VN-Index có thể tăng trở lại, nhà đầu tư tránh FOMO trong các nhịp hồi đầu tiên


Screen Shot 2024-06-11 at 19.28.03.png

Tâm lý thận trọng bao trùm thị trường chứng khoán phiên 11/6. VN-Index dưới áp lực bán mạnh ghi nhận sắc đỏ trong phần lớn thời gian giao dịch. Lực cầu xuất hiện vào cuối ngày hỗ trợ chỉ số chính thu hẹp phần nào đà giảm. Kết quả, VN-Index đóng cửa tại mốc 1.284,41 điểm, giảm 6,26 điểm so với phiên trước. Khối ngoại tiếp tục là điểm trừ khi có phiên bán ròng mạnh hơn 1.800 tỷ đồng trên HoSE.

Dù đóng cửa giảm điểm song nhiều CTCK vẫn giữ quan điểm lạc quan về diễn biến thị trường trong các phiên đến. Nhưng nhà đầu tư vẫn được khuyến nghị giao dịch thận trọng, tránh trạng thái FOMO trong các nhịp hồi phục đầu.

VNINDEX_2024-06-11_19-25-54.png

Chứng khoán Yuanta cho rằng thị trường có thể sẽ quay trở lại đà tăng trong phiên kế tiếp và vẫn kỳ vọng thị trường có thể sớm thoát khỏi công đoạn tích lũy. Điểm tích cực là dòng tiền có dấu hiệu tích cực và có xu hướng gia tăng ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Đồng thời, chỉ báo tâm lý ngắn hạn giảm nhẹ cho thấy các nhà đầu tư đang thận trọng. Nhưng Yuanta có quan điểm tích cực là các nhà đầu tư có thể đang cơ cấu lại danh mục khi nhiều cổ phiếu đã có chuỗi tăng mạnh trong thời gian qua.

Yuanta khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn của thị trường chung vẫn có thể duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức cao và các nhà đầu tư nên ưu tiên mua mới ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn.

Chứng khoán Asean cũng nhận xét điểm tích cực trong phiên đến từ mức thanh khoản cao, chỉ số vẫn đóng của nằm trên các đường MA ngắn hạn phản ánh cầu lực đỡ tốt. Thanh khoản cũng gia tăng tạo tín hiệu tốt. AseanSe dự báo thị trường trong vài phiên đến có thể xảy ra biến động lớn với xác suất bứt phá đang lớn hơn. Asean Se khuyến nghị nhà đầu tư nên ưu tiên hoạt động trading trong ngắn hạn, tích lũy cổ phiếu tại vùng 1,270-1,280 điểm.

Tương tự, Agriseco Research cho rằng VN-Index vẫn có khả năng sớm tiến lên vùng 1.300 khi phiên điều chỉnh được đánh giá tương đối lành mạnh và chưa vi phạm xu hướng tăng ngắn hạn. Vùng 1.270 điểm được kỳ vọng là ngưỡng hỗ trợ đáng tin cậy của chỉ số trong các phiên tới. Với xu hướng tăng ngắn hạn vẫn đang được duy trì, Agriseco khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục nắm giữ danh mục tới khi có tín hiệu đảo chiều kỹ thuật, có thể chốt lời các vị thế cổ phiếu đã đạt hiệu suất sinh lời kỳ vọng. Về phía giải ngân mới, ưu tiên chờ đợi cơ hội tại vùng hỗ trợ với các cổ phiếu đầu ngành dẫn dắt đà tăng.

Chứng khoán An Bình (ABS) thì nhận xét niềm tin giao dịch sẽ được củng cố nếu thị trường bứt phá dứt khoát khỏi vùng đỉnh 1.294 điểm đi kèm lực mua chủ động, VN-Index sau đó sẽ hướng đến một xu hướng mới. Nhưng trong kịch bản ngược lại, thị trường tiếp tục gặp khó và giao dịch trong vùng tích lũy, dòng tiền không ủng hộ và không có nhóm ngành dẫn dắt thì mốc hỗ trợ cho nhịp hồi phục này là 1.252 – 1.264 điểm. Nếu đánh mất mốc hỗ trợ này, tín hiệu rủi ro sẽ xuất hiện rõ ràng. NĐT không nên FOMO trong các nhịp tăng đầu.

Có quan điểm thận trọng hơn sau các nỗ lực vượt đỉnh bất thành của chỉ số chính, Chứng khoán KB Việt Nam nhận định VN-Index đã cho thấy sự suy yếu trên diện rộng hơn với sức ép lớn nhất đến từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Mặc Nhưng, biên độ điều chỉnh gia tăng vẫn chưa kích hoạt trạng thái bán tháo mạnh và lực cầu chủ động bắt đáy vẫn xuất hiện trở lại, hỗ trợ VN-Index tránh được một phiên giảm sâu. Nhiều khả năng thị trường sẽ chịu áp lực rung lắc trong các phiên đến, Nhưng cơ hội vượt ngưỡng kháng cự tâm lý 1.300 điểm để tiến đến vùng cản trung hạn quanh 1.330 (+-10) điểm vẫn đang được bỏ ngỏ.

Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục nắm giữ các vị thế đã mở, có thể kết hợp trải lệnh mua, mở thêm 1 phần tỷ trọng trading quay vòng trong các nhịp điều chỉnh.


— Nguồn: Cafef —