Vietstock Daily 12/01/2022: Rủi ro trong ngắn hạn


Vietstock Daily 12/01/2022: Rủi ro trong ngắn hạn

Sau phiên giảm mạnh trước đó, VN-Index tiếp tục giảm hơn 11 điểm và đánh mất mốc 1,500 điểm. Chỉ số đang test lại đường Middle của dải Bollinger Bands. Nếu ngưỡng này bị phá vỡ thì tình hình sẽ càng bi quan.

I. PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN CƠ SỞ NGÀY 11/01/2022

– Các chỉ số thị trường giao dịch cùng giảm điểm trong phiên ngày 11/01/2022. Cụ thể, chỉ số VN-Index giảm 0.76%, xuống mức 1,492.31 điểm; HNX-Index giảm 0.27%, xuống mức 481.61 điểm.

– trọng lượng khớp lệnh trên HOSE đạt gần 1.16 tỷ đơn vị, giảm nhẹ 4.37% so với phiên giao dịch trước. trọng lượng khớp lệnh trên HNX giảm 25.59%, đạt hơn 138 triệu đơn vị.

– Khối ngoại mua ròng trên sàn HOSE với giá trị gần 106 tỷ đồng, mua ròng trên sàn HNX với giá trị gần 9 tỷ đồng.

– Chiều 11/01/2021, Quốc hội thông qua gói hỗ trợ phục hồi kinh tế hơn 300 ngàn tỷ đồng. Nghị quyết được thông qua nêu rõ mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể là: Phục hồi, phát triển nhanh hoạt động sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy các động lực tăng trưởng, ưu tiên một số ngành, lĩnh vực quan trọng, phấn đấu đạt mục tiêu của công đoạn 2021-2025: tăng trưởng bình quân 6.5 – 7%/năm, các chỉ tiêu nợ công dưới mức cảnh báo Quốc hội cho phép tại Nghị quyết số 23/2021/QH15, tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực thành thị dưới 4%; giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn trong trung hạn và dài hạn. Đây được kỳ vọng sẽ là động lực hỗ trợ thị trường chứng khoán trong công đoạn sắp đến.

– Sau phiên giảm mạnh trước đó, VN-Index tiếp tục chịu áp lực bán từ nhà đầu tư sau khi mở cửa phiên giao dịch ngày 11/01/2021. VN-Index giảm có lúc giảm hơn 8 điểm Tuy nhiên nhanh chóng hồi phục và lấy lại được sắc xanh ngay tiếp tục. Khoảng thời gian còn lại của phiên sáng, VN-Index giao dịch giằng co ngay trên mốc tham chiếu và kết thúc phiên sáng trong sắc xanh. Nữa đầu phiên chiều, VN-Index vẫn còn giữ được những điểm tăng nhận được từ phiên sáng. Tuy nhiên, về cuối phiên, tình hình trở nên kém tích cực hơn khi bên bán dần chiếm lại ưu thế ở hầu hết các nhóm ngành, kéo chỉ số sụt giảm mạnh. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 11.4 điểm, đánh mất mốc 1,500 và giảm về còn 1,492.31 điểm.

VN30-Index cũng kết phiên trong sắc đỏ khi giảm 14.96 điểm. Trong rổ VN30, bên bán chiếm ưu thế hơn với 22 mã giảm, 2 mã đứng giá và chỉ có 6 mã tăng giá. Dẫn đầu đà giảm trong rổ VN30MSN, theo sau là sắc đỏ đến từ các mã SSI, FPT, GVR. Ở chiều ngược lại, STB là cổ phiếu tăng giá mạnh nhất khi tăng gần 3%, cùng với STB là các mã BID, GASPNJ, khi đều tăng trung bình trên 1%.

– Về mức độ ảnh hưởng, MSN, VHM, VICGVR là những mã có ảnh hưởng tiêu cực nhất đến chỉ số VN-Index khi lấy đi hơn 6 điểm của chỉ số này. trong khi đó, BCM, DIGBID là những mã có ảnh hưởng tích cực nhất.

– Ở ngành bất động sản, trong khi hai ông lớn VICVHM cùng giảm giá lần lượt ở mức 1.27% và 2.11%. Các cổ phiếu có vốn hóa nhỏ hơn trong nhóm vẫn đang thu hút dòng tiền như DIG, L14, LDG, NBB,… những mã này đều bật tăng hết biên độ trong phiên giao dịch. Cổ phiếu AGG cũng hiện sắc tím với thông tin chào bán cổ phiếu ra công chúng cho cổ đông hiện hữu với giá 10,000 đồng/cp, tỷ lệ thực hiện 4:1 (cổ đông sở hữu 4 cổ phiếu sẽ được mua thêm 1 cổ phiếu).

– Cùng chung xu hướng với thị trường, ngành chứng khoán là một trong các ngành giảm điểm mạnh nhất. Sắc đỏ bao phủ toàn bộ các mã trong nhóm. trong đó, các mã như SSI, VCI, VND, HCM, SHS, FTS cùng giảm ở mức từ 3-5%.

– ngầu trong phiên giao dịch đến từ diễn biến của nhóm cổ phiếu họ FLC. Với thông tin ông Trịnh Văn Quyết đăng ký bán 175 triệu cổ phiếu FLC từ ngày 10/01, nhóm cổ phiếu này tiếp tục có phiên bị bán mạnh. Mã FLC kết phiên giảm 5.9%, các mã KLF, ART, HAI, AMDROS giảm sàn với thực trạng trắng bên mua.

– Sau phiên giảm mạnh trước đó, VN-Index tiếp tục giảm hơn 11 điểm và đánh mất mốc 1,500 điểm. Chỉ số đang test lại đường Middle của dải Bollinger Bands. Nếu ngưỡng này bị phá vỡ thì tình hình sẽ càng bi quan.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Phân tích Xu hướng và Dao động giá

VN-Index – Test lại đường Middle

Trong phiên giao dịch ngày 11/01/2022, VN-Index tiếp tục xuất hiện điều chỉnh với trọng lượng tăng cao hơn mức trung bình 20 ngày. Số mã giảm áp đảo số mã tăng, qua đó chứng tỏ bên bán đang chiếm được ưu thế siêu lớn.

bây giờ, chỉ số đang về test lại đường Middle của dải Bollinger Bands. Nếu hỗ trợ này vẫn được giữ vững thì tình hình sẽ tích cực trở lại. Tuy nhiên, trong trường hợp VN-Index vẫn xuất hiện điều chỉnh thì đường SMA 50 ngày và trendline tăng dài hạn sẽ là hỗ trợ quan trọng.

Chỉ báo Stochastic Oscillator đã cho tín hiệu bán và rơi xuống dưới mức 80. Chỉ báo MACD cũng đang về gần đường tín hiệu (signal line). Nếu tín hiệu bán tiếp tục xuất hiện ở chỉ báo này thì rủi ro điều chỉnh sẽ tăng cao.

HNX-Index – Xuất thực trạng thái giằng co

Trong phiên giao dịch ngày 11/01/2022, HNX-Index xuất hiện mẫu hình nến gần giống Spinning Top sau khi về test ngưỡng Fibonacci Projection 38.2%, qua đó cho thấy tâm lý nhà đầu tư vẫn đang khá giằng co.

Chỉ báo MACD đã tạm ngưng đà tăng trước đó. Chỉ báo Stochastic Oscillator đã xuất hiện tín hiệu bán. Nếu chỉ báo này rơi xuống dưới vùng overbought thì rủi ro điều chỉnh sẽ tăng cao hơn.

Nếu nhịp điều chỉnh vẫn xuất hiện ở HNX-Index thì vùng 460-470 điểm (đỉnh cũ đã bị băng qua của tháng 11/2021 và đường Middle của dải Bollinger Bands) sẽ là hỗ trợ quan trọng.

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: Chỉ báo Negative Volume Index của VN-Index đang nằm trên đường EMA 20 ngày. Nếu trạng thái này tiếp tục duy trì trong các phiên đến thì rủi ro sụt giảm bất ngờ (thrust down) sẽ được giảm thiểu.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại mua ròng trong phiên giao dịch ngày 11/01/2022. Nếu nhà đầu tư nước ngoài duy trì hành động này trong các phiên đến thì khả năng thị trường lao dốc sẽ được hạn chế.

II. THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG NGÀY 11/01/2022

Bộ phận Phân tích Kinh tế & Chiến lược Thị trường, Phòng tư vấn Vietstock

FILI


— Theo Viet Stock —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới