Việt Nam có 6 bệnh nhân nhiễm nCoV khỏi bệnh


Chiều 10-2, sau 9-15 ngày điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (nCoV) ở Bệnh viện (BV) Bệnh nhiệt đới trung ương, 3 công nhân công ty Nihon Plast (trụ sở KCN Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) đã âm tính với virus nCoV và được ra viện.

Bí quyết điều trị thành công

các bệnh nhân đều ở Vĩnh Phúc gồm chị N.T.D (24 tuổi; ngụ xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên), anh T.C.P (30 tuổi; ngụ xã Minh Quang, huyện Tam Đảo) và chị V.H.L (29 tuổi; ngụ thị trấn Gia Khánh, huyện Bình Xuyên). Họ đã được công ty cử sang tập huấn ở TP Vũ Hán – Trung Quốc và về nước ngày 17-1 trên cùng chuyến bay.

quá trình làm việc với công ty phía Trung Quốc, không có ai sốt hay biểu hiện cúm. Ngoài ở công ty, các bệnh nhân đã đi khá thị và vào trung tâm TP chơi. sau khi về Việt Nam hôm 17-1 ở sân bay quốc tế Nội Bài, đoàn công nhân gồm 8 người được xe công ty đưa về Vĩnh Phúc, họp đoàn tiếp tục về nhà riêng. Đã có 6 công nhân được phát hiện nhiễm nCoV trong các ngày tiếp tục. Hiện 4 công nhân đã xuất viện.

ở BV Bệnh nhiệt đới trung ương, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chúc mừng 3 bệnh nhân được xuất viện. Ông cũng nhận định dịch bệnh dự báo còn phức tạp. Thế Bởi thế, thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế, ông đề nghị BV Bệnh nhiệt đới trung ương bảo đảm cơ sở vật chất, trang thiết bị, sẵn sàng thu dung, điều trị bệnh nhân.

sau khi tình hình dịch bệnh do nCoV ở Trung Quốc bùng phát, từ khi ghi nhận ca bệnh đầu tiên ở Việt Nam, Bộ Y tế đã nhanh lẹ xây dựng phác đồ điều trị thích hợp với đặc điểm tình hình, từng bệnh nhân; từ đó có cách chăm sóc, điều trị cụ thể. đến nay, bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu hay vắc-xin phòng bệnh. Vì vậy, kế thừa kinh nghiệm điều trị dịch bệnh trước đây như phòng chống SARS, các cơ sở y tế bước đầu tìm ra phác đồ thích hợp cho từng bệnh nhân.

“Bài học kinh nghiệm từ các ca được xuất viện là tập trung nâng cao sức đề kháng, kết hợp dùng thuốc kháng sinh chống bội nhiễm, ăn uống đủ chất, mở cửa thoáng mát buồng bệnh, phối hợp với các chuyên khoa điều trị tốt bệnh nền và luôn giúp tâm lý để người bệnh an tâm, hợp tác” – Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh.

Thay mặt 3 bệnh nhân, bệnh nhân T.C.P cám ơn các nhân viên y tế đã nhiệt tình chăm sóc, điều trị cho 3 bệnh nhân để hôm nay cả ba khỏi bệnh.

Chia sẻ về quá trình điều trị 3 bệnh nhân, bác sĩ Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc BV Bệnh nhiệt đới trung ương, cho biết BV đã bảo đảm quy trình cách ly, chăm sóc bệnh nhân ngay ở giường bệnh. Nhân viên y tế tuyệt đối tuân thủ khử khuẩn, chăm sóc ở giường, quản lý mầm bệnh trong phòng cách ly. Về thuốc điều trị, bước đầu điều trị 3 bệnh nhân theo đúng phác đồ và đang tiến hành ghi chép để có thể cập nhật phác đồ điều trị tốt nhất.

“Ba bệnh nhân xuất viện hoàn toàn khỏe mạnh. BV đang điều trị cho 2 bệnh nhân nhiễm nCoV, dự kiến sang tuần sau xuất viện” – bác sĩ Thạch nói.

Việt Nam có 6 bệnh nhân nhiễm nCoV khỏi bệnh - Ảnh 1.

Ba bệnh nhân nhiễm nCoV xuất viện ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương. Ảnh: NGUYỄN HƯỞNG

Vẫn còn địa phương chủ quan, lơ là

Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh nCoV sáng 10-2 đã họp triển khai công tác phòng chống dịch.

ở cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và các thành viên ban chỉ đạo nhận xét cao sáng kiến của Lào Cai trong việc tổ chức đội lái xe trung chuyển (gồm các lái xe được trang bị phương tiện bảo hộ chuyên dùng) để tổ chức đưa hàng hóa thông quan qua cửa khẩu và cho rằng đây là giải pháp mà các cửa khẩu đường bộ có thể vận dụng.

Qua kiểm tra công tác tổ chức cách ly y tế, ý kiến phản ánh của dư luận, các đại biểu cho biết đa số địa phương đã thực hiện tốt. Nhưng vẫn còn một số nơi chính quyền tỉnh, thành còn chủ quan, thậm chí dư luận phản ánh còn “khoán trắng” cho cơ sở trong công tác tổ chức thực hiện việc cách ly ở cộng đồng… Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch đề nghị cấp ủy, chính quyền địa phương cần đẩy mạnh kiểm tra, giám sát, thực hiện nghiêm công tác cách ly ở cơ sở theo đúng quy định.

Bộ Y tế cho biết hiện cả nước có khoảng 22 đơn vị đủ khả năng thực hiện xét nghiệm, nếu huy động thêm có thể lên đến 30 đơn vị. Việt Nam bảo đảm đủ sinh phẩm xét nghiệm đối với các trường hợp nghi nhiễm nCoV. Hiện một số đơn vị đã tham gia nghiên cứu sản xuất sinh phẩm, thiết bị xét nghiệm và nghiên cứu sản xuất vắc-xin phòng chống dịch do nCoV. Bộ Y tế cũng đề nghị Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương phối hợp với các nhóm nghiên cứu và các đơn vị nhận xét về mặt hiệu quả, an toàn sinh học… đối với các kit thử xét nghiệm nCoV.

Tin từ Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa cho biết đơn vị này vừa có văn bản yêu cầu giám đốc BV Đa khoa thị xã Bỉm Sơn làm bản kiểm điểm do lơ là công tác phòng chống dịch bệnh nCoV. Văn bản nêu rõ: Ngày 8-2, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến hướng dẫn điều trị và phòng chống dịch bệnh nCoV. Thành phần triệu tập gồm các đơn vị y tế các tuyến trong tỉnh. Hội nghị được triển khai ở các điểm cầu các huyện, thị xã, TP trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Sau hội nghị của Bộ Y tế, giám đốc Sở Y tế triển khai các nội dung phòng chống dịch ở Thanh Hóa cho các đơn vị. Nhưng, ở điểm cầu thị xã Bỉm Sơn, thời điểm 12 giờ 30 phút ngày 8-2 không có mặt các thành phần triệu tập. Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa yêu cầu giám đốc BV Đa khoa thị xã Bỉm Sơn là ông Tống Lê Bách nghiêm túc kiểm điểm và báo cáo về Sở Y tế trước ngày 11-2.

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa, đến ngày 10-2, địa phương này có 12 trường hợp mắc và nghi ngờ mắc nCoV. trong đó, 1 người dương tính với nCoV đã điều trị khỏi và ra viện ngày 3-2, có 9/11 trường hợp nghi mắc nCoV có kết quả xét nghiệm âm tính đã ổn định sức khỏe, ra viện.

Ngoài ra có 28 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với nCoV đã qua 14 ngày giám sát, hiện không có biểu hiện viêm đường hô hấp; có 826 người đến từ vùng dịch đang cách ly ở công ty, 2.365 người được cách ly ở gia đình hiện không có biểu hiện viêm đường hô hấp.

Còn 8 người điều trị

Hiện 2 bệnh nhân nhiễm nCoV còn lại đang được điều trị là bà N.T.Y – 55 tuổi, là lao động tự do, ở huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Bệnh nhân Y. là hàng xóm của ca bệnh N.T.D (23 tuổi), ngày 28-1 vừa qua có đến nhà chị D. chơi, chúc Tết khoảng 1 giờ. Người thứ 2 là anh Phạm Văn Ch. (29 tuổi; ở huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc).

đến chiều 10-2, Việt Nam đã xác định 14 ca dương tính nCoV, đã có 6 bệnh nhân ra viện. các cơ sở y tế còn theo dõi điều trị cho 8 người (2 người ở BV Bệnh nhiệt đới trung ương, 4 người ở Vĩnh Phúc (ở Tam Đảo và Bình Xuyên), 1 người ở BV Bệnh nhiệt đới Tp.HCM, 1 người ở BV Chợ Rẫy.

Việt Nam có 6 bệnh nhân nhiễm nCoV khỏi bệnh - Ảnh 4.


— Trích dẫn: Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới