Virus Corona: Tp.HCM kết nối công ty của Bộ Quốc phòng mua thêm khẩu trang


Virus Corona: Tp.HCM kết nối công ty của Bộ Quốc phòng mua thêm khẩu trang

Ngoài năng lực sản xuất hơn 2,5 triệu khẩu trang y tế, Tp.HCM đang kết nối với công ty quốc phòng để mua thêm khẩu trang kháng khuẩn cung cấp cho thị trường trong mùa dịch do virus Corona gây ra.


Virus Corona: Tp.HCM kết nối công ty của Bộ Quốc phòng mua thêm khẩu trang

Người dân đeo khẩu trang mỗi khi đi ra đường để ngăn ngừa lây nhiễm virus Corona. Ảnh: Giang Ngọc

Ngày 11.2, Sở Công thương Tp.HCM cho biết toàn thành phố có 20 công ty sản xuất khẩu trang với năng lực sản xuất khoảng 2.532.000 cái/ngày để cung cấp đến người dân xài trong mùa dịch do virus Corona. Để bổ sung nguồn khẩu trang cho thị trường, Sở Công thương đã làm việc với Tổng công ty X28 (Bộ Quốc phòng) là công ty có khả năng sản xuất khẩu trang vải kháng khuẩn.

Liên hiệp Hợp tác xã thương mại TP sẽ làm việc với Tổng công ty X28 để ký hợp đồng cung cấp, cung ứng mặt hàng cho thị trường. Theo tìm hiểu, công ty này có thể cung cấp 200.000 khẩu trang vải kháng khuẩn/ngày. Thêm vào đó, Sở Công Thương đã đề nghị Liên hiệp Hợp tác xã TP đăng ký với Tập đoàn Dệt may Việt Nam 5.000.000 khẩu trang vải kháng khuẩn để cam đoan cung ứng cho thị trường.


Người dân xếp hàng chờ mua khẩu trang ở một hiệu thuốc trên đường Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh, Tp.HCM. Ảnh: Sỹ Đông

Trước không không khó khăn của công ty về nguyên liệu sản xuất khẩu trang, Bộ Công Thương đã chỉ đạo hệ thống tham tán thương mại ở các nước có nguồn nguyên liệu là vải không dệt như Ấn Độ, Malaysia,… để kết nối nhập khẩu nguyên liệu.

Giải cứu nông sản rớt giá do dịch bệnh virus Corona

Liên quan đến một số mặt hàng nông sản, như: thanh long, mít, nhãn rớt giá, gặp không không khó khăn trong xuất khẩu do ảnh hưởng của dịch bệnh do virus Corona, Sở Công thương đã làm việc với Hội Lương thực thực phẩm TP, 3 chợ đầu mối, các hệ thống cung cấp và công ty chế biến thực phẩm triển khai 3 phương án giải cứu nông sản.

Đối với mặt hàng tươi, các hệ thống cung cấp, 3 chợ đầu mối tăng cường tổ chức thu mua các mặt hàng thanh long, dưa hấu; Thêm vào đó kích cầu tiêu dùng thông qua các hoạt động truyền thông, quảng bá, khuyến mại, tổ chức khu vực chuyên doanh các mặt hàng này… đến nay, Sở Công thương TP đã phối hợp với tỉnh Long An, Bình Thuận và các tỉnh, thành khu vực phía Nam tập trung kết nối vào các hệ thống cung cấp có mạng lưới kinh doanh trên cả nước như Tp.HCM Co.op. BigC, Vinmart…


Hơn 3.000 tấn thanh long trái vụ ở Tiền Giang bị tồn đọng do thương lái Trung Quốc ngưng mua sau dịch bệnh viêm phổi cấp liên quan đến virus Corona. Ảnh: Bắc Bình

Với các giải pháp kích cầu của đơn vị cung cấp, sự đồng hành của người tiêu dùng TP, sản lượng tiêu thụ ở các hệ thống như Saigon Coop, BigC, Lotte… đã tăng gấp nhiều lần so với trước đây.

Thêm vào đó, các công ty chế biến nông sản tăng cường tổ chức thu mua để sấy khô, trữ lạnh với cam đoan của Sở Công thương trong việc giúp kết nối, các hệ thống cung cấp trên địa bàn TP đồng hành giúp tiêu thụ các mặt hàng nông sản đã sấy khô, chế biến.

Sỹ Đông

Thanh niên
— Nguồn: VietStock —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới