Vietstock Daily 11/02: sau đó suy yếu?


Vietstock Daily 11/02: sau đó suy yếu?

Khả năng cao thị trường sẽ sau đó suy yếu trong các phiên sắp đến khi dòng tiền không cho thấy dấu hiệu nhập cuộc. Rủi ro đang tăng cao, hoạt động giải ngân trong công đoạn này nên được tiết chế.

I. NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN CƠ SỞ NGÀY 10/02/2020

– các chỉ số thị trường biến động tiêu cực trong phiên ngày 10/02/2020. Cụ thể, chỉ số VN-Index giảm 1.07%, đạt 930.73 điểm; HNX-Index giảm 0.9%, dừng lại ở mức 103.97 điểm.

– trọng lượng khớp lệnh trên HOSE đạt gần 130 triệu đơn vị, giảm 21.48% so với phiên giao dịch trước. trọng lượng khớp lệnh trên HNX giảm 6.35%, đạt mức gần 29 triệu đơn vị.

– Giá trị khớp lệnh trên HOSE đạt hơn 2,213 tỷ đồng, giảm 29.06%. Giá trị khớp lệnh trên HNX đạt hơn 282 tỷ đồng, giảm 13.57%.

– Khối ngoại mua ròng trên HOSE với giá trị hơn 35 tỷ đồng, bán ròng trên HNX 2.5 tỷ đồng.

– Tổng số ca qua đời vì nCoV trên toàn thế giới đã vượt số ca qua đời vì đại dịch SARS năm 2002 – 2003, theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Điều này dự kiến sẽ tác động mạnh đến tâm lý nhà đầu tư và khiến họ giao dịch thận trọng hơn trong thời gian đến.

– Sự sụt giảm của hai ông lớn ngành ngân hàng BID và VCB là nguyên nhân khiến thị trường giảm điểm. Sắc xanh ít ỏi của GAS, BHN, DHG, TCH là không đủ để thị trường trụ vững trước sức ép của bên bán.

– Sắc đỏ gần như chi phối hoàn toàn nhóm cổ phiếu ngân hàng. Toàn ngành chỉ xuất hiện duy nhất một mã tăng điểm là TPB. Nhiều cổ phiếu nhóm này như CTG, TCB, VPB, MBB giảm sâu đến hơn 1%. NVB kết phiên dao động quanh mốc tham chiếu.

– các cổ phiếu dầu khí cũng không thể thoát khỏi áp lực bán trên toàn thị trường. Giá dầu thế giới lao dốc 5 tuần liền đã khiến các bluechip nhóm này như PVD, PVS, PVB đồng loạt sụt giảm sâu đi kèm thanh khoản thấp.

– đẹp mắt trong phiên hôm nay (10/02/2020) là nhóm chăm sóc sức khỏe. Ngành này giao dịch rất sôi động và tăng mạnh nhất thị trường. Đa số các cổ phiếu trong ngành đều nhận được sắc xanh tích cực như DHG, PME, DBD, IMP. trong đó, gây ấn tượng mạnh là TRA với phiên tăng trần và thanh khoản được cải thiện.

– Như vậy, khả năng cao thị trường sẽ sau đó suy yếu trong các phiên sắp đến khi dòng tiền không cho thấy dấu hiệu nhập cuộc. Rủi ro đang tăng cao, hoạt động giải ngân trong công đoạn này nên được tiết chế.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Phân tích Xu hướng và Dao động giá

VN-Index – Evening Star xuất hiện

VN-Index xuất hiện tổ hợp nến Evening Star trong phiên ngày 10/02/2020 hàm ý sự đảo chiều trong tâm lý của nhà đầu tư. Nhịp hồi kỹ thuật có thể đã kết thúc và nhà đầu tư cần chờ đợi tín hiệu xác nhận ở cây nến sau đó.

giúp gần nhất của chỉ số là vùng 890-910 điểm. Nếu vùng này không thể trụ vững trong các tuần đến thì nguy cơ điều chỉnh dài hạn là rất cao.

HNX-Index – các nhịp điều chỉnh ngắn hạn xuất hiện

HNX-Index giảm điểm trong phiên ngày 10/02/2020 sau khi test vùng kháng cự 105-106 điểm. Bên bán đang chiếm ưu thế khi mà số mã giảm giá (71 mã) có số lượng áp đảo so với số mã tăng giá (52 mã).

Đường middle của Bollinger Bands (tương đương vùng 103-103.5 điểm) sẽ là ngưỡng giúp sau đó của chỉ số. Nếu ngưỡng này bị phá vỡ thì kịch bản điều chỉnh giống như cuối năm 2019 lặp lại.

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: VS-NVI VN giảm mạnh và cắt xuống đường EMA 20 ngày. Nếu trạng thái này sau đó duy trì trong các phiên đến thì rủi ro sụt giảm bất ngờ (thrust down) sẽ tăng mạnh.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại mua ròng mạnh trong phiên giao dịch ngày 10/02/2020. Nếu nhà đầu tư nước ngoài duy trì hành động này trong các phiên đến thì khả năng giảm sâu sẽ được hạn chế.

II. THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG NGÀY 10/02/2020

Lưu ý: Thống kê ở trên không tính các chứng quyền (CW – Covered Warrant) vì biên độ giao dịch quá lớn so với cổ phiếu thông thường.

Bộ phận Phân tích Kinh tế & Chiến lược Thị trường, Phòng tư vấn Vietstock

FILI
— Bài viết phỏng theo VietStock —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới