Vicostone bán giá 100 USD, đối thủ bán 60 USD, có người hùng hồn tuyên bố sẽ làm Vicostone “chết”


Sáng ngày 12/4, công ty cổ phần Vicostone đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2024, thông qua kết quả sản xuất kinh doanh năm 2023 và kế hoạch năm 2024. 

Theo đó, năm 2023, kinh tế toàn cầu phải đối mặt với rất nhiều khá khó khăn, thách thức từ bất ổn địa chính trị, giá cả hàng hóa tăng cao, lạm phát kéo dài, chính sách tiền tệ thắt chặt… Các thị trường kinh doanh trọng điểm của Vicostone như khu vực Châu Âu và Bắc Mỹ chịu ảnh hưởng mạnh của các yếu tố vĩ mô, qua đó ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động kinh doanh và tăng trưởng của công ty. 

Kết thúc năm 2023, doanh thu thuần bán hàng và tổng lợi nhuận trước thuế của công ty lần lượt đạt 4.353,86 tỷ đồng và 999,44 tỷ đồng, hoàn thành tương ứng 92,38% và 94,29% so với Kế hoạch ĐHĐCĐ đã phê duyệt. 

Năm 2023, Vicostone tiếp tục đạt được tỉ suất lợi nhuận trước thuế/doanh thu thuần trên 22%, tỉ suất lợi nhuận sau thuế/doanh thu thuần luôn được duy trì quanh mức 19-25%, phản ánh nỗ lực băng qua khá khó khăn của công ty để phát triển sản xuất, tối ưu lợi nhuận, ổn định thu nhập của người lao động và quyền lợi của cổ đông. 

xuất khẩu vẫn đóng góp đến 90% doanh thu cho Vicostone, lớn nhất là thị trường Mỹ. Tuy nhiên, bây giờ nhu cầu xây dựng tại Mỹ không tăng nên hy vọng đặt vào thị trường cải tạo. 

trong khi đó, doanh thu nội địa đạt khoảng 20 triệu USD. Năm nay, kế hoạch doanh thu nội địa của Vicostone cũng tương tự vì theo Chủ tịch HĐQT – Hồ Xuân Năng, các mặt hàng khác của đối thủ khác cũng không bán được, nhu cầu thị trường thấp. Theo vị Chủ tịch, Vicostone vẫn chính là thuộc Top 1 của thị trường Việt Nam về cả uy tín, chất lượng mặt hàng và quy mô. 

Chủ tịch Hồ Xuân Năng: Vicostone bán giá 100 USD, đối thủ bán 60 USD, có người hùng hồn tuyên bố sẽ làm Vicostone

Sang năm 2024, Vicostone đặt kế hoạch doanh thu thuần công ty mẹ đạt 4.314,6 tỷ đồng, tăng trưởng 8,14%, doanh thu hợp nhất đạt 4.602,59 tỷ đồng, lợi nhuận hợp nhất trước thuế khoảng 1.033,91 tỷ đồng.

trong khi một cổ đông cho rằng mục tiêu tăng trưởng doanh thu 8% khá khiêm tốn, Chủ tịch Hồ Xuân Năng lại nhận định đây đã là con số khá thách thức. công ty cần phải kiểm soát tốt chi phí mới có thể đạt được bởi giá đầu vào tăng, chi phí nhân công cũng không còn rẻ. Vicostone là một công ty nhân văn nên không sa thải nhân viên, Do vậy phải chấp nhận bài toán chi phí nhân công đối với doanh thu.  

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2024, Chủ tịch HĐQT – Hồ Xuân Năng cho biết thời gian đến, thị trường vẫn sẽ cạnh tranh siêu khắc nghiệt. Không những vậy, khó lòng kỳ vọng bài toán hiệu quả như công đoạn trước năm 2019 bởi khi ấy phân khúc cao cấp ít cạnh tranh hơn. bây giờ, nhiều đối thủ cạnh tranh bằng mọi giá: Vicostone bán giá 100 USD, họ chỉ bán 60 USD. trên thực tế, giá mặt hàng của Vicostone đã giảm khoảng 20% từ 2019 đến nay. Ông Hồ Xuân Năng cũng khẳng định, nếu tiếp tục giảm giá mạnh thì không còn nhiều hiệu quả. 

“Duy trì được thị phần và hiệu quả là vấn đề quan trọng nhất. Nếu muốn doanh thu cao mà hiệu quả giảm xuống thì không nằm trong chiến lược của chúng ta. Thời gian đến siêu khốc liệt, phải đa dạng hóa mặt hàng. Nhiều đối thủ đang đứng sau chúng ta tuyên bố Vicostone làm gì thì họ làm cái đó, có người tuyên bố băng qua Vicostone, và sẽ làm Vicostone chết. Tuyên bố siêu hùng hồn. Họ sẽ làm cho chúng ta có động lực và sáng tạo hơn”, Chủ tịch Hồ Xuân Năng chia sẻ. 

Chủ tịch Hồ Xuân Năng: Vicostone bán giá 100 USD, đối thủ bán 60 USD, có người hùng hồn tuyên bố sẽ làm Vicostone

Theo người đứng đầu Vicostone, công ty vẫn kiên định với dòng mặt hàng cao cấp, cạnh tranh bằng công nghệ, sự khác biệt chứ không cạnh tranh về giá. Không những vậy, nhiệm vụ chính trong các năm đến là phải thành công trong việc đa dạng hóa mặt hàng, kinh doanh chủ động, tạo ra nhiều know-how hơn.

Khi được hỏi về kế hoạch đầu tư sắp đến, Chủ tịch Hồ Xuân Năng cho biết sẽ tập trung vào M&A để thống nhất chuỗi cung ứng. Ông cũng khẳng định cổ đông sẽ được nhận cổ tức bằng tiền mặt. 

Nói về kế hoạch 5 năm đến, người đứng đầu Vicostone cho rằng siêu khó dự báo chính xác. Nếu công ty tăng trưởng 10%/năm là đã hạnh phúc. “Duy trì tăng trưởng vững bền, ổn định là quan trọng nhất. Đột phá tương đương với một cơn sốc, ảnh hưởng tích cực hay không thì chưa biết”, ông Hồ Xuân Năng bày tỏ.


— Lấy từ Cafef —

Tin Mới

Quan tâm

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS eKYC Online nhanh chóng và đơn giản

Thị trường chứng khoán Việt Nam với tiềm năng lớn sẽ là một kênh tài chính thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời...

Tuyển CTV, chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán làm việc online

Mô tả công việc: - Tìm kiếm khách hàng tiềm năng - Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng trong quá trình giao dịch - Tư vấn,...