Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ và trở thành “con hổ” mới về kinh tế của châu Á


Chiều 21/1 giờ địa phương, tại thủ đô Bucharest, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Romania, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp đại diện Hội Hữu nghị Romania-Việt Nam và các hội đoàn, bạn bè hữu nghị Romania với Việt Nam.

Thời gian qua, các hội đoàn, bạn bè hữu nghị Romania đã tích cực phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam và cộng đồng người Việt tổ chức nhiều hoạt động khá có ý nghĩa như kỷ niệm các ngày lễ lớn quan trọng của Việt Nam và Romania, các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, triển lãm, tọa đàm… và nhiều hoạt động đối ngoại quan trọng.

Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ và trở thành "con hổ" mới về kinh tế của châu Á - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp đại diện Hội Hữu nghị Romania-Việt Nam và các hội đoàn, bạn bè hữu nghị Romania với Việt Nam – Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tại cuộc gặp, những người bạn Romania khẳng định tình cảm sâu sắc, đặc biệt với Việt Nam, với Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong đó có những người đã đến thăm Việt Nam 16 lần, thậm chí 50 lần; khẳng định nhiều người dân Romania khá ngưỡng mộ sự nghiệp chính nghĩa, chủ nghĩa anh hùng của Việt Nam, Tổ quốc đã chiến thắng tất cả các kẻ thù xâm lược.

Cho biết bấy giờ nhiều mặt hàng của Việt Nam đã được biết đến rộng rãi tại Romania, các đại biểu tin tưởng Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ và trở thành “con hổ”, “con sư tử” mới về kinh tế của châu Á, vào nhóm 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới, tiến hành hiện đại hóa thành công Tuy nhiên vẫn giữ gìn và phát huy được bản sắc của mình và Romania có thể tham khảo các kinh nghiệm của Việt Nam.

thông báo về tình hình hoạt động sôi động, thực chất, cụ thể của các hội đoàn hữu nghị với Việt Nam, các đại biểu bày tỏ vui mừng trước những thành tựu trong quan hệ hai nước, Ngoài ra cho rằng những thành tựu đó vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh hợp tác giữa hai nước; đề xuất một số phương án để thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác song phương.

TS. Pavel Suian- chính trị gia và giáo sư đại học đã nghỉ hưu, tặng Thủ tướng cuốn sách “Việt Nam diệu kỳ” do ông viết sau quá trình dày công nghiên cứu với tương đối nhiều tư liệu quý, sự hiểu biết sâu sắc và tình cảm chân thành dành cho Tổ quốc, con người Việt Nam.

sau khi lãnh đạo các bộ, ngành giới thiệu khái quát về tình hình Việt Nam thời gian qua, phát biểu tại cuộc gặp, Thủ tướng Phạm Minh Chính vui mừng và xúc động trong chuyến thăm Tổ quốc Romania tươi đẹp, nơi có nhiều kỷ niệm gắn bó sâu sắc, được gặp đại diện các hội đoàn, bạn bè hữu nghị Romania, những người bạn thân thiết đã không ngừng vun đắp cho tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai nước, sự gắn bó giữa hai dân tộc.

Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ và trở thành "con hổ" mới về kinh tế của châu Á - Ảnh 2.

Theo Thủ tướng, trong gần 75 năm qua, các thế hệ người dân Việt Nam và Romania đã không ngừng xây dựng, vun đắp mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp – Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Theo Thủ tướng, trong gần 75 năm qua, các thế hệ người dân Việt Nam và Romania đã không ngừng xây dựng, vun đắp mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp, dựa trên sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, trợ hỗ trợ, ủng hộ, chia sẻ để cùng phát triển.

Việt Nam luôn ghi nhớ những tình cảm và sự hỗ trợ quý báu của Romania dành cho Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập, thống nhất Tổ quốc trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng, phát triển Tổ quốc bấy giờ.

Romania đã tích cực phản đối chiến tranh xâm lược tại Việt Nam; trợ hỗ trợ đào tạo hơn 4.000 sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam.

Gần đây, Romania là nước thành viên EU đầu tiên hỗ trợ vaccine phòng, chống SARS-CoV-2 cho Việt Nam; đóng vai trò quan trọng để ký kết Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA). Trước đại dịch SARS-CoV-2, hàng nghìn lao động, nhiều sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam có mặt tại Romania.

Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ và trở thành "con hổ" mới về kinh tế của châu Á - Ảnh 3.

Đại diện Hội Hữu nghị Romania-Việt Nam và các hội đoàn, bạn bè hữu nghị Romania với Việt Nam tặng quà Thủ tướng – Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tuy nhiên, Thủ tướng nhận định quan hệ kinh tế vẫn chưa tương xứng với quan hệ chính trị tốt đẹp và độ tin cậy cao. Sự tin cậy cao là yếu tố khá quan trọng để thúc đẩy đưa quan hệ kinh tế giữa hai nước lên tầm cao mới, đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả hơn. Hai bên cũng đều có mong muốn tăng cường hợp tác kinh tế và nền kinh tế hai nước có nhiều thế mạnh mang tính bổ sung cho nhau. Các hiệp định EVFTA và Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA) cũng là những yếu tố quan trọng, tạo thuận tiện cho hợp tác thương mại, đầu tư song phương.

Do đó, điều quan trọng là thúc đẩy triển khai các đề án, dự án hợp tác kinh tế cụ thể; khắc phục khá khó khăn về khoảng cách địa lý thông qua chuyển đổi số, thương mại điện tử.

Thủ tướng cho biết chuyến thăm chính thức Romania lần này của đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam nhằm mục đích tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt Việt Nam- Romania, thắt chặt hơn nữa tình hữu nghị truyền thống giữa hai dân tộc; phát huy hơn nữa nền tảng và những thành tựu trong quan hệ song phương gần 75 năm, Ngoài ra bổ sung thêm những động lực mới cho quan hệ hai nước.

Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ và trở thành "con hổ" mới về kinh tế của châu Á - Ảnh 4.

Thủ tướng chụp ảnh lưu niệm khi tiếp đại diện Hội Hữu nghị Romania-Việt Nam và các hội đoàn, bạn bè hữu nghị Romania với Việt Nam – Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Trong chuyến thăm, Thủ tướng sẽ hội đàm với Thủ tướng Romania, gặp các nhà lãnh đạo Romania để cùng trao đổi, cùng đưa ra các cách tiếp tục phát triển quan hệ Việt Nam-Romania.

Thủ tướng cám ơn và mong những người bạn hữu nghị Romania tiếp tục tạo động lực, truyền cảm hứng cho mọi người dân Romania đóng góp thúc đẩy quan hệ hai nước trở nên đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả, đóng góp cho mục tiêu phát triển vững chắc của hai nước.

Tham gia đoàn công tác thăm Romania của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên; Bộ trưởng các Bộ: Ngoại giao, Kế hoạch và Đầu tư, Giáo dục và Đào tạo, Bộ Khoa học và Công nghệ, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; và Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh; Thứ trưởng Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; lãnh đạo một số bộ, ngành và địa phương.


— Bài Viết theo Cafef —

Tin Mới

Quan tâm

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS eKYC Online nhanh chóng và đơn giản

Thị trường chứng khoán Việt Nam với tiềm năng lớn sẽ là một kênh tài chính thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời...

Tuyển CTV, chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán làm việc online

Mô tả công việc: - Tìm kiếm khách hàng tiềm năng - Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng trong quá trình giao dịch - Tư vấn,...