Vietnam Holding: Nhà đầu tư Việt chịu tác động bởi nỗi sợ hơn là chú tâm vào các yếu tố cơ bản


Vietnam Holding: Nhà đầu tư Việt chịu tác động bởi nỗi sợ hơn là chú tâm vào các yếu tố cơ bản

Vietnam Holding có khởi đầu suôn sẻ trong tháng 01/2020 Tuy nhiên khi nhiều khoản đầu tư lớn trong danh mục như FPT, KDH, DXG chịu cảnh bán tháo giữa lo ngại dịch bệnh virus corona thì thành tích của quỹ sụt giảm mạnh.

Cụ thể, giá trị tài sản trên mỗi chứng chỉ quỹ (NAV per Share) Vietnam Holding giảm 5.6% trong tháng 01/2020, kém hơn đáng kể so với thành tích giảm 3.6% của Vietnam All-Share Index.

Tháng 1 đã khởi đầu suôn sẻ, sự lạc quan trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán giúp thị trường tăng lên mức cao nhất trong vòng hai tháng, Tuy nhiên sự bùng phát dịch virus corona ở Trung Quốc đã phủ bóng đen lên thị trường chứng khoán Việt Nam. Trong vòng 2 ngày giao dịch cuối tháng 1, thị trường Việt Nam mất 6.1%.

Theo Vietnam Holding, thị trường chứng khoán Việt Nam còn quá sơ khai vào thời điểm 2003, khi mà dịch bệnh SARS bùng phát. Vì thế, Quỹ cho rằng khó mà thực hiện các so sánh giữa thời điểm hiện nay với các gì đã xảy ra vào quá khứ.

Theo Vietnam Holding, lĩnh vực hàng không và du lịch có khả năng sẽ là các ngành chịu tác động mạnh nhất, khi mà việc kiểm soát di chuyển đang diễn ra. Tuy nhiên, các tác động ngắn hạn và trung hạn sẽ khó nhận xét rạch ròi vào bây giờ.

“các mức định giá và các yếu tố nền tảng cơ bản chẳng thu hút được sự chú ý của các nhà đầu tư Việt Nam khi so sánh với nỗi sợ bất định, và sự biến động có lẽ sẽ còn tiếp diễn” – Vietnam Holding đưa ra lời nhận định.

Trong tháng 01/2020, một số khoản đầu tư lớn của Vietnam Holding bị rơi vào cảnh bán tháo là cổ phiếu FPT (giảm 11%), KDH (giảm 7.3%) và DXG (giảm 20.5%).


Tính đến thời điểm cuối tháng 01/2020. Nguồn: Vietnam Holding

Trong nhóm 10 khoản đầu tư lớn nhất của Vietnam Holding vào cuối tháng 01/2020 bất ngờ có sự góp mặt của HPG, chiếm 5% danh mục. Cổ phiếu này không hề nằm trong nhóm các khoản đầu tư lớn của Quỹ vào thời điểm cuối năm 2019.

Về cơ cấu danh mục đầu tư phân theo ngành, Vietnam Holding yêu chuộng nhất là ngành bán lẻ, với hai khoản đầu tư lớn vào PNJ và MWG. Ngành bán lẻ chịu nhận xét tiêu cực từ giới chuyên gia trong ngắn hạn, bởi lẽ lĩnh vực này sẽ chịu ảnh hưởng khi người tiêu dùng hạn chế đến các nơi công cộng.


Tính đến thời điểm cuối tháng 01/2020. Nguồn: Vietnam Holding

trước khi có sự điều chỉnh cho các tác động có thể xảy đến vì dịch bệnh virus corona, Vietnam Holding dự báo một tỷ lệ tăng trưởng lợi nhuận trên từng cổ phần (EPS) xấp xỉ 17.1% trong năm 2020 đối với các công ty mà Quỹ đầu tư. Cùng với đó, mức định giá P/E dự báo là 9.7x cho năm 2020 và 7.8x cho năm 2021, đồng nghĩa rằng sẽ có “tấm đệm” nếu các tỷ lệ tăng trưởng lợi nhuận bị ảnh hưởng tiêu cực.

Trong thời gian sau kỳ nghỉ, các công ty sẽ bắt đầu chuẩn bị kế hoạch cũng như chiến lược kinh doanh. Vietnam Holding cho biết họ đã gặp gỡ nhiều công ty có trong danh mục đầu tư. Quỹ này nhận xét các động lực tăng trưởng cốt lõi của các công ty vẫn vững bền. “Chúng tôi sẽ kế tiếp theo dõi sát sao các bước phát triển”, Vietnam Holding chia sẻ.

Vietnam Holding cho biết sẽ nhấn mạnh lợi ích của các tiêu chuẩn ESG (Environmental, Social and corporate Governance) đối với các công ty mà Quỹ nắm giữ cổ phần. “Chúng tôi hài lòng khi thấy nhiều công ty cải thiện mức độ minh bạch thông qua các hoạt động quan hệ nhà đầu tư (IR) tốt hơn, tổ chức đào tạo về vấn đề này dành cho các thành viên HĐQT và chú ý đến môi trường nhiều hơn”.

Thừa Vân

FILI
— Phỏng theo VietStock —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới