Trúng thầu từ nhà máy Lego, Pepsi đến Pandora, không còn phụ thuộc vào chu kì của BĐS sau 3 năm tái cấu trúc


Mới đây, tạp chí danh tiếng Fortune đã lần đầu tiên công bố Top 500 công ty lớn nhất khu vực Đông Nam Á thuộc 57 lĩnh vực, xét trên tiêu chí doanh thu cho năm tài chính 2023.

Các chỉ số được thu thập một cách công khai, minh bạch thông qua số liệu công ty cung cấp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền, và được tái kiểm định bởi 2 tổ chức kiểm định độc lập là Refinitiv và S&P Global Market Intelligence.

Trong lĩnh vực Kỹ thuật & Xây dựng, Việt Nam chỉ có 3 cái tên góp mặt là Petrovietnam Power (hạng 241), Coteccons Construction (hạng 376) và Viettel Construction (hạng 491). Tính riêng ngành xây dựng, Coteccons là đại diện lớn nhất về mặt quy mô tại Việt Nam góp mặt trong danh sách của Fortune.

Công ty xây dựng Việt Nam hiếm hoi được Fortune vinh danh: Trúng thầu từ nhà máy Lego, Pepsi đến Pandora, không còn phụ thuộc vào chu kì của BĐS sau 3 năm tái cấu trúc- Ảnh 1.

Vị trí của Coteccons trong danh sách Fortune 500 khu vực Đông Nam Á.

Theo Coteccons, quý 3 năm tài chính 2023-2024 (quý 1/2024, từ 1/1/2024 đến 31/3/2024), Coteccons ghi nhận doanh thu 14.400 tỷ đồng, đạt 81% kế hoạch. Lợi nhuận sau thuế đạt 240 tỷ đồng, tương đương 88% kế hoạch.

Nếu hoàn thành kế hoạch doanh thu cho năm tài chính này là 20.400 tỷ đồng như đã đề ra, Coteccons sẽ có tỷ lệ tăng trưởng kép (CAGR) cho công đoạn 2023 -2024 ước đạt 26,8%, mặc dù bối cảnh kinh tế vĩ mô và toàn ngành xây dựng còn gặp nhiều cực khó khăn.

Trong 3 năm tái cấu trúc, Coteccons xác định theo đuổi xây dựng vững chắc, Ngoài ra dịch chuyển trọng tâm trong chiến lược kinh doanh từ một công ty phụ thuộc vào chu kì của ngành bất động sản trở thành một công ty đón đầu làn sóng FDI vào Việt Nam. Doanh thu từ phân khúc FDI nhà xưởng công nghiệp của Coteccons trong 9 tháng đầu năm 2024 đã tăng khoảng 50%.

Công ty xây dựng Việt Nam hiếm hoi được Fortune vinh danh: Trúng thầu từ nhà máy Lego, Pepsi đến Pandora, không còn phụ thuộc vào chu kì của BĐS sau 3 năm tái cấu trúc- Ảnh 2.

Lễ khởi công xây dựng Nhà máy Suntory Pepsi trị giá 300 triệu USD tại Long An.

Coteccons là công ty đảm nhiệm một số dự án xây dựng đáng chú ý trong thời gian qua, gồm có Nhà máy Pandora tại Bình Dương trị giá 150 triệu USD. Đây sẽ là máy có diện tích lớn nhất Đông Nam Á của hãng trang sức lớn nhất thế giới đáp ứng tiêu chuẩn LEEDs về công trình xanh.

Các dự án lớn khác của Coteccons gồm có Nhà máy Lego trị giá 1,4 tỷ USD (Bình Dương) – nhà máy trung hoà carbon đầu tiên của Việt Nam; Nhà máy Suntory Pepsi (Long An) trị giá 300 triệu USD – dự án nhà máy áp dụng công nghệ xanh hiện đại nhất khu vực Châu Á – Thái Bình Dương; Dự án Logos – Tổ hợp nhà kho, nhà xưởng, văn phòng cho thuê cao cấp.


— Nguồn lấy từ: Cafef —