Việt Nam phát triển trên nền tảng vững chắc


Bài báo cho biết trong khi kinh tế các nước phương Tây đang có dấu hiệu suy thoái thì nền kinh tế Việt Nam phát triển tốt đẹp mắt. Bài báo dẫn số liệu của Tổng cục Thống kê Việt Nam công bố tuần trước cho biết có đến 85% số công ty được hỏi bày tỏ lạc quan vào quý III/2022, chỉ có 15% thể hiện bi quan trong các tháng đến. Đặc biệt, trong số 6.500 công ty trong lĩnh vực sản xuất và 6.800 công ty xây dựng tham gia khảo sát, có khoảng 20% số công ty cho biết sẽ tăng số nhân viên trong quý bấy giờ và chỉ có 9,3% số công ty có ý kiến ngược lại.

Theo Tổng cục Thống kê Việt Nam, nhu cầu lớn về chất liệu xây dựng trong khi sản lượng thép giảm ở Trung Quốc đã khiến giá thép trong nước tăng mạnh. Giá xăng tăng cao (vốn khiến giá các chất liệu khác tăng theo) càng khiến tình hình “nóng” hơn và đẩy giá xây dựng lên cao. Tuy nhiên, nhiều phương án quyết liệt đã được áp dụng nhằm ổn định giá chất liệu, thúc đẩy các dự án xây dựng và tạo thuận tiện cho các công ty tiếp cận vốn.

Theo TTXVN, bài báo nhận định Việt Nam dường như đã băng qua những cực khó khăn của nền kinh tế thế giới do xung đột ở Ukraine gây ra. Tổng mặt hàng quốc nội (GDP) quý II/2022 đã tăng 7,72% so với cùng kỳ năm 2021, tăng mạnh từ mức 5,05% của quý I/2022. Kết quả khả quan này chủ yếu nhờ xuất khẩu tăng mạnh. Trong tháng 6/2022, xuất khẩu của Việt Nam đã tăng 20% so với cùng kỳ năm 2021.

Theo ngân hàng HSBC, Việt Nam thuộc nhóm nước tăng trưởng mạnh nhất khu vực do là một trong các ít quốc gia trên thế giới vẫn đạt tăng trưởng 2 năm liên tiếp kể từ đầu đại dịch SARS-CoV-2. Báo cáo toàn cầu của HSBC nêu rõ nền kinh tế Việt Nam bước vào năm 2022 trên nền tảng mạnh mẽ. Việt Nam thực hiện chính sách “sống chung với COVID”, đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng cũng như từng bước dỡ bỏ những cách hạn chế trong nước. việc này đã thúc đẩy tâm lý người tiêu dùng, góp phần vào phục hồi vững chắc tiêu dùng trong nước. Việc có trên 600.000 lượt du hành hành khách nước ngoài đến Việt Nam trong nửa đầu năm 2022 là dấu hiệu rõ ràng cho sự phục hồi kinh tế Tổ quốc.

Cũng theo HSBC, đầu tư trực tiếp nước ngoài của Việt Nam cũng đang tăng lên, chẳng hạn Tập đoàn Samsung mới đây đã khởi công xây dựng một trung tâm nghiên cứu và phát triển trị giá 220 triệu USD, Không chỉ vậy có kế hoạch mở rộng các nhà máy ở Bắc Ninh và Thái Nguyên. Apple cũng đã chuyển 11 nhà máy ở Đài Loan (Trung Quốc) sang Việt Nam.

Theo PV

Báo Chính phủ


— Theo Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới