VDSC chỉ tên 4 nhóm cổ phiếu đáng đầu tư trong tháng 4


Lực đẩy từ mùa Đại hội cổ đông và báo cáo kết quả kinh doanh

Báo cáo chiến lược tháng 4 của CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) nhận xét thị trường vẫn giao dịch thận trọng trong tháng 3 do căng thẳng chính trị Ukraine-Nga, lạm phát và thông tin tiêu cực từ việc bắt chủ tịch FLC liên quan tội danh “thao túng giá cổ phiếu”.

Sang tháng 4, chuyên gia VDSC dự đoán thị trường sẽ chú ý nhiều đến các thông tin từ ĐHCĐ khi triển vọng tăng trưởng 2022 được nhận xét rõ ràng hơn với chia sẻ từ ban lãnh đạo. Bởi vậy, VDSC cho rằng dòng tiền trên thị trường sẽ luân chuyển vào các nhóm ngành có triển vọng tăng trưởng mạnh năm 2022 hoặc có yếu tố câu chuyện riêng (ví dụ như phát hành cổ phiếu).

Đối với triển vọng ngắn hạn, VDSC kỳ vọng thị trường sẽ giữ được đà tăng vững bền khi có thông tin trong mùa ĐHCĐ 2022 và KQKD Quý 1/2022 dần được công bố. Theo đó, dòng tiền sẽ tiếp tục hướng đến các cổ phiếu có câu chuyện tăng trưởng mạnh trong năm 2022 sau khi các thông tin về mục tiêu kinh doanh được chia sẻ sau ĐHCĐ.

VDSC chỉ tên 4 nhóm cổ phiếu đáng đầu tư trong tháng 4 - Ảnh 1.

Dưới góc nhìn dài hạn, VDSC vẫn nhận xét tích cực về thị trường chứng khoán do các yếu tố xúc tác mang tính cấu trúc sẽ dần được hiện thực hóa: nhu cầu tiêu dùng trong nước, triển vọng thu nhập của các công ty, hoạt động của nền kinh tế và dòng vốn FDI sẽ ngày một tốt hơn nhờ vào việc mở cửa trở lại nền kinh tế và giải ngân gói kích thích kinh tế cũng như chính sách tài khóa hỗ trợ.

Đội ngũ phân tích nhận xét những yếu tố trên sẽ cung cấp một bộ đệm hiệu quả chống lại triển vọng lạm phát cao hơn (Tuy nhiên vẫn trong tầm kiểm soát) và các rủi ro bên ngoài, cụ thể là bất ổn địa chính trị, và tăng trưởng toàn cầu chậm lại.

“Mặt khác, chúng tôi quan ngại về khả năng điều chỉnh ở các nhóm cổ phiếu nhỏ thiếu các yếu tố cơ bản tốt sau mùa ĐHCĐ và sự dè chừng của nhà đầu tư cho nhóm cổ phiếu này sau những hành động gần đây của cơ quan tác dụng trong việc xử lý các hành động thao túng giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Chúng tôi dự đoán chỉ số VN-Index trong tháng 4 sẽ dao động trong khoảng 1.480 – 1.570 điểm”, chuyên gia phân tích VDSC nêu nhận định..

4 nhóm ngành triển vọng trong tháng Tư

ngày nay, dòng tiền dồi dào dẫn dắt bởi nhóm nhà đầu tư F0 đã làm định giá nhóm cổ phiếu vốn hóa trung bình và nhỏ tăng lên nhanh chóng. Nhưng, các cổ phiếu này nhanh chóng đối mặt với áp lực chốt lời khi hoạt động kinh doanh tiếp tục yếu kém như đã xảy ra trong quý 4/2021.

Bởi vậy, VDSC quan ngại khả năng điều chỉnh ở những cổ phiếu thuộc nhóm này với triển vọng cơ bản không có nhiều chuyển biến sau mùa ĐHCĐ. Hơn nữa, việc cơ quan tác dụng bắt đầu mạnh tay hơn trong việc kiểm soát và xử lý các trường hợp thao túng giá cổ phiếu cũng sẽ tạo tâm lý e ngại cho nhà đầu tư với các nhóm cổ phiếu nhỏ.

VDSC chỉ tên 4 nhóm cổ phiếu đáng đầu tư trong tháng 4 - Ảnh 2.

trong khi đó, nhóm cổ phiếu VN30 có nền tảng cơ bản tốt và có yếu tố câu chuyện riêng là một trong số lựa chọn tốt khi mức định giá đang ở vùng cực kì hấp dẫn. Qua chọn lọc, VDSC đưa ra 4 nhóm ngành có cơ hội đầu tư tốt:

Thứ nhất, nhóm Ngân hàng chịu áp lực bán trong tháng 3 khi căng thẳng chính trị leo thang cùng với tâm lý tiêu cực ở các ngân hàng là chủ nợ lớn của FLC như STB, OCB,… Nhưng, VDSC vẫn tin tưởng triển vọng lạc quan với nhóm này khi mức tăng trưởng dự phóng năm 2022F ở mức trên 30%.

Không chỉ thế, câu chuyện phát hành riêng lẻ của VPB (15% cổ phần) với SMBC trong thời gian đến cũng là câu chuyện vui nhộn để tạo tâm lý tích cực cho thị trường. Mặc dù chịu áp lực bán ra trong hai tháng qua Tuy nhiên VDSC đã thấy sự đảo chiều của dòng vốn ngoại ở nhóm cổ phiếu ngân hàng trong tháng 3 khi họ mua ròng 692 tỷ đồng so với việc bán ròng 110 tỷ đồng trong tháng 2.

Thứ hai, nhóm Thép gồm có các công ty xuất khẩu có thể cải thiện biên lợi nhuận gộp trong quý 2 và quý 3 năm 2022 do đã chốt giá thấp cho một lượng lớn nguyên liệu HRC và triển vọng giá xuất khẩu tốt trong các tháng đến vì phải mất nhiều tháng để nguồn cung thép từ Nga và Ukraine trở lại mức bình thường sau khi tạm ngưng do chiến tranh và các lệnh trừng phạt, VDSC tin rằng giá thép sẽ không hạ nhiệt nhanh chóng thậm chí trong kịch bản chiến tranh kết thúc trong tương lai gần.

Thứ ba, nhóm xuất khẩu, đặc biệt nhóm Thủy sản được VDSC nhận xét cao khi xuất khẩu cá tra sẽ ghi nhận mức phục hồi mạnh năm 2022 được hỗ trợ bởi (1) nhu cầu cá thịt trắng toàn cầu tăng, đặc biệt sau sự thiếu hụt từ Nga; (2) giá bán cao duy trì đến ít nhất hết Quý 2/2022 do giá nguyên liệu tăng; (3) thủy sản đánh bắt giảm do giá dầu tăng, đẩy tiêu thụ cá tra tăng. Bởi vậy, công ty chứng khoán kỳ vọng lợi nhuận của các công ty cá tra sẽ tăng mạnh ba chữ số trên mức nền thấp so với cùng kỳ trong 1H2022.

Thứ tư, nhóm Dầu khí, VDSC duy trì quan điểm thận trọng trước sự hạ nhiệt nhanh chóng của giá dầu từ mức 120 USD/thùng cùng với nỗ lực kiểm soát giá dầu của Chính phủ Việt Nam bằng cách giảm thuế bảo vệ môi trường.

https://cafef.vn/vdsc-chi-ten-4-nhom-co-phieu-dang-dau-tu-trong-thang-4-20220406113142729.chn


— Lấy từ Cafef —

Tin Mới

Quan tâm

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS eKYC Online nhanh chóng và đơn giản

Thị trường chứng khoán Việt Nam với tiềm năng lớn sẽ là một kênh tài chính thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời...

Tuyển CTV, chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán làm việc online

Mô tả công việc: - Tìm kiếm khách hàng tiềm năng - Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng trong quá trình giao dịch - Tư vấn,...