VN-Index có thể xuất hiện nhịp hồi phục sau 4 phiên giảm liên tiếp


Phiên giao dịch 18/1 tiếp tục diễn ra với áp lực bán mạnh trên toàn thị trường, trọng tâm là các cổ phiếu bất động sản, xây dựng với hàng loạt mã giảm sàn “trắng bên mua”. Đóng cửa phiên giao dịch, chỉ số VN-Index giảm 13,9 điểm (0,96%) xuống 1.438,94 điểm, đánh dấu chuỗi 4 phiên giảm liên tiếp.

Điểm tích cực ghi nhận trong phiên là việc các cổ phiếu Bluechips, ngân hàng tiếp tục đóng vai trò nâng đỡ, hỗ trợ thị trường không giảm quá sâu về điểm số. Đồng thời, khối ngoại cũng trở lại mua ròng gần 900 tỷ đồng trên sàn HoSE cũng góp phần củng cố tâm lý nhà đầu tư.

Trong bản tin nhận định, các công ty chứng khoán nhận xét đà giảm thị trường đang có xu hướng chậm lại và nhiều khả năng sẽ xuất hiện nhịp hồi phục trong ngắn hạn.

Góc nhìn CTCK: VN-Index có thể xuất hiện nhịp hồi phục sau 4 phiên giảm liên tiếp - Ảnh 1.

Theo Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), chỉ số VN-Index nhìn chung vẫn theo chiều hướng xấu Tuy nhiên đà giảm đang chậm lại với trạng thái thăm dò giữa cung và cầu. trong đó, nhóm VN30 đang nỗ lực cân bằng thị trường.

Với đà giảm tạm thời không còn mạnh, VDSC dự báo thị trường có khả năng sẽ hồi phục trở lại. Nhưng, diễn biến hồi phục có thể sẽ chưa mạnh và tạm thời mang tính chất thăm dò và kiểm tra cung cầu. Vậy Do vậy, nhà đầu tư có thể kỳ vọng nhịp hồi phục của thị trường Tuy nhiên vẫn cần thận trọng do thị trường đang trong vị thế không tốt và chưa có tín hiệu hỗ trợ đủ tốt.

Chung quan điểm, Chứng khoán Yuanta cho rằng thị trường có thể sẽ hồi phục trong phiên giao dịch sau đó và chỉ số VN-Index có thể sẽ biến động quanh ngưỡng 1.450 điểm. Đồng thời, chỉ báo tâm lý giảm mạnh vào vùng bi quan quá mức cho thấy rủi ro ngắn hạn có chiều hướng giảm dần và thị trường có thể sẽ xuất hiện các nhịp hồi phục trong ngắn hạn. Điểm tích cực là dòng tiền có xu hướng dịch chuyển vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn.

Yuanta khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn nên hạn chế bán ra ở công đoạn này và ưu tiên chiến lược hạ margin tại các nhịp hồi. Đồng thời, các nhà đầu tư ngắn hạn chưa nên bắt đáy hoặc mua mới ở công đoạn này.

Tương tự, Chứng khoán Agriseco cho rằng dưới góc nhìn kỹ thuật, VN-Index đã hình thành cây nến Doji ngay sau khi chạm đường hỗ trợ trung hạn MA100, thể tình trạng thái cung – cầu thị trường đang dần tìm lại điểm cân bằng. Các chỉ báo động lượng MACD, RSI ngắn hạn cũng đang tiến về ngưỡng quá bán, Bởi thế Agriseco Research kỳ vọng thị trường sẽ xuất hiện các nhịp hồi phục trong các phiên đến.

Theo Agriseco, nhà đầu tư nên tận dụng những nhịp hồi phục để hạ bớt tỷ trọng đối với nhóm cổ phiếu đầu cơ và chưa nên bắt đáy nhóm này khi chưa có tín hiệu rõ ràng từ thị trường. Ngược lại, nhiều cổ phiếu Bluechips đầu ngành đã điều chỉnh về mặt bằng giá hấp dẫn, nhà đầu tư có thể gia tăng tỷ trọng để đón sóng KQKD Quý 4 và cả năm 2021.

trong khi đó, Chứng khoán MBS cho biết thông thường sau nhịp giảm sâu thì điều cần chú ý là đà giảm chậm lại, thanh khoản thấp dần do áp lực bán giảm, thị trường cần có sự phân hóa và xuất hiện nhóm cổ phiếu dẫn dắt. Ở thời điểm bấy giờ, nhóm cổ phiếu ngân hàng, dầu khí, phân bón, đang có nhiều tín hiệu khả quan, có thể thay nhau kiềm chế áp lực giảm từ thị trường.

Về kỹ thuật, chỉ số VN-Index đã có phiên retest thành công ngưỡng MA100 lần thứ 5. MBS cho rằng, thị trường sẽ tiếp tục thu hẹp đà giảm và phục hồi trong các phiên cuối tuần.

https://cafef.vn/goc-nhin-ctck-vn-index-co-the-xuat-hien-nhip-hoi-phuc-sau-4-phien-giam-lien-tiep-20220118232030056.chn


— Bài viết lấy từ Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới