Tỷ phú Bloomberg đủ điều kiện tranh luận trực tiếp đua ghế vào Nhà Trắng


Tỷ phú Bloomberg đủ điều kiện tranh luận trực tiếp đua ghế vào Nhà Trắng

Cựu thị trưởng New York vừa đủ điều kiện bước vào cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên với các ứng viên khác của Đảng Dân chủ ở Las Vegas ngày 19-2. Nhưng đây đã là cuộc tranh luận thứ 9 của các ứng viên khác.


Tỷ phú Bloomberg đủ điều kiện tranh luận trực tiếp đua ghế vào Nhà Trắng - Ảnh 1.

Tỉ phú Bloomberg ra tranh cử tổng thống với tư cách là một ứng viên của Đảng Dân chủ – Ảnh: REUTERS

Hồi tháng trước, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia của đảng Dân chủ (DNC) Tom Perez đã đổi thay chính sách, theo đó cho phép các ứng cử viên đủ điều kiện tham gia các cuộc tranh luận bằng cách đạt tỉ lệ ủng hộ 10% trở lên trong 4 cuộc thăm dò dư luận.

Kết quả hai cuộc thăm dò mới công bố cho thấy tỉ phú truyền thông Michael Bloomberg đạt được tiêu chí này, chính thức bước vào vòng tranh luận trực tiếp thứ 9 ở Las Vegas.

Nhiều người cho rằng đã đến lúc xem cựu thị trưởng New York xoay sở trực tiếp trên sân khấu thay vì các mẩu quảng cáo hào nhoáng trong chiến dịch tranh cử rầm rộ của ông và khối tài sản hơn 60 tỷ USD.

Theo kết quả khảo sát do NPR/PBS NewsHour/Marist thực hiện với 1.400 cử tri đăng ký bỏ phiếu, ông Bloomberg nhận được sự ủng hộ của 19% số người được hỏi, trong khi ứng cử viên sáng giá nhất là Thượng nghị sĩ Bernie Sanders dẫn đầu với 31%.

Cựu phó tổng thống theo đường lối ôn hòa Joe Biden đứng thứ ba với 15%, trong khi Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren có tỉ lệ ủng hộ 12% và Thượng nghị sĩ Amy Klobuchar ở mức 9%.

Một cuộc khảo sát khác do Reuters/Ipsos công bố ngày 18-2 cũng cho thấy ông Bloomberg có tỉ lệ ủng hộ cao thứ hai (17%) chỉ sau ông Sanders (25%) và trên cả ông Biden đứng thứ ba.

Theo hãng thông tấn AP của Mỹ, tỉ phú Bloomberg nhập cuộc trễ do tham gia cuộc đua trở thành ứng viên tổng thống chính thức của Đảng Dân chủ trễ. Cựu thị trưởng New York chỉ chính thức tuyên bố tranh cử vào tháng 11 năm ngoái và là người đăng ký trễ nhất.

các đối thủ Dân chủ thỉnh thoảng vẫn công kích ông chủ hãng tin Bloomberg, cho rằng tỉ phú như ông chỉ “vung tiền để mua sự ủng hộ chính trị” và “đây là tai họa cho nước Mỹ”.

Hai thượng nghị sĩ Sanders và Warren không giấu ý định muốn biến cuộc tranh luận ở Las Vegas thành một màn “bóc mẽ” tỉ phú 78 tuổi này.

Thượng nghị sĩ Sanders đã mô tả việc ông Bloomberg chi số tiền khổng lồ (trên 330 triệu USD) cho chiến dịch tranh cử là “vấn nạn tham nhũng của hệ thống chính trị Mỹ”. trong khi bà Warren, tranh thủ tư cách là nữ ứng viên duy nhất còn sót lại, yêu cầu cựu thị trưởng New York công bố danh tính các người phụ nữ ông đã từng dàn xếp pháp lý khi bị họ tố quấy rối và phân biệt đối xử.

Đáp lại các chỉ trích, ông Bloomberg tuyên bố sẽ bán hãng tin Bloomberg trứ danh nếu được bầu làm tổng thống.

BẢO DUY

Tuổi trẻ
— Theo VietStock —

Tin Mới

Quan tâm

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS eKYC Online nhanh chóng và đơn giản

Thị trường chứng khoán Việt Nam với tiềm năng lớn sẽ là một kênh tài chính thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời...

Tuyển CTV, chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán làm việc online

Mô tả công việc: - Tìm kiếm khách hàng tiềm năng - Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng trong quá trình giao dịch - Tư vấn,...