Vì Covid -19, công ty khu công nghiệp lên kế hoạch lãi giảm trong năm 2020


Cao su Phước Hòa đặt mục tiêu lãi cao gấp đôi

Mở màn cho triển vọng kinh doanh của nhóm công ty BĐS khu công nghiệp năm 2020 là kế hoạch kinh doanh của Cao su Phước Hòa (PHR), do ngành kinh doanh chính là cao su đang gặp nhiều rất khó khăn nên PHR muốn tận dụng quỹ đất dồi dào của mình để đẩy mạnh hoạt động trong lĩnh vực cho thuê đất khu công nghiệp.

Với những lợi thế nhất định về các khu công nghiệp, năm 2020, PHR đặt mục tiêu tổng doanh thu công ty mẹ đạt 2.460 tỷ đồng tăng 52% và lãi trước thuế công ty mẹ đạt 1.148 tỷ đồng, gấp 2 lần thực hiện 2019.

HĐQT PHR cũng cho biết sẽ xây dựng phương pháp cho từng kịch bản cụ thể ứng phó với đại dịch Covid-19 và làm việc với CTCP Khu CN Nam Tân Uyên và công ty VSIP về tiến độ chi trả tiền hỗ trợ đền bù để PHR hoàn thành các chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh. HĐQT cũng sẽ giao cho Ban Tổng giám đốc công ty củng cố, tái cơ cấu toàn diện các dự án mà PHR đã đầu tư, đặc biệt là CTCP Cao su Trường Phát và công ty TNHH Phát triển cao su Phước Hòa- Kampong Thom.

Không những thế, HĐQT PHR cũng thông qua chủ trương trình Tập đoàn Cao su Việt Nam giao cho PHR làm nhà đầu tư 2 khu công nghiệp – đô thị – dịch vụ Hội Nghĩa và Bình Mỹ, Ngoài ra thống nhất chủ trương tham gia góp vốn đầu tư và kinh doanh các ngành nghề phục vụ cho các khu công nghiệp – đô thị – dịch vụ như: Cấp điện, nước, hạ tầng viễn thông, xử lý chất thải, cây xanh…

Trong một nhận định trước đó, VDSC cho hay, các khu công nghiệp của PHR đều tọa lạc tại những vị trí đắc địa nhất của tỉnh Bình Dương Do đó giá cho thuê được kỳ vọng sẽ duy trì ở mức cao, tầm 60–80 USD/m2 (khu Tân Bình) hoặc ở mức 90 USD/m2 (khu Nam Tân Uyên). Ngoài ra, nhu cầu thuê được dự kiến sẽ tiếp tục gia tăng khi nguồn vốn FDI vào Việt Nam, mà cụ thể là tỉnh Bình Dương vẫn đang thuận tiện sẽ giúp mảng KCN trở thành động lực chính của PHR. Nhưng đây là những nhận định mà VDSC đưa ra trước thời điểm dịch bệnh Covid – 19 diễn ra phức tạp.

Vì Covid -19, công ty khu công nghiệp lên kế hoạch lãi giảm trong năm 2020 - Ảnh 1.

Năm 2020 IDV, BAX lãi tăng trưởng 2 con số

Cùng với mục tiêu lãi tăng trưởng trong năm 2020 còn có Phát triển hạ tầng Vĩnh Phúc (IDV), trong năm tài chính 2020 (từ 1/10/2019 đến 30/9/2020) IDV đặt mục tiêu đạt 264 tỷ đồng doanh thu; 151,6 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, lần lượt tăng 62% và 54% so với kết quả thực hiện năm 2019. Đáng chú ý nhờ nhận được lãi từ công ty con VPID Hà Nam chuyển về 51 tỷ đồng nên ngay quý đầu tiên của niên độ IDV đã đạt được 109 tỷ đồng doanh thu và 60,6 tỷ đồng LNST trong khi cùng kỳ chỉ thu về 27,7 tỷ đồng doanh thu và 24 tỷ đồng LNST. Theo đó mặc dù đặt mục tiêu lãi tăng trưởng cao Nhưng IDV đã hoàn thành được gần một nửa mục tiêu ngay trong quý đầu tiên của niên độ năm tài chính 2020 giúp cho nhiệm vụ 3 quý còn lại của niên độ tài chính trở lên nhẹ nhàng hơn.

Trong năm 2020, IDV lên kế hoạch tăng cường thu hút đầu tư vào Khu công nghiệp Châu Sơn, tập trung mở rộng Khu công nghiệp Khai Quang và phát triển các dự án khu công nghiệp mới để khai thác nguồn vốn dự trữ, tạo nguồn thu gối đầu cho những năm kế tiếp.

Tiếp đó CTCP Thống Nhất (BAX) lên kế hoạch doanh thu năm 2020 gần 296 tỷ đồng, tăng 46% và chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế hơn 108 tỷ đồng, tăng 27%. Động lực tăng trưởng cao của BAX chủ yếu đến từ dự án Khu công nghiệp Bàu Xéo và Khu Trung tâm dịch vụ. Công ty cho biết sẽ tiếp tục hoàn thiện cơ sở hạ tầng KCN, thu hút đầu tư cho thuê đất đối với các diện tích đất còn lại và đẩy mạnh triển khai triển khai dự án Khu Trung tâm Dịch vụ. BAX cũng lên kế hoạch đầu tư gần 42 tỷ đồng vào KCN Bàu Xéo và hơn 216 tỷ đồng với Khu Trung tâm dịch vụ trong năm nay.

Vì Covid -19, công ty khu công nghiệp lên kế hoạch lãi giảm trong năm 2020 - Ảnh 2.

SZL, TIP, SZC, D2D dự tính lãi giảm thậm chí còn dự tính điều chỉnh chỉ tiêu giảm thêm

Ở chiều ngược lại cả SZL, TIP, SZC và D2D tỏ ra khá thận trọng trước diễn biến khó lường của dịch Covid – 19 khi cùng đặt mục tiêu giảm lợi nhuận trong năm 2020.

Phát triển đô thị công nghiệp số 2 (D2D) dự tính các chỉ tiêu kinh doanh năm 2020 giảm mạnh khi tổng doanh thu sẽ chỉ đạt 414 tỷ đồng, giảm 49%; lãi sau thuế 178,7 tỷ đồng, giảm 51,5% năm trước.

Trước đó kết thúc năm 2019, D2D gây ấn tượng khi ghi nhận doanh thu thuần 763 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 368,5 tỷ đồng, lần lượt gấp 2,7 lần và 4 lần năm 2018 và lần lượt vượt hơn 126% về doanh thu và vượt đến hơn 338% về lợi nhuận. công ty giải trình nguyên nhân khiến kết quả kinh doanh tăng đột biến là bởi khoản chênh lệch lợi nhuận chủ yếu do hiệu quả đầu tư dự án KDC Lộc An cao hơn so với dự án KDC Phường Thống Nhất, thành phố Biên Hòa.

Sonadezi Long Thành (SZL) đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2020 với chỉ tiêu doanh thu hơn 409 tỷ đồng, giảm 4% và lợi nhuận sau thuế 87 tỷ đồng, giảm 16% so với thực hiện năm 2019. Với diễn biến khó lường của dịch Covid-19, Sonadezi Long Thành ủy quyền HĐQT căn cứ tình hình thực hiện 6 tháng đầu năm 2020 để có thể điều chỉnh kế hoạch kinh doanh cho phù hợp thực tế. Nhưng, các chỉ tiêu sẽ không được điều chỉnh giảm quá 30% hoặc phải xin ý kiến cổ đông bằng văn bản nếu muốn điều chỉnh giảm hơn 30%.

Phát triển Khu công nghiệp Tín Nghĩa (TIP) sẽ trình kế hoạch kinh doanh năm 2020 với tổng doanh thu dự kiến đạt gần 166 tỷ đồng, giảm 24% so với thực hiện năm 2019 do lĩnh vực kinh doanh bất động sản giảm, nguồn cung đã hết, các lĩnh vực kinh doanh khu công nghiệp duy trì ổn định. Kế hoạch lợi nhuận trước thuế là 93 tỷ đồng, giảm 19%.

Định hướng năm 2020, công ty sẽ đưa vào khai thác tiếp các nền đất còn lại và khai thác chợ công đoạn 1 của khu dân cư và tái định cư 18ha Tam Phước, tiếp tục đầu tư xây dựng và cho thuê Kiot – đường 3. công ty cũng sẽ nghiên cứu, khảo sát, xem xét đầu tư vốn vào các công ty hạ tầng khu công nghiệp trong tỉnh và vùng Đông Nam Bộ còn quỹ đất và có hướng phát triển tốt.

Tín Nghĩa nhận xét năm nay sẽ có nhiều rất khó khăn khi các dự án mới mặc dù được cấp có thẩm quyền tạo điều kiện tốt Nhưng thủ tục giải quyết hành chính còn chậm, phức tạp, nhiều vướng mắc. Ngoài ra là chi phí đền bù, giải phóng mặt bằng, đơn giá xây dựng điều chỉnh tăng cao ảnh hưởng đến nguồn vốn đầu tư. Không những thế việc thu hút vốn FDI cũng bị ảnh hưởng do ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến hoạt động của công ty trong khu công nghiệp.

Sonadezi Châu Đức (SZC) cũng đã thông qua kế hoạch doanh thu năm 2020 là 371,5 tỷ đồng, tăng 13% so với mức thực hiện năm 2019. Lợi nhuận sau thuế là 115 tỷ đồng, giảm 14%. Nhưng, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 trở nên diễn biến phức tạp, HĐQT Sonadezi Châu Đức cho rằng điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến tình hình thu hút đầu tư của công ty, dẫn đến doanh thu và lợi nhuận có thể không đạt được như kỳ vọng. HĐQT được ủy quyền từ ĐHĐCĐ nhằm thực hiện điều chỉnh kế hoạch năm 2020 dựa trên tình hình sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm Nhưng không giảm quá 30% doanh thu, lợi nhuận nêu trên.

Năm 2020, đối với hoạt động chính là cho thuê đất công nghiệp, công ty mời gọi các nhà đầu tư thuê đất trong năm 2020 với diện tích khoảng 50 ha. Doanh thu từ hoạt động cho thuê đất công nghiệp, thuê nhà xưởng, phí quản lý và các dịch vụ hạ tầng KCN khoảng 282 tỷ đồng. Doanh thu dự kiến từ vận hành các trạm thu phí đường bộ hiện hữu là 64,5 tỷ đồng.

công ty tiếp tục triển khai thi công xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật của Khu công nghiệp Đô thị và sân golf Châu Đức, duy trì bảo dưỡng hạ tầng đường BOT 768 và triển khai dự án BOT 768 điều chỉnh. Kế hoạch đầu tư xây dựng cơ bản năm 2020 khoảng 843 tỷ đồng và bồi thường giải phóng mặt bằng khoảng 699 tỷ đồng.

Trên sàn niêm yết sau khi giảm đáng kể do ảnh hưởng của thị trường chung, thị giá cổ phiếu nhiều công ty kinh doanh khu công nghiệp đang được nhận xét đã về vùng hấp dẫn.

Vì Covid -19, công ty khu công nghiệp lên kế hoạch lãi giảm trong năm 2020 - Ảnh 4.


— Bài viết lấy từ Cafef —

Tin Mới

Quan tâm

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS eKYC Online nhanh chóng và đơn giản

Thị trường chứng khoán Việt Nam với tiềm năng lớn sẽ là một kênh tài chính thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời...

Tuyển CTV, chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán làm việc online

Mô tả công việc: - Tìm kiếm khách hàng tiềm năng - Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng trong quá trình giao dịch - Tư vấn,...