Từ ngày 15/4, Bộ Y tế dự kiến cấp hộ chiếu vaccine điện tử trên toàn quốc


thông tin tại hội nghị trực tuyến hướng dẫn triển khai cấp ” Hộ chiếu vaccine ” và quán triệt việc bổ sung, xác thực thông tin tiêm vaccine phòng SARS-CoV-2 do Bộ Y tế tổ chức sáng ngày 4/4 do GS.TS Trần Văn Thuấn- Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì cho thấy, bước đầu, Bệnh viện Bạch Mai đã ký chứng nhận 2.013 đối tượng với gần 6.000 mũi tiêm. Bệnh viện Đa khoa Gia An 115- Tp Hồ Chí Minh đã ký 425 đối tượng.

Về việc mã QR của hộ chiếu vaccine hết hạn sau 12 tháng , đại diện Bộ Y tế cho biết thời hạn này là giải pháp kỹ thuật để bảo mật. Sau 12 tháng, người dân sẽ được thông tin, hệ thống tự khởi động mã QR khác.

Trước băn khoăn của nhiều điểm cầu về việc hơn 41 triệu mũi tiêm vaccine phòng SARS-CoV-2 sai thông tin , tại hội nghị Đại tá Phùng Đức Thắng, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an (C06) cho biết: Giải pháp được đề ra để làm sạch dữ liệu, bổ sung mũi tiêm cũ là cơ sở tiêm chủng địa phương phải có trách nhiệm phối hợp với cơ quan công an bổ sung, xác minh, xác thực cũng như nhập dữ liệu lên hệ thống.

Tại hội nghị, ông Đỗ Trường Duy- Cục trưởng Cục CNTT, Bộ Y tế cho biết qua thực tế kiểm tra tại một số tỉnh, đoàn công tác của Cục CNTT nhận thấy còn một số cơ sở tiêm chủng chưa nắm được đầy đủ các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của Bộ Y tế trong quá trình triển khai Nền tảng Quản lý tiêm chủng SARS-CoV-2; công tác phối hợp giữa ngành y tế và công an địa phương ở một số nơi cũng chưa được chủ động, nhịp nhàng.

Người dân đã tiêm chủng, khai báo chính xác thông tin và được các cơ sở tiêm chủng nhập dữ liệu lên hệ thống tiêm chủng, xác thực đúng thông tin với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ được cấp hộ chiếu vaccine mà không phải thực hiện thủ tục gì thêm.

Hộ chiếu vaccine sẽ được hiển thị trên ứng dụng Sổ Sức khỏe điện tử, PC-COVID. Ngoài ra, người dân có thể tra cứu trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế bằng cách nhập các thông tin cơ bản bao gồm họ tên, ngày sinh, giới tính, căn cước công dân, mã định danh cá nhân và thông tin để xác thực là ngày tiêm, mũi tiêm gần nhất. Sau đó, khai báo địa chỉ email để nhận được hộ chiếu vaccine.

Từ thực tiễn thông tin tại hội nghị, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn giao Cục CNTT tiếp thu các ý kiến của các địa phương, đơn vị, khẩn trương hoàn thiện và trình Lãnh đạo Bộ ban hành Hướng dẫn triển khai cấp “Hộ chiếu vaccine”. Tiếp tục phối hợp với các đơn vị chuyên môn của Bộ thông tin và Truyền thông và các đơn vị liên quan cam kết công tác triển khai cấp “Hộ chiếu vaccine”.

Lãnh đạo Bộ Y tế cũng yêu cầu các cơ sở tiêm chủng trên cả nước triển khai nghiêm túc việc rà soát, bổ sung, xác thực thông tin tiêm chủng SARS-CoV-2, nhập dữ liệu người dân tiêm chủng SARS-CoV-2 đầy đủ, chính xác lên hệ thống phục vụ cấp “Hộ chiếu vaccine” cho người dân và kết nối, chia sẻ dữ liệu với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Không chỉ vậy tăng cường công tác truyền thông hướng dẫn người dân kiểm tra, rà soát thông tin tiêm chủng SARS-CoV-2, trong trường hợp có sai sót, chưa có dữ liệu trên hệ thống cần phản ánh trên Cổng thông tin tiêm chủng SARS-CoV-2 (tại Đ/c https://tiemchungcovid19.gov.vn) hoặc liên hệ trực tiếp cơ sở tiêm chủng để được bổ sung, chỉnh sửa.

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng yêu cầu các đơn vị liên quan phải thường xuyên đôn đốc, kiểm tra việc xử lý phản ánh của người dân theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở tiêm chủng trên cả nước chuẩn bị những điều kiện thiết yếu, triển khai ký số chứng nhận tiêm chủng SARS-CoV-2 bắt đầu từ ngày 8/4 để Bộ Y tế tiến hành cấp “hộ chiếu vaccine” cho người dân dự kiến bắt đầu từ ngày 15/4.

https://cafef.vn/tu-ngay-15-4-bo-y-te-du-kien-cap-ho-chieu-vaccine-dien-tu-tren-toan-quoc-20220404142107752.chn


— Nguồn lấy từ: Cafef —

Tin Mới

Quan tâm

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS eKYC Online nhanh chóng và đơn giản

Thị trường chứng khoán Việt Nam với tiềm năng lớn sẽ là một kênh tài chính thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời...

Tuyển CTV, chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán làm việc online

Mô tả công việc: - Tìm kiếm khách hàng tiềm năng - Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng trong quá trình giao dịch - Tư vấn,...