Vietcombank giảm 1 – 1,5% lãi suất cho vay các công ty bị ảnh hưởng bởi dịch do virus Corona


Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank – VCB) chiều ngày 10/2 công bố sẽ triển khai hàng loạt các biện pháp nhằm giúp cho các công ty bị ảnh hưởng bởi dịch do virus corona (nCoV) gây nên.

Theo ông Nguyễn Thanh Tùng, Phó Tổng giám đốc Vietcombank, phụ trách mảng mặt hàng bán buôn của ngân hàng, ngay từ khi phát sinh dịch bệnh, ngân hàng đã phân tích, xem xét tỉ mỉ các đối tượng khách hàng chịu ảnh hưởng, qua đó đưa ra phương án giúp.

Cụ thể đối với các khách hàng thuộc ngành nghề: du lịch, vận tải, nhà hàng, dụng cụ y tế, xuất nhập khẩu – đặc biệt là quan hệ thương mại nhiều với Trung Quốc… ngân hàng có hai phương án chính:

phương án đầu tiên là cơ cấu lại nợ, giãn nợ cho các khách hàng, không tính lãi phạt…

phương án thứ hai là: Đối với các khoản vay hiện hữu ngắn hạn bằng Việt Nam Đồng giảm 1% lãi suất; giảm 1,5% lãi suất trung, dài hạn. Đối với khách hàng vay USD hiện hữu sẽ giảm lãi suất 0,5% với các khoản vay ngắn hạn và 0,75% đối với các khoản vay trung, dài hạn. 

Với các khoản vay mới sẽ giảm lãi suất tối đa 1% với khoản vay bằng Việt Nam Đồng và 0,5% lãi suất với vay USD.

Thời gian áp dụng việc giảm lãi suất, cơ cấu nợ, không tính lãi phạt… từ 11/2 đến 30/4/2020.

Cũng theo ông Tùng, dư nợ của các khoản vay hiện hữu với các khách hàng nói trên hiện khoảng 30.000 tỷ đồng, tức ngân hàng sẽ giảm lãi khoảng 300-450 tỷ đồng. “Nhưng ngân hàng không tính toán phần thiệt hại ở đây bao nhiêu mà quan trọng là giúp các công ty, khách hàng băng qua không chẳng khó khăn” – ông Tùng nói.

Ngoài ra ngân hàng cũng sẽ triển khai các hoạt động an sinh xã hội để chung tay cùng Chính phủ và cộng đồng đẩy lùi dịch bệnh, quy mô lên đến 2 tỷ đồng.

Trước đó ở hội nghị của Ngân hàng Nhà nước với các NHTM triển khai các giải pháp tín dụng, giúp công ty, người dân bị ảnh hưởng bởi dịch nCoV, sáng 06/02/2020, Phó Thống đốc thường trực NHNN Đào Minh Tú đã chỉ đạo toàn hệ thống cần cam kết hoạt động bình thường, không có chuyện đóng cửa, không giao dịch, mà cần cam kết các giao dịch cho người dân, công ty.

Lãnh đạo NHNN Thêm nữa yêu cầu các NHTM có thể thực hiện nhiều giải pháp như: cơ cấu lại nợ, dư nợ, cơ cấu lại thời gian trả nợ, xem xét giảm lãi suất, cho vay mới để khách hàng bị thiệt hại có điều kiện nuôi trồng, kinh doanh mới.

Riêng về lãi suất, NHNN khuyến khích các NHTM nên giảm lãi suất cho các đối tượng đang chiụ ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh, Thêm nữa theo Phó Thống đốc thì “đây cũng là cơ hội để NHTM khẳng định thương hiệu và tiềm lực tài chính của mình cũng như sự đồng hành, chia sẻ với công ty, cộng đồng – là lúc chúng ta thể hiện trách nhiệm của ngân hàng với xã hội, người dân”.

Ông Thêm nữa yêu cầu các NHTM cam kết thực hiện nghiêm túc việc áp dụng lãi suất cho vay lĩnh vực ưu tiên theo quy định, đúng đối tượng. Bên cạnh đó, tiếp theo cải cách thủ tục hành chính; tăng cường thanh toán không dùng tiền mặt.

Vietcombank giảm 1 - 1,5% lãi suất cho vay các công ty bị ảnh hưởng bởi dịch do virus Corona - Ảnh 2.


— Bài viết lấy từ Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới