Vinatex huy động các công ty thành viên toàn lực sản xuất khẩu trang kháng khuẩn, cung ứng 12 triệu chiếc trong tháng 3


Theo thông báo từ Tập đoàn dệt may Vinatex, từ ngày 03-16/2/2020, Vinatex đã cung cấp ra thị trường khoảng 750.000 khẩu trang bằng vải dệt kim kháng khuẩn và mỗi ngày sản xuất 10 tấn vải không dệt kháng khuẩn để cung ứng cho các đơn vị sản xuất khẩu trang xài 1 lần (tương ứng khoảng 3 triệu chiếc khẩu trang 1 ngày). 

Trong tuần này, từ 17-24/02/2020, số lượng khẩu trang được chế tạo sẽ được nâng cao do sự tham gia và tăng năng lực sản xuất khẩu trang của các đơn vị như May Nam Định, May Nhà Bè, May Hồ Gươm, Dệt May Huế… và do năng suất may khẩu trang được nỗ lực phấn đấu đạt mức cao nhất. 

Dự kiến, tính đến hết tháng 02.2020, toàn Tập đoàn sẽ cung ứng ra thị trường 5,5 – 6 triệu mặt hàng khẩu trang xài vải kháng khuẩn, cũng như cung ứng mỗi ngày 10 tấn vải không dệt để các đơn vị may khẩu trang y tế. Tháng 3.2020, tổng số lượng khẩu trang Vinatex và các ĐVTV cung ứng ra thị trường có thể tăng lên đến gần 12 triệu chiếc.

Sản xuất hàng triệu khẩu trang vẫn không đủ bán

Khẩu trang của Vinatex được bán với giá 7.000 đồng/chiếc, may bằng vải kháng khuẩn tiêu chuẩn Nhật Bản, có tính kháng khuẩn gấp 100 lần so với các loại vải thông thường. Vinatex đang phân phối nhỏ giọt cho khách hàng, giới hạn số lượng 5 người/lần vì hai lý do:

Thứ nhất, khẩu trang không phải là mặt hàng Vinatex chuyên sản xuất, Vì thế khâu chuẩn bị sản xuất phải mất từ 3-5 ngày. Trong những ngày đầu sản xuất, Dệt Kim Đông Xuân và các đơn vị thành viên khác chỉ đạt 1/6 công suất và đến ngày 10/02/2020 mới có thể đạt tối đa công suất (mỗi công nhân may được 400 khẩu trang/ngày). Ngoài việc sản xuất khẩu trang, Dệt Kim Đông Xuân cũng khẩn trương sản xuất vải dệt kim kháng khuẩn với công suất dự kiến là 10 – 12 tấn/ngày. Nhưng, công đoạn xử lý chất kháng khuẩn sẽ tốn thời gian và khó có thể làm nhanh. Vải sau sản xuất và xử lý kháng khuẩn sẽ được chuyển tới các đơn vị miền Bắc và miền Trung trong hệ thống doanh nghiệp may của Vinatex để sản xuất phục vụ nhân dân trong vùng. Không chỉ vậy, Dệt Kim Đông Xuân cũng đã chuyển giao công nghệ sản xuất vải dệt kim kháng khuẩn tiêu chuẩn Nhật Bản cho công ty CP Dệt Kim Đông Phương với hiệu suất 10 tấn/ngày để cung ứng vải cho các đơn vị may phía Nam.

Thứ hai, các đơn vị thành viên Vinatex trong quý I/2020 đã kín đơn hàng xuất khẩu đã ký kết, hầu hết đều làm cho các khách hàng truyền thống nên không thể dừng sản xuất hàng xuất khẩu để tập trung toàn lực lượng sản xuất khẩu trang. Đại diện Vinatex cho biết phải trực tiếp đàm phán xin giãn thời gian giao hàng xuất khẩu để dành một phần năng lực sản xuất cho việc làm khẩu trang phục vụ chống dịch do Covid-19. Ví dụ với 80.000 công nhân thì cũng chỉ có thể cắt riêng ra 2000 công nhân chỉ may khẩu trang (mỗi đơn vị chỉ có từ 50, 100, tối đa là 200 công nhân may khẩu trang).

Thứ ba, thực hiện hướng dẫn của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 và Bộ Y Tế qua các phương tiện thông báo đại chúng, khẩu trang do các doanh nghiệp thuộc Vinatex sản xuất sẽ được ưu tiên cung ứng cho các đơn hàng đến từ các tổ chức lớn các tỉnh thành trong cả nước và họ có trách nhiệm phân phối đúng đối tượng có nguy cơ cao, ưu tiên sử dụng khẩu trang trước, như y tế, quân đội, hàng không, ngân hàng, trường học… Chỉ 10% số lượng hàng sản xuất được đưa ra thị trường bán lẻ. ở 05 điểm bán lẻ của Vinatex trên thị trường Hà Nội, mỗi ngày cung ứng từ 3.000 – 6.000 khẩu trang, chỉ bán cho mỗi khách 5 chiếc, để cam kết trung bình mỗi ngày có 600 – 1.200 khách có thể mua được hàng. 

Nhiều tỉnh đăng ký số lượng lớn Nhưng không mua

Theo ông Cao Hữu Hiếu, Phó Tổng giám đốc Vinatex, Tập đoàn kiến nghị với các cơ quan công dụng, xin không ghi nhận số giờ tăng ca, làm thêm phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19 này vào số giờ tăng ca, làm thêm được phép trong Luật lao động, để cam kết mục tiêu xuất khẩu năm 2020. Đề nghị các ngân hàng cũng nới hạn mức tín dụng, gia hạn vòng quay vốn lưu động cho các công ty đang sản xuất phục vụ đợt phòng chống dịch Covid-19 để tạo điều kiện cho công ty sản xuất ổn định, đạt hiệu quả. 

Ngoài ra, Vinatex đề nghị Bộ Y tế nên sớm đưa ra bộ tiêu chuẩn phù hợp cho các món khẩu trang không phải là khẩu trang y tế để việc sản xuất và công bố chất lượng khẩu trang hợp quy của công ty thuận tiện hơn. Đề nghị các đơn vị phải có nhu cầu thật hãy đặt hàng và cung cấp công khai, minh bạch. vô cùng nhiều tỉnh/ thành phố đăng ký số lượng vô cùng lớn (cả triệu chiếc) Nhưng không cho Đ/c làm đầu mối để đăng ký mua khẩu trang, khi Vinatex liên hệ trực tiếp thì đăng ký vô cùng ít so với công văn đăng ký. Và đặc biệt người tiêu dùng không nên tích trữ khẩu trang, mà chỉ mua đủ xài, tạo cơ hội cho nhiều người khác.

ở thời điểm hiện nay, 13 đơn vị thành viên của Vinatex đã tham gia sản xuất khẩu trang gồm:

Miền Bắc: công ty TNHH MTV Dệt Kim Đông Xuân, TCT CP Dệt May Hà Nội, TCT May 10 – CTCP, TCT Đức Giang – CTCP, TCT May Hưng Yên – CTCP, công ty CP May Nam Định, TCT CP Dệt May Nam Định.

Miền Trung: TCT CP Dệt May Hòa Thọ, TCT CP Dệt May Huế.

Miền Nam: công ty CP May Đồng Nai, TCT CP Dệt Kim Đông Phương, TCT CP May Việt Tiến, TCT CP May Nhà Bè.

Tính đến nay Vinatex và các đơn vị thành viên đã trao tặng 150.000 khẩu trang kháng khuẩn, trong đó: Lực lượng Bộ đội biên phòng 5.000 chiếc; Tỉnh Vĩnh Phúc 5.000; Tỉnh Thái Nguyên 2.000; May 10 phát miễn phí 50.000 chiếc cho người dân trước cổng Tổng công ty, Dệt May Huế tặng 70.000 chiếc cho người dân trên địa bàn; …. và trao tặng khẩu trang đến 1 số trường học, bệnh viện ở Hà Nội. hiện ở, TCT Đức Giang đang sản xuất 206.000 chiếc (vải do 1 đơn vị ở Thái Bình tặng) và sẽ cung ứng miễn phí cho người dân ở Thái Bình, … Ngoài ra, các đơn vị thành viên khác của Tập đoàn cũng đang sản xuất khẩu trang miễn phí để cung ứng ở địa bàn nơi công ty trú đóng như Dệt May Hòa Thọ, TCT CP Dệt May Hà Nội, TCT May Hưng Yên – CTCP, ….

Hàng loạt các công ty chung tay phòng chống dịch và bảo vệ nhân viên, khách hàng, bạn có thể theo dõi trên mục công ty hành động trong chiến dịch Lá chắn virus Corona trên mạng xã hội Lotus ở đây

Vinatex huy động các công ty thành viên toàn lực sản xuất khẩu trang kháng khuẩn, cung ứng 12 triệu chiếc trong tháng 3 - Ảnh 5.


— Theo Cafef —

Tin Mới

Quan tâm

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS eKYC Online nhanh chóng và đơn giản

Thị trường chứng khoán Việt Nam với tiềm năng lớn sẽ là một kênh tài chính thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời...

Tuyển CTV, chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán làm việc online

Mô tả công việc: - Tìm kiếm khách hàng tiềm năng - Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng trong quá trình giao dịch - Tư vấn,...