VEPR: Việt Nam phải nỗ lực để đạt mục tiêu tăng trưởng năm 2020


VEPR: Việt Nam phải nỗ lực để đạt mục tiêu tăng trưởng năm 2020

Theo VEPR, Việt Nam sẽ phải nỗ lực để đạt được mục tiêu tăng trưởng 6,8% và lạm phát dưới 4% do các bất ổn chính trị trên thế giới có ảnh hưởng không nhỏ đến kinh tế trong nước.


Dây chuyền hàn khung xe ôtô ở công ty ôtô Toyota Việt Nam, vốn đầu tư của Nhật Bản ở Vĩnh Phúc. (Ảnh minh họa: Danh Lam/TTXVN)

ở buổi tọa đàm công bố báo cáo kinh tế vĩ mô quý 4 và cả năm 2019 do Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) tổ chức ngày 16/1 ở Hà Nội, nhóm nghiên cứu của VEPR cho rằng dự báo về mục tiêu tăng trưởng cũng như tỷ lệ lạm phát theo kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2020 là có thể đạt được.

Nhưng, Việt Nam sẽ phải nỗ lực để đạt được mục tiêu tăng trưởng 6,8% và lạm phát dưới 4% do các bất ổn chính trị trên thế giới có ảnh hưởng không nhỏ đến kinh tế trong nước.

Nhóm nghiên cứu dự báo, mức tăng trưởng kinh tế quý 1/2020 sẽ ở mức 6,33%; quý 2 ở mức 6,27%; quý 3 ở mức 6,58%; quý 4 ở mức 6,64% và tăng trưởng cả năm 2020 chỉ ở mức 6,48%.

Tương tự, tỷ lệ lạm phát trong các quý năm 2019 tương ứng ở các mức 4,88%; 4,49%; 4,13% và 4,04%.

Theo nhóm nghiên cứu, triển vọng kinh tế Việt Nam trong dài hạn sẽ phụ thuộc vào thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) với kết quả gỡ bỏ rào cản thể chế, cải thiện môi trường kinh doanh và cổ phần hóa công ty Nhà nước. Hoạt động thương mại và đầu tư quốc tế được kỳ vọng sẽ khởi sắc sau việc ký kết các Hiệp định thương mại tự do như: Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) Nhưng Việt Nam cũng cần phải thận trọng trong quan hệ thương mại quốc tế.

Theo phó giáo sư-tiến sỹ Phạm Thế Anh, chuyên gia kinh tế trưởng, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách, trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động về kinh tế-chính trị, nền kinh tế Việt Nam trong quý 4 năm 2019 chỉ tăng trưởng ở mức 6,97%, thấp hơn so với năm 2018.

“Lạm phát tăng mạnh trong công đoạn cuối năm do giá thực phẩm tăng vì hoạt động chăn nuôi suy giảm. Đây là quan ngại lớn của nền kinh tế trong quý 4 năm 2019. Nhìn chung, so với cùng kỳ năm trước đó, kinh tế Việt Nam đối mặt với rất nhiều diễn biến kém tích cực hơn”, ông Thế Anh cho biết.

Cũng theo ông Thế Anh, tốc độ tăng trưởng kinh tế Việt Nam cả năm 2019 đạt mức 7,02%, mặc dù thấp hơn so với mức tăng trưởng năm 2018 Nhưng vẫn chính là điểm sáng trong khu vực và thế giới. Đóng góp chủ yếu vào mức tăng trưởng vẫn chính là hai khu vực công nghiệp, xây dựng và khu vực dịch vụ với sự tăng trưởng ngầu là ngành chế biến chế tạo, sản xuất cung cấp điện nước và xây dựng. Cùng với đó, ngành khai khoáng cũng đã có sự tăng trưởng nhẹ sau 3 năm liên tiếp sụt giảm.

Đáng chú ý, khu vực nông, lâm và ngư nghiệp trong năm 2019 đã gặp nhiều yếu tố bất lợi từ thời tiết và dịch tả heo châu Phi bùng phát và sự thu hẹp của thị trường xuất khẩu Nhưng vẫn tăng trưởng ở mức 2,01% với sự tăng trưởng ấn tượng của ngành thủy sản trên 6%.

Trong năm 2019, khu vực dịch vụ tăng trưởng cao hơn năm 2019 với sự tăng trưởng siêu đồng đều với đa số ở mức trên 7% thuộc sở hữu của các ngành tài chính, ngân hàng và bảo hiểm, bán buôn, bán lẻ và vận tải kho bãi.

Tăng trưởng vốn đầu tư khu vực nhà nước thấp, trong khi khu vực FDI và tư nhân tăng trưởng và tỷ lệ giải ngân cao. Lạm phát ở dưỡi ngưỡng 4% Nhưng việc CPI leo dốc trong tháng 12 băng qua ngưỡng 5% sẽ tiềm ẩn không ít lo ngại cho các quý trong năm 2020.

“Tính đến hết năm 2019, chỉ số quản lý thu mua (PMI) đã đánh dấu chuỗi 49 tháng mở rộng liên tiếp của khu vực sản xuất. Điều này chứng tỏ niềm tin của các công ty vào nền sản xuất là không đổi thay, họ vẫn hi vọng sản lượng sẽ tiếp theo mở rộng trong các năm đến. Đó là triển vọng tích cực của khu vực sản xuất nói riêng và của nền kinh tế nói chung trong thời gian đến,” phó giáo sư-tiến sỹ Phạm Thế Anh cho biết.

nhận xét về Báo cáo kinh tế vĩ mô quý 4 và cả năm 2019, chuyên gia kinh tế, tiến sỹ Võ Trí Thành cho rằng dù con số nào thì tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2019 vẫn thực sự ấn tượng trong bối cảnh hiện ở.

Nhưng, xét theo Nghị quyết 01 của Chính phủ ban hành đầu năm 2019 với mục tiêu phát triển kinh tế bứt phá thì vẫn cần phải nhìn nhận một cách thẳng thắn là kinh tế Việt Nam chưa thực sự bứt phá. Vấn đề tăng trưởng vững bền cần phải quan tâm hơn nhiều, đặc biệt là ở các thành phố lớn như Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Tiến sỹ Nguyễn Trí Thành nhìn nhận trong năm 2020, còn tiềm ẩn nhiều rủi ro trong phát triển kinh tế như thị trường bất động sản nên nền kinh tế Việt Nam cần hết sức thận trọng khi các chỉ số kinh tế đang tạo nên sức ép lớn cho công tác điều hành.

Đức Dũng

Vietnam+
— Lấy từ VietStock —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới