Tuần đến bắt đầu cấp hộ chiếu vắc xin


thông tin từ Bộ Y tế cho biết, ngày 2/4 Bệnh viện E bắt đầu cấp hộ chiếu vắc xin cho người đã tiêm vắc xin phòng SARS-CoV-2 và có thông tin trên hệ thống đầy đủ. Trước đó, đến cuối tháng 3 đã có 1.000 người tiêm vắc xin phòng SARS-CoV-2 tại Bệnh viện Bạch Mai và có nhu cầu hộ chiếu vắc xin để đi công tác, du lịch… đã được cấp hộ chiếu. Đây là những người đầu tiên ở Việt Nam được cấp hộ chiếu vắc xin. Theo Bộ Y tế, qua thí điểm ban đầu cho thấy trình tự cấp theo quy định Bộ Y tế ban hành tháng 12/2021 cam đoan thông suốt để cấp chứng nhận tiêm chủng theo định dạng chuẩn quốc tế cho người có nhu cầu.

Dự kiến đầu tuần đến Bộ Y tế sẽ tổ chức hội nghị triển khai cấp hộ chiếu vắc xin cho 63/63 tỉnh thành và sẽ bắt đầu chính thức cấp hộ chiếu vắc xin rộng rãi ngay tiếp tục nữa. Theo ông Nguyễn Bá Hùng, Phó Giám đốc Trung tâm dữ liệu y tế (Cục CNTT – Bộ Y tế), hộ chiếu vắc xin bản chất là chứng nhận tiêm vắc xin điện tử. Trên chứng nhận này bao gồm có 11 thông tin, đầy đủ các thông tin của người tiêm chủng gồm có… họ và tên; ngày tháng năm sinh; quốc tịch; bệnh dịch mà chứng nhận nhắm đến; số mũi tiêm đã nhận; ngày tiêm; liều số; vắc xin; mặt hàng vắc xin; nhà phân phối hoặc sản xuất vắc xin; mã số của chứng nhận

 Tuần đến bắt đầu cấp hộ chiếu vắc xin  - Ảnh 1.

Người dân sắp được cấp hộ chiếu vắc xin SARS-CoV-2

bản chất của hộ chiếu vắc xin điện tử là mỗi người dân sẽ có mã QR giống như mã QR trên ứng dụng PC-COVID ngày nay, chỉ khác là dùng các tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới và Liên minh Châu Âu để có thể xác minh thông tin lẫn nhau khi ra nước ngoài.

Trong tuần đến, Bộ Y tế sẽ có văn bản hướng dẫn triển khai việc cấp hộ chiếu vắc xin cho người dân. Hộ chiếu vắc xin về mặt kĩ thuật có thời hạn 12 tháng. Hết thời hạn trên, hệ thống sẽ tự động tạo QR mới. Trước băn khoăn việc người dân đã tiêm vắc xin SARS-CoV-2 Nhưng hiện vẫn chưa có thông tin trên hệ thống hoặc thông tin số mũi tiêm chưa được cập nhật đủ, ông Hùng khuyến cáo người dân cần gửi phản ánh lên hệ thống tiêm chủng quốc gia để được cập nhật dữ liệu hoặc liên hệ trực tiếp với cơ sở tiêm chủng để được cập nhật. Nếu không có dữ liệu trên hệ thống, sẽ không được cấp hộ chiếu vắc xin.

Với những trường hợp đã tiêm 3 mũi vắc xin SARS-CoV-2, được cập nhật đầy đủ trên hệ thống tiêm chủng quốc gia, Nhưng do 2 cơ sở tiêm chủng khác nhau thì vấn đề cấp hộ chiếu vắc xin sẽ như thế nào? Ông Hùng thông tin thêm, các cơ sở tiêm chủng sẽ có trách nhiệm kí chứng nhận các mũi tiêm do cơ sở thực hiện tiêm. “Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) sẽ thực hiện kí số tập trung gộp các mũi tiêm và người dân sẽ nhận được mã QR mà không phải làm gì thêm. Ngay cả trường hợp mất giấy xác nhận tiêm chủng Nhưng trên hệ thống đã được cập nhật thông tin thì không ảnh hưởng gì đến việc cấp hộ chiếu vắc xin”, ông Hùng giải thích.

Với trường hợp nhập cảnh hoặc đi du lịch đến các nước trên thế giới nhận được dùng hộ chiếu vắc xin này, ông Hùng khuyến nghị người dân khi nhập cảnh phải tìm hiểu quy định của quốc gia đó về loại vắc xin và số mũi tiêm.

Theo thông tin của Bộ Ngoại giao, đến ngày 17/3, có 17 quốc gia chấp nhận hộ chiếu vắc xin của Việt Nam, gồm có: Mỹ, Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland, Nhật Bản, Australia, Belarus, Ấn Độ, Philippines, Campuchia, Maldives, Palestine, Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập, Sri Lanka, New Zealand, Singapore, Saint Lucia và Hàn Quốc. “Tùy thuộc vào quy định của từng quốc gia chấp nhận các món vắc xin và số liều tiêm. Người dân cần tìm hiểu thông tin trước khi nhập cảnh. Việc hộ chiếu vắc xin có thể dùng ở những quốc gia nào, cụ thể Bộ Ngoại giao và Bộ thông tin truyền thông vẫn đang phối hợp đàm phán và sẽ có thông tin chính thức”, ông Hùng nói.

Theo Cục CNTT, Bộ Y tế, ngày nay còn khoảng gần 80 triệu mũi tiêm vắc xin SARS-CoV-2 sai thông tin về căn cước công dân hoặc chưa được nhập lên hệ thống, mới đây Bộ Y tế đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố đề nghị chỉ đạo Sở Y tế phối hợp với công an tỉnh để rà soát, xác minh và nhập bổ sung các thông tin. Hệ thống chỉ cấp hộ chiếu vắc xin cho những người dân được xác thực thông tin đúng với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

“Đối với người dân đã tiêm vắc xin, nếu chưa được cập nhật dữ liệu thông tin trên hệ thống cần liên hệ với cơ sở tiêm hoặc thực hiện phản ánh thông tin trên cổng thông tin. Bộ Y tế sẽ tăng cường công tác chỉ đạo, đôn đốc các cơ sở xử lí phản ánh của người dân để cam đoan quyền lợi của người dân. Người dân khai báo đầy đủ, chính xác các thông tin để cam đoan quyền lợi liên quan đến việc cấp chứng nhận giấy cũng như là cấp chứng nhận điện tử”, lãnh đạo Trung tâm dữ liệu y tế khuyến cáo.


— Theo Cafef —

Tin Mới

Quan tâm

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS eKYC Online nhanh chóng và đơn giản

Thị trường chứng khoán Việt Nam với tiềm năng lớn sẽ là một kênh tài chính thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời...

Tuyển CTV, chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán làm việc online

Mô tả công việc: - Tìm kiếm khách hàng tiềm năng - Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng trong quá trình giao dịch - Tư vấn,...