VietinBank bán nợ của CTCP Phúc Đạt, CoCo City Tour hơn 240 tỷ đồng


VietinBank ( HoSE: CTG ) chi nhánh KCN Hải Dương phối hợp cùng tổ chức đấu giá tài sản bán đấu giá công khai khoản nợ của CTCP Phúc Đạt. 

Toàn bộ giá trị khoản nợ gồm có gốc, lãi, lãi phạt chưa trả theo hợp đồng tín dụng năm 2014 tính đến ngày 31/3 là 161,5 tỷ đồng, trong đó nợ gốc 105,6 tỷ đồng đồng, lãi cộng dồn 48,1 tỷ đồng, lãi phạt cộng dồn là 7,7 tỷ đồng. Giá khởi điểm ngân hàng chào bán là 105,6 tỷ đồng. Tiền đặt trước khi tham gia đấu giá 10,5 tỷ đồng.

Tài sản bảo cam đoan của khoản nợ gồm có hệ thống nhà xưởng sản xuất, nhà điều hành, kho chứa nguyên nguyên liệu, thành phẩm, hệ thống nhà xưởng và các công trình phụ trợ, toàn bộ máy móc thiết bị thuộc dự án nhà máy sản xuất xi măng trắng. Dự án nhà máy được hình thành trong tương lai được xây dựng và lắp ráp trên diện tích đất thuê hơn 4,6 ha tại xã Kỳ Sơn, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương.

VietinBank cho biết khoản nợ được đấu giá theo nguyên trạng (gồm có khoản nợ, tình trạng pháp lý và các rủi ro tiềm ẩn) và theo phương thức “có sao bán vậy”. Nhà băng lưu ý người chơi đấu giá khoản nợ có trách nhiệm xem xét, tìm hiểu các hồ sơ pháp lý khoản nợ và tự xác định tình trạng của khoản nợ, tình trạng tranh chấp về tài sản bảo đảm của khoản nợ, giá trị ghi sổ của khoản nợ và tự chịu trách nhiệm với các rủi ro xảy ra (nếu có) sau khi đấu giá cả công khoản nợ.

Đối với các rủi ro tiềm ẩn, ngân hàng cho biết bằng nguồn thông tin không chính thức và chưa thể xác thực, bên có khoản nợ và đơn vị tổ chức đấu giá nhận xét khả năng có các rủi ro pháp lý tiềm ẩn liên quan đến khoản nợ đấu giá như các tranh chấp giữa CTCP Phúc Đạt và các bên liên quan đến tài sản bảo đảm với các tổ chức, cá nhân trong việc hứa mua, hứa bán tài sản liên quan đến khoản nợ (trái quy định pháp luật). Không chỉ vậy, rủi ro còn đến từ các khoản nợ như nợ thuế, nợ khác của Phúc Đạt, của chủ tài sản cùng các bên liên quan đến tài sản.

Những rủi ro này, bên có khoản nợ và đơn vị tổ chức đấu giá không thể lường trước được, ngân hàng thông tin. Bên có khoản nợ và đơn vị tổ chức đấu giá có trách nhiệm minh bạch thông tin và sẽ hỗ trợ cung cấp tất cả thông tin/hồ sơ nhận được để khách hàng có nhu cầu mua đấu giá khoản nợ xem xét, quyết định.

Người mua khoản nợ đấu giá có trách nhiệm tiếp nhận thông tin, xác nhận và tự chịu trách nhiệm với các rủi ro xảy ra (nếu có) sau khi đấu giá cả công khoản nợ, VietinBank KCN Hải Dương và đơn vị tổ chức đấu giá cho biết sẽ không chịu trách nhiệm giải quyết đối với những rủi ro tiềm ẩn nói trên.

VietinBank bán nợ của CTCP Phúc Đạt, CoCo City Tour hơn 240 tỷ đồng - Ảnh 1.

VietinBank KCN Hải Dương và CTCP Phúc Đạt ký hợp đồng tín dụng 118 tỷ đồng từ tháng 12/2014. Ảnh: VietinBank

công ty Phúc Đạt được thành lập từ năm 2006, người đại diện pháp luật là ông Trương Văn Hòa, có D/c tại cụm công nghiệp Kỳ Sơn, xã Kỳ Sơn, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương. Đơn vị này hoạt động chính trong lĩnh vực sản xuất xi măng, vôi và thạch cao.Năm 2014, công ty Phúc Đạt quyết định đầu tư dự án nhà máy sản xuất xi măng trắng hiệu suất 80.000 tấn mặt hàng/năm với tổng vốn đầu tư 203 tỷ đồng, trong đó VietinBank KCN Hải Dương tài trợ 118 tỷ đồng. Tuy nhiên cho đến nay, khoản vay đã quá hạn mà công ty Phúc Đạt không còn khả năng thanh toán nên VietinBank KCN Hải Dương tổ chức bán đấu giá khoản nợ theo quy định của pháp luật để thu hồi nợ.

Rao bán khoản nợ của CoCo City Tour

Trước đó, VietinBank cũng tiếp tục rao bán một khoản nợ khác hơn 36,5 tỷ đồng để thu hồi nợ. VietinBank chi nhánh Đà Nẵng thông tin về việc xử lý khoản nợ của công ty TNHH CoCo City Tour.

Tổng nợ của CoCo City Tour tính đến ngày 8/5 là 36,3 tỷ đồng, trong đó dư nợ gốc là 26,9 tỷ đồng, nợ lãi 9,4 tỷ đồng (lãi trong hạn 8,7 tỷ đồng, lãi phạt chậm trả 703 triệu đồng).

Tài sản bảo đảm cho khoản nợ là quyền xài đất cơ sở sản xuất, kinh doanh tại thửa đất số 39 tờ bản đồ số 11 (Khách sạn Cây Thông). Khách sạn có D/c tại thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc, diện tích 1.250 m2, thời hạn xài lâu dài theo hợp đồng thế chấp từ năm 2018. Không chỉ vậy, khoản nợ này còn được cam đoan bởi 16 xe bus công cộng mui trần (1 tầng và 2 tầng) thương hiệu THACO, động cơ HINO.

VietinBank bán nợ của CTCP Phúc Đạt, CoCo City Tour hơn 240 tỷ đồng - Ảnh 2.

xe bus công cộng mui trần CoCo City Tour phục vụ du lịch tại Đà Nẵng trước thời điểm tháng 2/2020. Ảnh: dannang.gov.vn

Cuối năm 2021, khoản nợ này đã được VietinBank thông tin rao bán, khi đó tổng nợ là hơn 50,3 tỷ đồng, trong đó nợ gốc là hơn 43,2 tỷ và dư nợ lãi là hơn 7 tỷ đồng.

công ty TNHH Coco City Tour là công ty con của Tập đoàn Empire (chủ đầu tư Cocobay Đà Nẵng). Tháng 7/2017, Tập đoàn Empire cùng CTCP oto Trường Hải (Thaco) kết hợp và cho chạy thử nghiệm 12 xe bus công cộng hai tầng mui trần Coco City Tour phục vụ du lịch tại thành phố Đà Nẵng. Do ảnh hưởng từ dịch bệnh SARS-CoV-2, từ đầu tháng 2/2020, công ty này đã phải xin dừng hoạt động hệ thống xe bus công cộng mui trần tại Đà Nẵng.


— Theo Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới