/2022: CNVL2203 và CPDR2201 đang được định giá hấp dẫn

Thị trường chứng quyền 25/05/2022: CNVL2203 và CPDR2201 đang được định giá hấp dẫn Kết thúc phiên giao dịch ngày 24/05/2022, toàn thị trường có...