Tỷ giá sẽ như thế nào trước dịch cúm corona?


Tỷ giá sẽ tiếp đến ổn định

Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) vừa có báo cáo thị trường tuần 3-7/2/2020. Theo đó, tuần qua, tỷ giá trung tâm đã tăng 5 đồng lên mức 23.201 VND/USD, tỷ giá tại ngân hàng thương mại cũng tăng mạnh 52 đồng lên mức 23.232 VND/USD.

Tỷ giá USD/VND tăng mạnh trong bối cảnh đồng USD đang mạnh lên khi các nhà đầu tư tìm đến tài sản an toàn trước rủi ro liên quan đến dịch bệnh cúm viêm phổi Corona.

“Nhưng, chúng tôi cho rằng nguồn cung ngoại tệ tiếp tục dồi dào sẽ giúp tỷ giá USD ổn định trong thời gian tới”, BVSC nhận định. Cụ thể, tổng vốn FDI thực hiện trong tháng 01/2020 đạt 1,6 tỷ USD (tăng 3,2% so với cùng kỳ), lượng vốn FDI đăng ký mới cũng đạt 5,33 tỷ USD (tăng 2,8 lần so với cùng kỳ năm 2019).

Tương tự, nhóm phân tích của chứng khoán MBS cũng nhận định tỷ giá tăng mạnh thời gian gần đây chủ yếu do dịch cúm corona khiến đồng USD mạnh lên tạm thời khi nhà đầu tư tìm đến các kênh trú ẩn an toàn.

Trước tác động lên tiền tệ của 2 đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam cùng với áp lực lạm phát gia tăng từ cuối Qúy 4/2019, áp lực trong ngắn hạn lên VND cao hơn, Nhưng với sức khoẻ nền kinh tế ở trạng thái tốt, cán cân vãng lai thặng dư lớn và dòng vốn đầu tư tiếp đến chảy vào Việt Nam, tỷ giá VND/USD trong năm 2020 sẽ tiếp đến duy trì mức biến động thấp trong biên độ từ 1-2%.

Thanh khoản hệ thống dồi dào

trong khi tỷ giá biến động, thanh khoản trên thị trường liên ngân hàng vẫn tiếp đến dồi dào. Thống kê của BVSC cho thấy lãi suất giảm nhẹ ở kỳ hạn qua đêm và 2 tuần. Cụ thể, lãi suất liên ngân hàng các kỳ hạn qua đêm và 2 tuần giảm lần lượt 0,8% và 0,9% cùng xuống mức 2,45%/năm. Lãi suất liên ngân hàng trong tuần tới được dự báo sẽ vẫn duy trì ở mức thấp, quanh mức 2,65% của lãi suất tín phiếu khi thanh khoản hệ thống có dấu hiệu dồi dào thời điểm sau Tết Nguyên Đán.

Trong tuần qua, Ngân hàng Nhà nước đã thực hiện hút ròng 36.000 tỷ đồng qua thị trường mở. 

Cụ thể, NHNN đã phát hành mới 36.000 tỷ đồng tín phiếu mới (kỳ hạn 91 ngày với mức lãi suất ở mức 2,65%) và không có lượng tín phiếu đáo hạn nào. Trên kênh OMO, NHNN vẫn tiếp tục không thực hiện hoạt động phát hành mới nào và không có lượng đáo hạn nào. Như vậy, lượng tín phiếu đang lưu hành tiếp tục tăng lên mức 61.000 tỷ đồng với thời gian đáo hạn trong khoảng gần 3 tháng nữa. 

BVSC cho rằng động thái của NHNN là hút một lượng tiền với thời gian đáo hạn dài (thông thường kỳ hạn chỉ 7 hoặc 14 ngày) cho thấy trạng thái thanh khoản hệ thống tương đối dồi dào. Việc hút ròng vốn mạnh qua kênh tín phiếu đặt trong bối cảnh lạm phát tổng thể và lạm phát cơ bản tăng cao trở lại trong tháng 1, buộc NHNN phải thận trọng trong điều tiết cung tiền.

Tỷ giá sẽ như thế nào trước dịch cúm corona? - Ảnh 2.


— Bài Viết theo Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới