Vinamilk sẽ phát triển dự án chăn nuôi bò thịt trị giá 500 triệu USD với đối tác Nhật


Biên bản ghi nhớ đã được các bên trao đổi tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư Việt Nam – Nhật Bản dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhân chuyến thăm chính thức Nhật Bản từ ngày 23/11 đến 25/11. Đây cũng là dự án sản xuất nông nghiệp có giá trị cao nhất được ký kết giữa các công ty hai nước.

Biên bản ghi nhớ gồm có các nội dung: Liên doanh đầu tư cơ sở chăn nuôi – chế biến – cung cấp mặt hàng thịt bò tại Việt Nam, cung cấp cho thị trường toàn quốc và xuất khẩu; Các công đoạn tiếp tục sẽ có thêm các mặt hàng xuất xứ protein khác với công nghệ chế biến sâu và quy mô hợp tác dự kiến lên đến 500 triệu đô la Mỹ.

trong đó, công đoạn 1 của dự án dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong năm 2023 có quy mô hiệu suất là khoảng 30.000 bò thịt/năm, với cơ sở chế biến khép kín, công nghệ hiện đại. Quy mô hợp tác giữa các nhà đầu tư xấp xỉ 3.000 tỷ đồng, trong đó tổng mức đầu tư dự án tại Tỉnh Vĩnh Phúc là 1.670 tỷ đồng.

Trong năm 2021, Tập đoàn Sojitz và Vilico đã đạt thỏa thuận hợp tác và thành lập một liên doanh là công ty TNHH Chăn nuôi Việt Nhật (JVL) thực hiện chăn nuôi, chế biến, nhập khẩu và cung cấp các mặt hàng thịt bò tại thị trường Việt Nam. Vilico sở hữu 51% và Sojitz sở hữu 49% vốn trong liên doanh này.

Vilico là công ty có truyền thống và thương hiệu lâu năm về chăn nuôi và chế biến và cung cấp các mặt hàng thịt. sau khi trở thành thành viên của Vinamilk, Vilico có thêm lợi thế về nguồn lực tài chính, quản trị nói chung và công nghệ chăn nuôi, hệ thống quản lý hiện đại đã được Vinamilk ứng dụng thành công tại nhiều trang trại bò sữa theo các tiêu chuẩn quốc tế tại Việt Nam.

Vinamilk sẽ phát triển dự án chăn nuôi bò thịt trị giá 500 triệu USD với đối tác Nhật - Ảnh 1.

Đại diện Tập đoàn Sojitz, công ty Vinamilk, Tỉnh Vĩnh Phúc và Vilico ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác đầu tư, phát triển dự án chăn nuôi và kinh doanh bò thịt (Từ trái sang phải).

Chia sẻ về định hướng của dự án, ông Trịnh Quốc Dũng – Tổng Giám đốc Vilico, Giám đốc Điều hành Phát triển vùng chất liệu của Vinamilk cho biết: “Có thể nói, đây là một dự án hội tụ các yếu tố thiên thời, địa lợi, nhân hòa. Công nghệ tiến tiến và kinh nghiệm lâu năm của Nhật Bản kết hợp với các thế mạnh về nguồn lực và thị trường của Vinamilk, trên cơ sở tỉnh Vĩnh Phúc tạo điều kiện tốt về chính sách đầu tư và khuyến khích phát triển nông nghiệp công nghệ cao, chúng tôi tin sẽ tạo ra những mặt hàng mặt hàng thịt an toàn, cao cấp tại Việt Nam trong các năm đến.”

Được biết, Sojitz là một trong số tập đoàn đa ngành quy mô lớn và có tốc độ tăng trưởng nhanh của Nhật Bản, đã tham gia và đầu tư vào Việt Nam trong nhiều năm qua trong các lĩnh vực sản xuất phân bón, sản xuất thức ăn chăn nuôi, sản xuất thực phẩm chế biến sẵn, chuỗi cửa hàng tiện dụng và logistics… Tại Nhật Bản, Sojitz hiện cũng là một trong số đơn vị nhập khẩu và cung cấp thịt bò từ Bắc Mỹ và Úc quy mô lớn cùng với các hoạt động tiếp thị, kinh doanh trong lĩnh vực chăn nuôi.

Chia sẻ tại lễ ký kết, đại diện Tập đoàn Sojitz cho biết việc thành lập liên doanh này kỳ vọng sẽ cung cấp các mặt hàng thịt bò cao cấp an toàn và đáng tin cậy cho thị trường Việt Nam và ngược lại, mang các mặt hàng thịt bò của Việt Nam xuất khẩu đến các thị trường tiềm năng trong tương lai.

Vinamilk sẽ phát triển dự án chăn nuôi bò thịt trị giá 500 triệu USD với đối tác Nhật - Ảnh 2.

Ngày 23/11, đại diện các công ty Sojitz, Vinamilk, Vilico đã tiếp kiến Thủ tướng trong buổi làm việc của Thủ tướng với các tập đoàn lớn của Nhật Bản.

Việt Nam và Nhật Bản đang hướng đến đến kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản vào năm 2023. Về hợp tác kinh tế, Nhật Bản luôn là đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam; là nước tài trợ ODA lớn nhất, là nhà đầu tư và là đối tác thương mại lớn của Việt Nam. Quan hệ hợp tác giữa hai nước trên các nhiều lĩnh vực đều phát triển mạnh mẽ. Giao lưu, hợp tác giữa các Bộ Ngành, địa phương, công ty hai nước cũng ngày được mở rộng.

Biên bản ghi nhớ lần này được ký kết dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Việt Nam và Nhật Bản thể hiện tầm quan trọng của các hợp tác thương mại giữa các công ty hai nước, nâng tầm chiến lược quan hệ hai nước Không chỉ về chính trị mà còn cả về kinh tế.


— Bài Viết theo Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới