VNDirect: EVFTA tạo áp lực cạnh tranh cho ngành dược phẩm, sữa và chăn nuôi


VNDirect: EVFTA tạo áp lực cạnh tranh cho ngành dược phẩm, sữa và chăn nuôi

Trong báo cáo chuyên đề “EVFTA-Động lực mới cho tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam” mới phát hành, CTCP Chứng khoán VNDirect (HOSE: VND) cho rằng EVFTA đem đến nhiều lợi thế cho hàng xuất khẩu của Việt Nam ở thị trường EU.

Cụ thể, EU cam đoan xóa bỏ 85.6% số dòng thuế đối với hàng hóa Việt Nam, tương ứng với 70.3% tổng giá trị xuất khẩu của Việt Nam sang EU. ngày nay, chỉ có hơn 42% giá trị xuất khẩu của Việt Nam sang EU được hưởng thuế suất 0% theo Quy chế ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP).

Theo VNDirect, EU là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam sau Mỹ trong năm 2019. Theo số liệu mới nhất của Tổng cục Hải quan Việt Nam, tổng giá trị xuất nhập khẩu hàng hóa giữa Việt Nam và EU (28 nước, gồm có cả Vương quốc Anh) đạt 56.4 tỷ USD trong năm 2019, chiếm gần 11% tổng giá trị xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam.

trong đó, tổng giá trị xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang EU trong năm 2019 đạt 41.5 tỉ USD, chiếm 15.7% tổng giá trị xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam. Tổng giá trị hàng hóa nhập khẩu từ EU về Việt Nam đạt 14.9 tỉ USD, chiếm 5.9% tổng giá trị nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam.

Việc giảm thuế đối với hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang EU sẽ tạo ra lợi thế cạnh tranh lớn so với các đối thủ khác như Trung Quốc và các nước ASEAN.

Theo VNDIRECT, các mặt hàng điện tử, thủy sản và dệt may sẽ hưởng lợi lớn nhất trong số các mặt hàng xuất khẩu.

Theo nghiên cứu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nếu EVFTA có hiệu lực trong năm 2019, giá trị xuất khẩu của Việt Nam sang EU có thể tăng khoảng 20% vào năm 2020, 42.7% vào năm 2025 và 44.4% vào năm 2030 so với kịch bản không có EVFTA.

Không các thế, nhập khẩu của Việt Nam từ EU cũng sẽ tăng Nhưng với tốc độ chậm hơn. 

 

Mặt khác, Việt Nam cũng sẽ mở rộng thị trường cho hàng hóa xuất khẩu từ EU

Theo đó, Việt Nam cam đoan xóa bỏ 48.5% số dòng thuế đối với hàng hóa xuất khẩu từ EU ngay sau khi EVFTA có hiệu lực, tương đương 64.5% tổng giá trị nhập khẩu từ EU. Trong vòng 10 năm từ khi EVFTA có hiệu lực, Việt Nam cam đoan xóa bỏ hơn 98.3% số dòng thuế đối với hàng hóa xuất khẩu của EU, tương đương 99.8% tổng giá trị nhập khẩu từ EU.

ngày nay, EU là nhà cung cấp hàng hóa lớn thứ tư của Việt Nam. xuất khẩu của EU sang Việt Nam chủ yếu gồm có máy móc, hóa chất và thiết bị vận tải, đều là các mặt hàng siêu cần thiết cho sự chuyển đổi mô hình phát triển và hiện đại hóa của nền kinh tế Việt Nam.

Việc giảm thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ EU sẽ tạo cơ hội cho các công ty Việt Nam tiếp cận với máy móc, thiết bị cao cấp và công nghệ mới từ châu Âu với giá thấp hơn. Điều này sẽ giúp các công ty cải thiện năng suất lao động cũng như tăng cường ứng dụng công nghệ cao, từ đó mở ra cơ hội tiến sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Không các thế, sự thâm nhập của hàng hóa châu Âu vào Việt Nam sẽ tạo ra áp lực cạnh tranh buộc các nhà sản xuất trong nước phải cắt giảm chi phí sản xuất và cải thiện chất lượng mặt hàng để cạnh tranh. Bởi thế, người tiêu dùng Việt Nam sẽ là bên được hưởng lợi lớn nhất.

VNDirect nhận định một số ngành trong nước như dược phẩm, sữa và chăn nuôi sẽ phải đối mặt với áp lực cạnh tranh gia tăng từ các mặt hàng nhập khẩu từ EU khi EVFTA có hiệu lực

Khoảng một nửa xuất khẩu dược phẩm của EU sẽ được miễn thuế ngay lập tức và phần còn lại được miễn thuế sau 7 năm. Việc giảm thuế nhập khẩu đối với dược phẩm từ EU sẽ làm tăng áp lực cạnh tranh đối với các nhà sản xuất dược phẩm trong nước.

Thịt heo đông lạnh sẽ được miễn thuế sau 7 năm, các mặt hàng mỗi ngày sau 5 năm, thực phẩm chế biến sau 7 năm và thuế suất đối với thịt gà sẽ giảm dần về 0% trong 10 năm. 

một số nước châu Âu nổi tiếng về các mặt hàng sữa. Việc giảm thuế nhập khẩu đối với các mặt hàng sữa nhập khẩu từ EU sẽ làm tăng áp lực cạnh tranh đối với các nhà sản xuất sữa trong nước. Nhưng, EVFTA cũng mở ra cơ hội cho các công ty sữa Việt Nam tiếp cận chẳng khó khăn hơn với công nghệ sản xuất và chất liệu sữa từ Châu Âu vốn được nhận xét cao về chất lượng và an toàn thực phẩm, từ đó góp phần cải thiện chất lượng các mặt hàng sữa trong nước.

Tiên Tiên

FILI
— Theo VietStock —