Ước tính mất hàng trăm tỷ doanh thu mỗi tuần, Vietnam Airlines rao cho thuê lại nhiều máy bay


Ngày 11/2, Vietnam Airlines đã đăng thông báo có nhu cầu cho thuê các tàu bay thân hẹp (A321) hoặc tàu bay thân rộng (A350-900 hoặc B787-9/10). Thời gian thuê là 6 tháng (hoặc theo nhu cầu), dự kiến bắt đầu từ tháng 4-2020.

các máy bay trên được thông báo cho thuê theo hình thức thuê khô (chỉ thuê máy bay), thuê ướt (thuê máy bay gồm bảo hiểm, tổ bay, kỹ thuật mặt đất, dịch vụ bảo dưỡng), thuê ẩm (gồm các dịch vụ đi kèm trên Tuy nhiên không có tổ bay).

thông báo cho thuê máy bay của Vietnam Airlines diễn ra trong bối cảnh dịch cúm do virus Covid-19 vẫn đang diễn biến căng thẳng, hoạt động hàng không, du lịch chịu ảnh hưởng nặng.

Ước tính mất hàng trăm tỷ doanh thu mỗi tuần, Vietnam Airlines rao cho thuê lại nhiều máy bay - Ảnh 1.

Theo Cục trưởng hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng thì theo báo cáo sơ bộ của các hãng hàng không, thiệt hại ban đầu của việc dừng các đường bay đến Trung Quốc là hơn 10.000 tỉ đồng. Bản tin của Truyền hình Thông tấn mới đây đưa tin Vietnam Airlines ước mỗi tuần giảm 200-250 tỷ đồng doanh thu do việc tạm dừng khai thác một số đường bay đến Trung Quốc.

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, từ năm 2010 đến 2019, tỷ lệ tăng trưởng kép lượng khách quốc tế đến Việt Nam hàng năm là hơn 15% với đóng góp lớn nhất từ khách Trung Quốc. Sự phát triển này tạo điều kiện thúc đẩy ngành du lịch và hàng không trong nước tăng trưởng.

Cụ thể, tỷ lệ tăng trưởng khách Trung Quốc hàng năm đạt 23,1% nhờ yếu tố địa lý có chung đường biên giới với Việt Nam. Riêng năm 2019, tỷ lệ khách Trung Quốc 32,2% tổng lượng khách quốc tế – mức tăng trưởng cao nhất kể từ năm 2010.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, năm 2019, lượng khách trên các đường bay giữa Việt Nam – Trung Quốc đạt khoảng hơn 7,5 triệu khách trong đó hơn 4,6 triệu là do các hãng hàng không trong nước vận chuyển.

Việc dừng khai thác thị trường Trung Quốc khiến các hãng hàng không Việt Nam đối mặt với việc mất doanh thu của trung bình 400.000 khách/tháng.

Đó là chưa kể đến một lượng không nhỏ doanh thu từ nguồn khách này trên các đường bay nội địa. các hãng hàng không Việt Nam còn phải mất thêm nhiều chi phí liên quan đến việc hoàn trả, hủy vé cho khách đã đặt vị trí, chi phí liên quan đến công tác vệ sinh phòng dịch.

Dù thông báo cho thuê máy bay, kế hoạch trong dài hạn của Vietnam Airlines vẫn chính là tăng quy mô đội bay. Theo CAAV, Vietnam Airlines dự kiến tăng quy mô đội bay lên 107 máy bay vào năm 2020 và 135 máy bay vào năm 2025 (so với 100 chiếc ở năm 2019).

Riêng năm 2020, Vietnam Airlines đặt mục tiêu vận chuyển 25 triệu lượt hành khách và đạt 110.560 tỷ đồng doanh thu hợp nhất.

Ước tính mất hàng trăm tỷ doanh thu mỗi tuần, Vietnam Airlines rao cho thuê lại nhiều máy bay - Ảnh 2.

Ước tính mất hàng trăm tỷ doanh thu mỗi tuần, Vietnam Airlines rao cho thuê lại nhiều máy bay - Ảnh 4.


— Trích dẫn: Cafef —