Trung Quốc lùi hạn mở cửa khẩu 20 ngày vì nhiều cán bộ bị cách ly do corona


Tổng Lãnh sự quán Việt Nam ở Nam Ninh (Trung Quốc) vừa có công điện gửi Sở Ngoại vụ các tỉnh Lạng Sơn, Quảng Ninh, Cao Bằng, Hà Giang về một số vấn đề liên quan đến tình hình dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng mới gây ra.

Cụ thể, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam ở Nam Ninh cho biết chiều 7-2, Sở Thương mại tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) đã trao đổi với Tổng Lãnh sự quán về việc khôi phục hoạt động trao đổi, giao thương của cư dân biên giới.

Theo ý kiến của Hải quan Nam Ninh, thời gian khôi phục sẽ phải lùi đến cuối tháng này thay vì ngày 10-2. Lý do, phía Hải quan Nam Ninh không đủ nhân sự vì nhiều cán bộ đang bị cách ly do dịch bệnh.

Tổng lãnh sự quán Việt Nam đang yêu cầu Sở Thương mại tỉnh Quảng Tây sớm gửi công hàm chính thức để phía Việt Nam chủ động thông tin cho các địa phương biên giới.

Trung Quốc lùi hạn mở cửa khẩu 20 ngày vì nhiều cán bộ bị cách ly do corona  - Ảnh 1.

Xe container chở nông sản ở các cửa khẩu Lạng Sơn

Đây là thông tin không lạc quan đối với nông sản Việt xuất khẩu qua các cửa khẩu với Trung Quốc, đặc biệt là trái thanh long, dưa hấu.

Thực tế, ở Long An, một số đầu mối xuất khẩu lớn của Trung Quốc đã thông tin hủy đơn hàng khiến công ty lẫn nông dân trồng thanh long ở địa phương này điêu đứng. trong khi đó, chỉ tính từ cuối tháng 1 đến cuối tháng 2-2020, Long An tồn khoảng 90.000 tấn thanh long.

To enable screen reader support, press ⌘+Option+Z To learn about keyboard shortcuts, press ⌘slash

Nhiều hoạt động giải cứu thanh long, dưa hấu đã diễn ra ở một số địa phương. Nhiều hệ thống siêu thị cũng giúp nhà vườn bán thanh long, dưa hấu ở thị trường nội địa.

Xem thêm Tác động kinh tế của Coronavirus tại đây

ở cuộc họp của Bộ Công Thương cùng ngày 7-2, ông Phan Văn Chinh, Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) đề nghị tổ chức vận chuyển nông sản sang Trung Quốc bằng đường biển. Nhưng, muốn làm được điều này các công ty sẽ phải tiến hành xuất khẩu theo đường chính ngạch. “Thời gian đầu có thể nhà nước xem xét giúp chi phí vận tải để công ty quen dần với hướng này” – ông Chinh nói.

To enable screen reader support, press ⌘+Option+Z To learn about keyboard shortcuts, press ⌘slash

Bộ Công Thương cho biết đã nắm được thông tin phía Trung Quốc lùi thời hạn mở cửa khẩu trở lại. Bộ đã và đang phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam ở Nam Ninh và các tỉnh biên giới làm việc với chính quyền tỉnh Quảng Tây để tìm kiếm giải pháp khắc phục, giảm thiểu tác động tiêu cực đến giao thương ở biên giới.

Trung Quốc lùi hạn mở cửa khẩu 20 ngày vì nhiều cán bộ bị cách ly do corona  - Ảnh 5.


— Lấy từ Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới