Tỷ giá tháng 2 sẽ có biến động?


Tỷ giá tháng 2 sẽ có biến động?

Trong báo cáo thị trường tài chính tiền tệ Việt Nam tháng 2/2020, SSI Research dự báo tỷ giá giao dịch trên ngân hàng sẽ có biến động Tuy nhiên mức tăng không nhiều, xoay quanh mức 23,175 đồng/USD.

Khởi đầu năm đầy biến động

Theo SSI Research, thỏa thuận công đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc vốn được coi là sự kiện đáng trông đợi nhất trong tháng 1 và đã có thể kéo dài tâm lý tích cực của tháng 12/2019 nếu như không bị xen vào bởi 2 sự kiện lớn. Một là mâu thuẫn Mỹ – Iran bất ngờ bùng phát và hai là đại dịch Corona. Tâm lý giới đầu tư trồi sụt liên tục và được thể hiện rõ nhất qua biến động của đồng tiền trú ẩn là JPY. Đồng tiền này tạo đáy vào giữa tháng 01 trong khi tạo đỉnh vào đầu và cuối tháng, khoảng cách giữa đỉnh và đáy lên đến 1.92%. Vàng và trái phiếu Chính phủ (TPCP) Mỹ tăng giá mạnh trong khi giá dầu giảm sâu. Đường cong lợi tức đảo ngược, lợi tức kỳ hạn 3 tháng đã cao hơn các kỳ hạn 10 năm trở xuống.

Vị thế trọng yếu của Trung Quốc trong chuỗi cung ứng toàn cầu khiến tổng thiệt hại kinh tế do dịch nCoV có thể lớn hơn nhiều so với mức 40 tỷ USD của SARS năm 2003. Dịch bệnh là biến cố lớn và bất ngờ, nó khiến các sự kiện khác như căng thẳng Mỹ-Iran, thỏa thuận Mỹ -Trung ngày 15/01, Brexit vào 31/01, phiên họp tháng 1 của Fed… trở nên mờ nhạt. Thị trường tài chính 2020 trở nên khó lường và kém tích cực hơn nhiều so với các dự báo đưa ra ở thời điểm cuối năm 2019.

Đây cũng là một đòn mạnh giáng vào nền kinh tế vốn đang có nhiều bất ổn của Trung Quốc. các chính sách nới lỏng của PBoC sẽ tiếp theo nữa được mở rộng với tốc độ mạnh hơn so với 18 tháng qua để vực lại nền kinh tế. Thực tế, trong tháng 1 và các ngày đầu tháng 2, PBoC đã liên tục bơm mạnh tiền trên thị trường mở và hạ lãi suất mua kỳ hạn 10 bps. Đồng CNY trong cả tháng 1 hồi phục về mức dưới 7.0 Tuy nhiên áp lực giảm giá của CNY trong thời gian đến vẫn ở mức cao.

Chỉ số DXY quay trở về vùng 98, ngoại trừ JPY và CHF, hầu hết các đồng tiền giảm giá so với USD trong tháng 1 trong đó mạnh nhất là THB. Đồng tiền này đã tăng giá đến 8% trong năm 2019 – là mức tăng giá mạnh nhất ở khu vực Châu Á và đứng thứ 2 toàn cầu (sau Nga). Ngay từ đầu năm, Ngân hàng Trung ương Thái Lan (BoT) đã tuyên bố sẽ có phương án để kiềm chế đà tăng của THB, cộng hưởng vào đó là dịch bệnh khiến ngành kinh tế mũi nhọn là du lịch của Thái Lan thiệt hại nặng nề. Đồng THB đã quay đầu giảm giá đến 4.94% chỉ trong tháng 1. Trong nhóm 3 đồng tiền giảm giá mạnh nhất tháng 1 còn có KWR (giảm 3.46% so với đầu năm) và RUB (giảm 3.25% so với đầu năm) cũng do ảnh hưởng từ dịch bệnh khiến giao thương gián đoạn và giá dầu giảm.

ở thời điểm bây giờ, diễn biến dịch bệnh vẫn chính là tâm điểm tác động lên thị trường quốc tế. các yếu tố tích cực như chỉ số kinh tế Mỹ, nới lỏng của các NHTW hay sự cải thiện quan hệ Mỹ – Trung có thể có các tác động nhất định Tuy nhiên khi dịch bệnh chưa có dấu hiệu được kiểm soát, rủi ro biến động trên thị trường tài chính vẫn còn cực kì cao.

Tỷ giá USD/VND ra sao sau Tết Nguyên Đán?

SSI Research nhận định, trong cả tháng 1, tỷ giá USD/VND gần như đi ngang quanh mức chốt năm 2019, nguồn cung ngoại tệ hết sức dồi dào và NHNN vẫn liên tục mua vào ngoại tệ trong các tuần trước tết. Tuy nhiên, sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán, chịu áp lực từ thị trường quốc tế, tỷ giá USD/VND bật tăng trên cả ngân hàng và tự do. Chốt tháng, tỷ giá giao dịch trên ngân hàng là 23,100/23,270, tăng 20 và 40 đồng/USD; tỷ giá tự do là 23,200/23,300, tăng 30 và 120 đồng/USD so với cuối năm 2019.

Tỷ giá trung tâm được điều chỉnh tăng thêm 39 đồng/USD, lên mức đỉnh mới là 23,196 đồng/USD trong khi tỷ giá mua vào của NHNN vẫn được giữ nguyên ở mức 23,175 đồng/USD. Chênh lệch tỷ giá mua vào và bán ra nới rộng, hiện ở mức cao nhất trong nhiều năm trở lại đây cho thấy tâm lý thận trọng trước rủi ro tỷ giá đang gia tăng.

Thương mại và du lịch giảm sút có thể khiến nguồn cung ngoại tệ không dồi dào như năm 2019. Tuy vậy với dự trữ ngoại hối đã tích lũy được trong các năm qua, bộ đệm để ứng phó với các biến động tỷ giá là cực kì vững. Tỷ giá giao dịch trên ngân hàng dự báo sẽ có biến động Tuy nhiên mức tăng không nhiều, xoay quanh mức 23,175 đồng/USD – là tỷ giá mua vào của NHNN và vẫn cách cực kì xa đỉnh ghi nhận trong 2019, trừ khi có các diễn biến trầm trọng hơn của dịch bệnh.

Khang Di

FILI


— Bài viết phỏng theo VietStock —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới