Vietstock Weekly 10-14/02/2020: Rời thị trường khi các mã, chỉ số tiến đến kháng cự mạnh


Vietstock Weekly 10-14/02/2020: Rời thị trường khi các mã, chỉ số tiến đến kháng cự mạnh

Với tình hình dịch bệnh vẫn có diễn biến phức tạp và khó lường, Thêm vào đó chưa có phương pháp kiểm soát thực sự hiệu quả, việc hồi phục của thị trường nói chung và các nhóm ngành đơn lẻ nói riêng chỉ nên xem là ngắn hạn, Thêm vào đó việc rời thị trường khi các mã hay chỉ số tiến đến kháng cự mạnh là việc siêu cần thiết. VN-Index đang tiến đến test vùng 945-950 điểm nên khả năng rung lắc hay tệ hơn là giảm trở lại rất cao (ít nhất là trong phiên đầu tuần đến).

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN TUẦN 03-07/02/2020

VN-Index rơi mạnh trong phiên đầu tuần và có lúc chạm vào đáy cũ tháng 07, 10/2018 (ở vùng 885-900 điểm), song vì đây là ngưỡng giúp mạnh nên lực cầu nhanh lẹ xuất hiện giúp chỉ số phục hồi và vẫn còn giữ được vùng 920-925 điểm. Điều này tạo tín hiệu dự báo về nhịp hồi ở các phiên kế tiếp. bấy giờ, chỉ số đang tiến đến test vùng 945-950 điểm nên khả năng rung lắc hay tệ hơn là giảm trở lại rất cao (ít nhất là trong phiên đầu tuần đến). Cây nến High Wave xuất hiện trong phiên cuối tuần đã 1 phần hàm ý điều này.

Diễn biến các nhóm ngành chịu tác động tiêu cực từ dịch viêm phổi nCoV như hàng không, thủy sản, dầu khí,… đã hồi phục trong tuần qua sau 2 phiên đỏ lửa vào tuần trước. Nhưng, chỉ nên xem đây là một nhịp hồi ngắn hạn trong bối cảnh dịch bệnh vẫn chưa được kiểm soát (số ca nhiểm mới và qua đời gia tăng mỗi ngày) và vẫn chưa đạt đến đỉnh điểm của dịch. Một khi các mã đạt đến các kháng cự mạnh thì khả năng cao một đợt giảm mới sẽ xuất hiện.

các ngành dược, y tế đã điều chỉnh mạnh trở lại trong tuần này dưới áp lực chốt lời T+3, T+4, ngoại trừ mã DNM vẫn còn giữ được sắc tím xuyên suốt trong tuần. Điều này là do công ty này thực sự nhận được lợi ích trong ngắn hạn nhờ vào dịch viêm phổi cấp và dự kiến dòng tiền vẫn có sự tập trung vào các nhóm này, song chỉ nằm ở các cổ phiếu hưởng lợi từ dịch bệnh bấy giờ.

Với tình hình dịch bệnh vẫn có diễn biến phức tạp và khó lường, Thêm vào đó chưa có phương pháp kiểm soát thực sự hiệu quả, việc hồi phục của thị trường nói chung và các nhóm ngành đơn lẻ nói riêng chỉ nên xem là ngắn hạn, Thêm vào đó việc thoát thị trường khi các mã hay chỉ số tiến đến kháng cự mạnh là việc siêu cần thiết.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Phân tích Xu hướng và Dao động giá

VN-Index – Spinning Top xuất hiện

VN-Index tăng điểm và tạo cây nến Spinning Top trong phiên ngày 07/02/2020 cho thấy tâm lý giằng co của nhà đầu tư. Cây nến mang màu xanh cho thấy khả năng cao chỉ số sẽ kế tiếp tiến đến test kháng cự mạnh ở vùng 945-950 điểm (đáy cũ tháng 05,06/2019). Dự kiến quá trình rung lắc sẽ còn tiến diễn khi chỉ số ở gần vùng này.

Theo khung thời gian tuần, VN-Index xuất hiện mẫu hình nến gần giống Bullish Counter Attack cho thấy nhiều khả năng đà giảm ở chỉ số đã kết thúc, song tín hiệu này vẫn cần sự xác nhận ở cây nến kế tiếp.

HNX-Index – Test không thành công vùng 105-106 điểm

HNX-Index giảm điểm trong phiên 07/02/2020 cho thấy áp lực bán đang chiếm ưu thế.

Điều này là do chỉ số hiện đang test kháng cự ở vùng 105-106 điểm (đỉnh cũ tháng 10/2019 hội tụ với Upper Band Bollinger Bands) nên khả năng chỉ số giảm điểm và có rung lắc trong phiên đến tăng lên.

Theo khung thời gian tuần, HNX-Index tăng điểm mạnh và tạo cây nến với bóng dưới dài chứng tỏ lực cầu vùng giúp dưới luôn tồn ở. bấy giờ, nếu vượt được cây nến trước thì khả năng cao chỉ số sẽ tiến đến test vùng 107.5-110 điểm.

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: VS-NVI VN tăng và nằm trên đường EMA 20 ngày. Nếu trạng thái này kế tiếp duy trì trong các phiên đến thì rủi ro sụt giảm bất ngờ (thrust down) sẽ giảm bớt.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại bán ròng mạnh trong phiên giao dịch ngày 07/02/2020. Nếu nhà đầu tư nước ngoài duy trì hành động này trong các phiên đến thì khả năng thị trường sẽ khó nhận được sự phục hồi mạnh mẽ tăng lên.

Bộ phận Phân tích Kỹ thuật, Phòng tư vấn Vietstock

FILI
— Nguồn lấy từ: VietStock —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới