Virus Covid-19 có nguy cơ phát tán, lây nhiễm trong nhà xí trường học không?


Virus cúm 2019-nCoV, giờ đã được biết đến với cái tên chính thức Covid-19, gây nên bệnh viêm đường hô hấp. Dù rằng virus bám vào phổi rồi gây bệnh suy hô hấp, Nhưng hít phải virus Covid-19 không phải cách thức lây lan từ người sang người duy nhất: các nhà khoa học phát hiện ra rằng phân của người bệnh cũng mang mầm bệnh Covid-19.

Theo lời PGS. TS Lê Huy Nga, Nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng thuộc Bộ Y tế, điều đó đồng nghĩa với việc người bệnh mà không làm vệ sinh và rửa tay sạch sẽ sau khi đi vệ sinh, họ có thể đưa mầm bệnh lên các bề mặt trong nhà xí như bồn cầu, bồn rửa tay, nắm đấm cửa, … 

Vậy virus sống được bao lâu ở môi trường ngoài?

Theo bản báo cáo khoa học dựa trên 22 nghiên cứu về nhiều chủng virus corona không giống nhau trong quá khứ, gồm có cả SARS-CoV và MERS-CoV, virus chủng này có thể sống trên các bề mặt khoảng 4 đến 5 ngày, có các chủng đặc biệt dẻo dai, có thể tồn ở đến 9 ngày ở nhiệt độ phòng. 

Bấm vào đây để xem các chuyên gia trong và ngoài nước nói gì về Covid-19.

Theo lời giáo sư Günter Kampf, đồng tác giả của nghiên cứu trên: “Nhiệt độ thấp và độ ẩm không khí cao tăng tuổi thọ của virus“. Dù rằng kết quả của nghiên cứu trên dựa vào quan sát liên quan đến các chủng virus corona khác, không phải Covid-19 đang gây ra đại dịch bấy giờ Nhưng các tác giả báo cáo khoa học dự đoán rằng Covid-19 cũng có khả năng tương tự như các “người anh em” của nó, cũng sống được từ 4-5 ngày hay thậm chí 9 ngày ở điều kiện nhiệt độ phòng. 

[Chúng tôi] phân tích rất nhiều chủng virus corona, tất cả các kết quả đều mang nhiều điểm tương đồng“, giáo sư người Đức, ông Eike Steinmann, tác giả chính của nghiên cứu nhận định.

Bởi vậy không thể chờ cho virus “tự lăn ra qua đời” được; ngoài việc bảo vệ bản thân bằng cách đeo khẩu trang và rửa tay thường xuyên, việc làm vệ sinh môi trường sống, nơi học tập và làm việc, nơi thực hiện vệ sinh cá nhân cũng cần được coi trọng.

Mỗi người chúng ta đều mang trách nhiệm bảo vệ bản thân, hành động tự tạo lá chắn phòng vệ cho mình vô hình trung cũng sẽ tạo nên một lớp lá chắn cho các người xung quanh và cả cộng đồng. Để có thể trở thành một “lá chắn” hữu hiệu, bạn có thể cập nhật thông tin mới thông qua mạng xã hội Lotus và chương trình Lá chắn Virus Corona, gồm có cả 11 bộ câu hỏi trắc nghiệm đo độ hiểu biết của bạn về Covid-19.

Virus Covid-19 có nguy cơ phát tán, lây nhiễm trong nhà xí trường học không? - Ảnh 1.


— Nguồn: Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới