Tỷ phú Tây Ban Nha bị kết án tù vì dùng vô cùng du thuyền để… buôn lậu!


Tỷ phú Tây Ban Nha bị kết án tù vì dùng vô cùng du thuyền để… buôn lậu!

Tỷ phú người Tây Ban Nha, Jaime Botin, đã bị kết án tù vào tháng trước vì dùng vô cùng du thuyền để đưa một bức tranh của danh họa Picasso ra khỏi Tổ quốc.


Botin có tài sản 1.7 tỷ USD nhờ sở hữu cổ phần trong tập đoàn ngân hàng Tây Ban Nha, Bankinter. Tuy nhiên, vì bản án này, ông phải nộp phạt 52.4 triệu euro (60.1 triệu USD) cũng như ngồi tù 18 tháng vì vi phạm lệnh cấm mang bức tranh Head of a Young Woman của Picasso ra khỏi Tây Ban Nha do một tòa án ban hành.

Bức tranh bị Chính phủ Tây Ban Nha tịch thu, khiến Botin mất thêm hơn 26 triệu euro (28.8 triệu USD), theo ước tính giới nghệ thuật dành cho tác phẩm này.

Bất chấp phán quyết của tòa án thượng thừa năm 2015 rằng bức Head of a Young Woman là “báu vật quốc gia” và không thể mang ra khỏi Tổ quốc, Botin vẫn giữ bức tranh trên du thuyền Adix dài 213 foot của ông, khi đi từ Tây Ban Nha đến đảo Corsica (Pháp) nằm ở Địa Trung Hải.

các công tố viên cho rằng Botin tiếp theo nữa đã thuê một máy bay riêng để đưa bức tranh từ Corsica đến Thụy Sĩ, nơi ông dự định bán nó.

Tuy vậy, nhà chức trách Tây Ban Nha được mật báo về kế hoạch này nên tiến hành đột kích vào vô cùng du thuyền, đang neo đậu ngoài thị trấn Calvi của đảo Corsica. Kết quả là bức Head of a Young Woman bị giữ lại và chuyển đến bảo tàng Reina Sofia ở Madrid.

Từ năm 2012 đến nay, Botin liên tục đấu tranh để giành quyền đưa bức tranh ra khỏi Tây Ban Nha và hiện vẫn còn một vụ kiện về vấn đề này đang chờ được xử lý ở tòa án thượng thừa Tây Ban Nha. các luật sư của ông tranh luận rằng lẽ ra việc kết án hình sự ông về tội buôn lậu nên được hoãn lại vì ông vẫn còn quyền kháng cáo.

Dẫu vậy, vào năm 2015, tòa án thượng thừa Tây Ban Nha cho biết bức tranh này có “tầm quan trọng đặc biệt” đối với Tổ quốc vì nó được tạo ra ở làng Gosol của xứ Catalan khi Picasso vẫn đang thử nghiệm xu hướng lập thể.

Bức tranh thường được cất giữ trên du thuyền Adix và chỉ được trưng bày mỗi khi Botin có mặt. Thật vậy, ở một phiên tòa vào tháng 11 năm ngoái, Botin nói ông đã yêu cầu thuyền trưởng giữ bức tranh an toàn: “Tôi đã yêu cầu anh ta đóng gói và giữ nó trong một chiếc hộp khi tôi không có trên tàu”.

Một cựu thành viên thủy thủ đoàn, người làm việc trên du thuyền vào đầu các năm 2000, yêu cầu không được nêu tên, cho biết Botin dành vô cùng ít thời gian cho du thuyền này, nghĩa là bộ sưu tập nghệ thuật của ông phần lớn nằm trong hộp.

các chiếc vô cùng du thuyền được dùng để buôn lậu như thế nào?

Cất giữ các tác phẩm nghệ thuật đặc biệt trên các chiếc vô cùng du thuyền không phải điều gì khác lạ. Bức tranh đắt nhất thế giới từng được bán, Salvator Mundi của danh họa Leonardo da Vinci, được đồn đại đang nằm trên một chiếc vô cùng du thuyền.

Kể từ khi bức tranh này được Thái tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia mua vào năm 2017 với giá 450 triệu USD, nó đã không được công chúng nhìn thấy dù có quảng cáo rằng nó sẽ được trưng bày trong Bảo tàng Louvre của Abu Dhabi. Tuy nhiên, các nguồn tin giấu tên cho biết bức tranh hiện đang trên chiếc du thuyền Serene dài 439 foot của Thái tử.

Mặc dù bức Salvator Mundi không phải chịu bất kỳ sự hạn chế di chuyển nào, Tuy nhiên có các lo ngại rằng các tác phẩm nghệ thuật đáng chú ý khác đang được cất giữ trên các vô cùng du thuyền vì chúng có thể chẳng khó khăn di chuyển qua lại giữa nước này sang nước khác. hiện ở, có các chiếc vô cùng du thuyền còn mang trên đó các bộ sưu tập tốt hơn cả một số bảo tàng quốc gia, nhà sử học và bảo tồn nghệ thuật Pandora Mather-Lees nói với tờ Observer vào năm ngoái.

Tuy nhiên, với quyền sở hữu không thể xác định được và đồ vật trên các vô cùng du thuyền được giữ cách biệt với công chúng, không biết có bao nhiêu tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng của thế giới đang được lưu giữ trên các phòng trưng bày nổi này.

Nhã Thanh (Theo Forbes)

FILI
— Trích dẫn: VietStock —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới