Uỷ ban Chứng khoán yêu các công ty chứng khoán báo cáo dư nợ cho vay và số lượng cổ phiếu hệ sinh thái FLC được thế chấp làm tài sản cam kết


Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) vừa có văn bản gửi các công ty chứng khoán yêu cầu báo cáo dư nợ cho vay giao dịch ký quỹ với các cổ phiếu thuộc hệ sinh thái FLC. 

Để thực hiện công tác quản lý, giám sát về tình hình hoạt động của các công ty chứng khoán trên thị trường chứng khoán theo quy định tại Khoản 5, Điều 29 Thông tư 121/năm 2020 của Bộ Tài chính về hoạt động của các công ty chứng khoán, UBCK yêu cầu các công ty chứng khoán báo cáo về dư nợ cho vay giao dịch ký quỹ chứng khoán đối với một số mã chứng khoán như FLC, AMD, KLF, ART, HAI, ROS, GAB. 

Nội dung báo cáo bao gồm dư nợ cho vay giao dịch ký quỹ của tất cả các tài khoản giao dịch chứng khoán mở tại các công ty và số lượng chứng khoán ký quỹ làm tài sản cam kết cho các khoản vay giao dịch ký quỹ tương ứng theo từng mã chứng khoán.

Báo cáo của các công ty chứng khoán được UBCK đề nghị gửi về trước 8/4/2022. 

Trước đó trong ngày 1/4/2022, công ty Cổ phần Tập đoàn FLC đã có công văn gửi Bộ tài chính, Ủy ban chứng khoán Nhà nước, Sở giao dịch chứng khoán Tp Hồ Chí Minh và Trung tâm Lưu ký chứng khoán đề nghị kiểm tra giao dịch đột biến trong ngày đối với cổ phiếu FLC và có những cách bảo vệ nhà đầu tư.

Cụ thể, trong phiên giao dịch ngày 1/4, mã FLC có thanh khoản tăng đột biển với tổng trọng lượng khớp lệnh 59 triệu đơn vị ngay trong phiên sáng, kết thúc phiên ghi nhận trọng lượng khớp đạt hơn 100 triệu đơn vị và đóng cửa ở giá 10.850 đồng/cổ phiếu.

trong khi đó, tại hai phiên giao dịch liền trước đó (ngày 30/03/2022 và 31/03/2022), cổ phiếu FLC liên tục giảm kịch sàn với trọng lượng giao dịch trung bình mỗi phiên chỉ bằng 1% trọng lượng khớp trong phiên giao dịch ngày hôm nay, tương ứng thanh khoản tăng đột biến gấp 100 lần.

Tập đoàn FLC đề nghị UBCK và HOSE ngay lập tức áp dụng phương pháp bảo đảm an ninh, an toàn thị trường chứng khoán theo quy định tại Điều 7 Luật Chứng khoán 2019 bao gồm Tuy nhiên không giới hạn ở những cách: tạm ngừng, đình chỉ giao dịch đối với mã FLC, kiểm tra làm rõ các dấu hiệu bất thường trong phiên giao dịch ngày 1/4 của cổ phiếu FLC và xem xét hủy bỏ toàn bộ giao dịch đã thực hiện trong ngày 1/4 nếu phát hiện các vi phạm quy định của pháp luật trong lĩnh vực chứng khoán. Tuy vậy, đề nghị này đến nay vẫn chưa được cơ quan công dụng xem xét.

Uỷ ban Chứng khoán yêu các công ty chứng khoán báo cáo dư nợ cho vay và số lượng cổ phiếu hệ sinh thái FLC được thế chấp làm tài sản cam kết - Ảnh 1.

Diễn biến giá cổ phiếu FLC trong 3 tháng gần đây

https://cafef.vn/uy-ban-chung-khoan-yeu-cac-cong-ty-chung-khoan-bao-cao-du-no-cho-vay-va-so-luong-co-phieu-he-sinh-thai-flc-duoc-the-chap-lam-tai-san-dam-bao-20220405231324514.chn


— Lấy từ Cafef —

Tin Mới

Quan tâm

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS eKYC Online nhanh chóng và đơn giản

Thị trường chứng khoán Việt Nam với tiềm năng lớn sẽ là một kênh tài chính thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời...

Tuyển CTV, chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán làm việc online

Mô tả công việc: - Tìm kiếm khách hàng tiềm năng - Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng trong quá trình giao dịch - Tư vấn,...