VCBS nhận xét ảnh hưởng của vụ việc Tân Hoàng Minh đối với ngân hàng, công ty BĐS và thị trường trái phiếu


Chứng khoán Vietcombank (VCBS) vừa có báo cáo nhận xét ảnh hưởng về việc Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) hủy bỏ 9 đợt chào bán trái phiếu từ tháng 7.2021 đến tháng 3.2022 với tổng trị giá 10.030 tỉ đồng của các công ty thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

VCBS dẫn thông báo công bố trên cổng thông báo Trái phiếu công ty cho biết, các khoản trái phiếu của các công ty trên đều là các trái phiếu có tài sản cam đoan bằng quyền xài đất kèm chứng thư định giá hoặc bằng các tài sản thế chấp là cổ phiếu với giá trị theo chứng thư định giá có giá trị 130%-200% giá trị của các đợt huy động. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý thêm đây hầu hết là các công ty chưa niêm yết Thế Cho nên khả năng thanh lý tài sản cam đoan sẽ có mức độ khả thi thấp hơn và mất nhiều thời gian trong quá trình xử lý thu hồi tài sản cam đoan.

trong thực tế, các lô trái phiếu trên phần nhiều đã được cung cấp đến các nhà đầu tư cá nhân với các gói kỳ hạn và giá trị linh hoạt. Cùng với đó, trong 8 lô trái phiếu đã tiến hàng công bố thông báo, 2 lô đã hoàn thành kỳ trả lãi đầu tiên cho các trái chủ. vấn đề này tiềm ẩn nhiều phức tạp trong quá trình huỷ các đợt phát hành trái phiếu của các công ty trên. Thế Cho nên, cần thêm thời gian để chờ đợi các văn bản hướng dẫn của các cơ quan lý đối với hướng giải quyết dành cho các trái chủ.

Nhóm phân tích nhận xét, trong trường hợp các cơ quan quản lý có thể phối hợp với Tân Hoàng Minh giải quyết ổn thỏa quyền lợi của trái chủ là tổ chức và cá nhân thì mức độ thiệt hại sẽ được giới hạn trong phạm vi hẹp; ngược lại nếu Tân Hoàng Minh vỡ nợ hoặc phá sản thì lúc đó thị trường tài chính cũng như các ngân hàng liên quan đến việc cấp tín dụng cho Tân Hoàng Minh sẽ chịu ảnh hưởng lan tỏa mạnh hơn.

Về phía các ngân hàng, ảnh hưởng trực tiếp của việc hủy kết quả phát hành trái phiếu Tân Hoàng Minh là không nhiều. Đối với các ngân hàng với vai trò là bên mua trái phiếu, theo thông báo hiện có thì các tổ chức tín dụng đã tham gia mua ít nhất 3 đợt phát hành trái phiếu của nhóm Tân Hoàng Minh, Tuy nhiên quy mô của 3.000 tỷ đồng trái phiếu của 3 đợt ở trên và 10.000 tỷ đổng trái phiếu của cả 9 đợt phát hành vẫn chính là mức có tỷ trọng thấp so với tổng tín dụng của cả hệ thống ngân hàng.

Đối với các công ty bất động sản, VCBS cho rằng việc hủy kết quả phát hành trái phiếu Tân Hoàng Minh trong ngắn hạn sẽ ảnh hưởng tiêu cực đáng kể đến khả năng huy động vốn của nhóm công ty cùng ngành trên khi nhà đầu tư sẽ có góc nhìn dè dặt hơn cực kì nhiều về tính an toàn của mặt hàng trái phiếu công ty BĐS trong bối cảnh trái phiếu công ty đã trở thành một kênh huy động vốn quan trọng của các công ty bất động sản từ năm 2018 khi nguồn tín dụng cho bất động sản bắt đầu được siết chặt.

Đối với thị trường trái phiếu công ty, nhà đầu tư đang nắm giữ trái phiếu công ty đặc biệt là công ty Bất động sản tương đương có thể cân nhắc tất toán bán lại trước thời hạn và chấp nhận chi phí phạt hoặc bán với giá chiết khấu.

Ở chiều ngược lại, các tổ chức tài chính có thể được hưởng lợi về phí, Tuy nhiên sẽ đối mặt áp lực hấp thụ nguồn cung đột biến này. vấn đề này có thể tạo ra sự dịch chuyển dòng vốn sang các kênh đầu tư khác như chứng khoán, bất động sản hay vàng trong bối cảnh lãi suất ngân hàng vẫn đang được duy trì ở ngưỡng thấp so với thời điểm trước dịch.

Nhìn rộng hơn, đứng từ góc độ cơ quan quản lý, đây là bước đi được cho là cần thiết nhằm cam đoan sự phát triển lành mạnh và vững chắc của thị trường trái phiếu công ty trong dài hạn. Đồng thời, không loại trừ khả năng thông tư sửa đổi thông tư 153 về phát hành trái phiếu công ty sẽ có những điều khoản siết chặt hơn so với dự thảo đang được đưa ra lấy ý kiến thị trường.

Ở một khía cạnh khác sự kiện này là cơ hội để các mặt hàng trái phiếu công ty chất lượng khẳng định được độ tín nhiệm với các nhà đầu tư. Nhìn chung, các động thái gần đây của các cơ quan quản lý với các sai phạm trong lĩnh vực tài chính, chứng khoán sẽ góp phần thanh lọc thị trường gia tăng niềm tin của các nhà đầu tư đối với thị trường chứng khoán nói riêng và dòng vốn đầu tư vào Việt Nam nói chung.

https://cafef.vn/vcbs-danh-gia-tac-dong-cua-vu-viec-tan-hoang-minh-doi-voi-ngan-hang-doanh-nghiep-bds-va-thi-truong-trai-phieu-20220408133857516.chn


— Bài Viết theo Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới