Việt Nam là quốc gia đầu tiên chế tạo thành công Kit thử nhanh virus Corona trong 70 phút?


Bộ Kit thử nhanh virus Corona của Việt Nam sẽ cho kết quả trong 70 phút thay vì 9 tiếng như thông thường.

Ngày 7/2 ở Hà Nội, hai nhà khoa học TS. Lê Quang Hòa và TS. Nguyễn Lê Thu Hà thông báo kết quả đã nghiên cứu thành công Kit thử nhanh virus Corona Sinh phẩm RT-LAMP.

Sinh phẩm RT-LAMP là một kỹ thuật khuếch đại đẳng nhiệt acid nucleic chuyên xài để phát hiện RNA của các món virus gây bệnh.

Trước đây, để xét nghiệm các trường hợp nhiễm và nghi nhiễm nCoV, Việt Nam áp dụng phương án xét nghiệm giải trình tự gene mất 3-5 ngày. tiếp theo nữa, với mẫu thử của WHO kết hợp với phương án xét nghiệm sinh học phân tử, thời gian xét nghiệm rút xuống dưới 9 giờ.

Phản ứng RT-PCR thông thường trong mẫu thử của WHO phải mất 4h (240 phút) cho cả quy trình. Nhưng với công trình nghiên cứu này sẽ cho ra kết quả chỉ sau 70 phút.

các nhà khoa học cho rằng, Việt Nam là quốc gia đầu tiên có công trình nghiên cứu cho kết quả thử Virus Corona chỉ sau 70 phút.

Theo nhóm nghiên cứu, sinh phẩm RT – LAMP có các ưu điểm đẹp là: dụng cụ đơn giản, có khả năng ứng dụng ở hiện trường, độ nhạy và độ đặc hiệu cao (tương đương với real – time RT –PCR). Nhưng việc phát triển sinh phẩm rất phức tạp.

Chia sẻ với PV Pháp luật Plus, TS Lê Quang Hòa cho biết: Công trình nghiên cứu kể từ khi bắt đầu từ gần 1 tháng trước với hơn 10 thành viên đã rất cố gắng nghiên cứu cả ngày và đêm để sớm đưa ra kết quả của công trình.

Việt Nam là quốc gia đầu tiên chế tạo thành công Kit thử nhanh virus Corona trong 70 phút? - Ảnh 1.

Kể từ thời điểm bắt đầu, nhóm nghiên cứu rất tự tin về công trình nghiên cứu, vấn đề ở đây chỉ là thời gian, rất may mắn là kết qủa nghiên cứu không phụ sự mong mỏi của Tiến sỹ cũng như toàn thể nhóm – Tiến Sỹ Hòa chia sẻ thêm.

hiện nay, nhóm nghiên cứu rất mong Bộ Y tế và Bộ Khoa học và Công nghệ giúp kết quả nghiên cứu này để đưa vào thử nghiệm lâm sàng. Từ đó, sớm đưa ra sản xuất đại trà, đóng góp vào test nhanh virus Corona đến các bệnh viện cấp huyện, không phải chỉ test ở các bệnh viện lớn và phải chờ thời gian lâu bởi thực trạng dịch Corona đang cấp thiết.

Việt Nam là quốc gia đầu tiên chế tạo thành công Kit thử nhanh virus Corona trong 70 phút? - Ảnh 3.

Theo Gia Hải

Pháp luật Plus


— Nguồn: Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới