Vì virus corona, các công ty đa quốc gia sẽ định hình lại chuỗi cung ứng rời xa Trung Quốc mãi mãi?


Vì virus corona, các công ty đa quốc gia sẽ định hình lại chuỗi cung ứng rời xa Trung Quốc mãi mãi?

Khi virus corona bỗng dưng xuất hiện cứ như “tiếng sét giữa trời quang”, chuỗi cung ứng của Trung Quốc bị quay cuồng trong khủng hoảng.

Thế là các công ty đa quốc gia lên kế hoạch chuyển hoạt động sản xuất ra khỏi quốc gia này hoặc đang xem xét các nguồn cung ứng linh kiện thay thế.

Đây chỉ đơn thuần là các cái gờ giảm tốc trên con đường cao tốc ngày nay và mọi thứ rồi cũng sẽ trở lại với guồng quay bình thường. Tuy vậy, các công ty vẫn sẽ phải nhận xét xem các vị trí mới có mang đến chi phí cạnh tranh hơn so với Trung Quốc – nơi chi phí lao động ngày một tăng cao.

một số chuyên gia nhìn thấy một bước ngoặt có thể xảy ra đối với bối cảnh sản xuất của châu Á nếu các công ty lựa chọn không quay lại Trung Quốc.

Nhà sản xuất dụng cụ xây dựng Komatsu – vốn nhập linh kiện từ các nhà máy của chính họ và các đối tác bên ngoài ở Trung Quốc – đang chuyển sản xuất các thành phần bằng kim loại được dùng trong thân xe cũng như bộ dây an toàn sang Nhật Bản và Việt Nam. công ty có trụ sở ở Tokyo này không muốn sự chậm trễ của nguồn cung ứng từ Trung Quốc sẽ lan đến phần còn lại của thế giới (vì nhiều công ty chờ nguồn cung ứng từ Trung Quốc để gắn gắn thành phẩm).

công ty Daikin Industries của Nhật Bản đang xem xét việc gắn gắn máy điều hòa không khí thương mại đến Malaysia hoặc bất kỳ nơi nào khác từ thủ phủ Vũ Hán của tỉnh Hồ Bắc, nơi vẫn đang bị đóng chặt cửa khẩu. công ty đã mở lại một phần các nhà máy ở Tô Châu và Thượng Hải vào ngày thứ Hai (10/02) sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài.

Thế Tuy nhiên, nếu việc cách ly Vũ Hán sau đó kéo dài, “chúng tôi sẽ phải tối thiểu hóa tác động của virus corona đến hoạt động của chúng tôi”, một giám đốc điều hành của Daikin Industries chia sẻ. Chính vì vậy, các thành phần quan trọng như máy nén khí có thể được sản xuất ở Nhật Bản hoặc Thái Lan, vị này cho biết.

Nhà sản xuất đồ thể thao Asics mong muốn chuyển sản xuất sang Việt Nam và Indonesia.

Mặc dù các động thái của các công ty đa quốc gia chỉ mang tạm thời, Tuy nhiên các chuyên gia nói rằng điều này có thể làm đổi thay về cơ bản đối với chuỗi cung ứng châu Á.

“Đây sẽ là một bước ngoặt quan trọng”, Edward Alden, chuyên gia thương mại thuộc Hội đồng cao cấp về quan hệ đối ngoại, chia sẻ. “Đã có áp lực siêu lớn đối với khá nhiều công ty và buộc họ phải đa dạng hóa khỏi Trung Quốc” khi tiền lương và chi phí sản xuất ở nước này tăng lên, ông nói.

Ông Alden cho rằng vì thỏa thuận thương mại công đoạn một giữa Mỹ và Trung Quốc đã không thể loại bỏ hầu hết các mức thuế, các công ty phải đưa ra kết luận rằng “chi phí của việc nhập nguồn cung ứng từ Trung Quốc cho các mặt hàng có liên quan đến Mỹ giờ đây dường như sẽ cao hơn vĩnh viễn chứ không còn là tạm thời nữa”.

Và với sự giám sát trở nên tăng của Mỹ đối với thương mại công nghệ với Trung Quốc, cộng với cuộc khủng hoảng virus corona, “không còn nghi ngờ gì nữa, điều này sẽ đẩy nhanh nỗ lực đa dạng hóa chuỗi cung ứng khỏi Trung Quốc”, ông nói.

trong khi đó, Dan Alpert, Đối tác quản lý ở ngân hàng đầu tư Westwood Capital có trụ sở ở New York, dự báo rằng Chính phủ Trung Quốc sẽ duy trì đồng Nhân dân tệ rẻ hơn để giúp các nhà xuất khẩu.

“Trung Quốc có siêu nhiều việc phải làm”, ông Alpert nói, và “họ cần các nhà máy của mình đạt hiệu suất cao nhất” để bù đắp phần thu nhập bị mất từ việc đóng cửa nhà máy do virus gây ra trong tháng 1 và tháng 2/2020.

Ông Alpert dự đoán, điều này có thể tạo động lực cho các công ty đa quốc gia – vốn tạm thời chuyển sản xuất khỏi Trung Quốc – quay trở lại. “Xét cho cùng, điều duy nhất quan trọng đối với các công ty đa quốc gia là chi phí nhập khẩu nội địa”, liên quan đến chi phí vận chuyển, tiền tệ và chi phí nhập cảnh, ông nói.

Tuy vậy, sự phá giá đồng nội tệ như vậy sẽ “tạo ra một vấn đề lớn với chính quyền Trump và sẽ vi phạm trắng trợn thỏa thuận công đoạn một”, ông Alden thuộc CFR nói.


Tuy vậy, sự phá giá đồng Nhân dân tệ sẽ tạo ra một vấn đề lớn với chính quyền Trump và sẽ vi phạm trắng trợn thỏa thuận công đoạn một. Nguồn: Nikkei Asian Review

các cuộc thảo luận có khả năng trở nên sôi nổi trong chính quyền và Quốc hội về việc có nên một lần nữa gán cho Trung Quốc là “quốc gia thao túng tỷ giá” hay không.

Nhiều công ty đã bắt đầu hoạt động trở lại ở phần lớn khu vực của Trung Quốc vào ngày 10/02 sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài. Tuy nhiên ngay cả ngày nay, nhiều công ty chỉ hoạt động một phần. Theo Hiệp hội các nhà sản xuất xe ô tô Trung Quốc (CAAM), khoảng 30% trong số 183 nhà máy gắn gắn xe ô tô của Trung Quốc đã hoạt động trở lại tính đến ngày thứ Tư (12/02).

Và ở tỉnh Hồ Bắc, nơi tập trung khoảng 80% trường hợp lây nhiễm virus corona ở Trung Quốc đại lục, việc các công ty có thể mở cửa hoạt động trở lại vào ngày 21/02 như dự kiến hay không vẫn còn là một câu hỏi chưa có lời giải đáp rõ ràng. Tỉnh này là một trung tâm cho các ngành công nghiệp gồm xe ô tô, thép và chất bán dẫn, và việc ngừng hoạt động kéo dài có thể siết chặt chuỗi cung ứng toàn cầu.

Meiko Electronics – vốn sản xuất bảng mạch xe ô tô – đặt trung tâm sản xuất lớn nhất của họ ở Vũ Hán. Với các hoạt động tạm dừng đến ngày 20/02, công ty Nhật Bản này đang cân nhắc sản xuất các bộ phận ở các cơ sở cũng có các chứng nhận cần thiết, chẳng hạn như Quảng Châu, Nhật Bản hoặc Việt Nam.

Đối với các mặt hàng chỉ có thể được sản xuất ở nhà máy Vũ Hán, họ đã yêu cầu khách hàng tìm nhà phân phối khác, xét đến việc họ sẽ mất nhiều thời gian để nhận được các cơ sở sản xuất thay thế có giấy phép chứng nhận.

Một cuộc khảo sát trong tuần này của Câu lạc bộ Thương mại & Công nghiệp Nhật Bản Thượng Hải (SJCIC) cho thấy sự bùng phát của virus corona đã ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng của 54% các công ty. Tuy nhiên chỉ 23% cho biết họ đã lên kế hoạch sản xuất hoặc mua sắm thay thế trong trường hợp Trung Quốc ngừng hoạt động kéo dài.

Fiat Chrysler Automobiles sẽ tạm dừng hoạt động ở một nhà máy gắn gắn ở Serbia vì sự thiếu hụt nguồn cung ứng linh kiện hệ thống âm thanh và các bộ phận điện tử khác từ Trung Quốc, Bloomberg đưa tin hôm thứ Sáu (07/02). Cơ sở này sẽ là cơ sở đầu tiên ở châu Âu không hoạt động vì sự bùng phát của dịch virus corona, theo nguồn tin của Bloomberg.

Xét đến “bản chất toàn cầu và độ sâu của chuỗi cung ứng xe ô tô, ‘tính liên tục sản xuất cho các nhà sản xuất xe ô tô và nhà phân phối lớn’ có thể trở thành vấn đề đáng ngại khi virus tác động sâu hơn đến các chuỗi cung ứng”, Chủ tịch Julie Fream của Hiệp hội các nhà phân phối dụng cụ gốc – một tổ chức công nghiệp Bắc Mỹ, lên tiếng cảnh báo trong một tuyên bố gần đây.

Nissan Motor đã tạm dừng một dây chuyền sản xuất ở một nhà máy gắn gắn xe ô tô của Nissan Motor Kyushu một lần nữa trong ngày thứ Sáu (14/02), đánh dấu đợt tạm ngưng thứ 3 trong tháng này. Nếu có hoạt động đi chăng nữa, các nhân viên sẽ hoạt động với số giờ làm việc ít hơn trước.

“Hàng tồn kho đang cạn kiệt đối với hàng chục loại linh kiện do Trung Quốc sản xuất”, gồm cả lò xo và các bộ phận bằng nhựa, một giám đốc điều hành ở một nhà sản xuất phụ tùng xe ô tô lớn cho biết.

Sự thiếu hụt các bộ phận của Trung Quốc cũng đã thúc đẩy GM Hàn Quốc – công ty con của General Motors – đình chỉ sản xuất ở nhà máy Bupyeong gần Seoul vào ngày thứ Hai và thứ Ba đến (18/02). Sản lượng của cơ sở gồm cả các dòng xe thuộc thương hiệu Chevrolet.

Nhịp cầu Đầu tư
— Bài viết phỏng theo VietStock —