Trung Quốc hạ lãi suất cho vay trung hạn để giúp nền kinh tế do ảnh hưởng của Covid-19


Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã cắt giảm lãi suất cho vay trung hạn với mong muốn tìm cách giảm bớt tác động của sự bùng phát virus Covid-19 đối với các công ty.

Lãi suất cho vay trung hạn – MLF, một trong số công cụ chính của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) trong việc quản lý thanh khoản dài hạn trong hệ thống ngân hàng, đóng vai trò là kim chỉ nam cho lãi suất cho vay cơ bản (LPR), được thiết lập hàng tháng bằng cách dùng các nhận xét từ 18 ngân hàng.

PBOC cho biết đã hạ lãi suất 10 điểm cơ bản đối với khoảng 200 tỷ nhân dân tệ (28,65 tỷ USD) giá trị các khoản vay trung hạn có kỳ hạn một năm (MLF), tức từ 3,25% trước đây xuống 3,15%. Động thái này dự kiến ​​sẽ mở đường cho việc giảm lãi suất cho vay cơ bản (LPR) – sẽ được công bố vào ngày 20/2 đến. Điều này sẽ giúp giảm chi phí vay và giảm bớt căng thẳng tài chính cho các công ty bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh

Việc cắt giảm nói trên đã tác động ngay lên thị trường chứng khoán Trung Quốc, giúp các chỉ số tăng điểm, kéo theo phản ứng từ các sàn giao dịch châu Á khác. Trước đó, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã bất ngờ hạ lãi suất cho các thỏa thuận mua lại trái phiếu đảo ngược xuống 10 điểm cơ bản vào đầu tháng 2, khi sự bùng phát của virus trở nên trở nên phức tạp.

các nhà đầu tư và chuyên gia cho biết việc cắt giảm lãi suất cho vay trung hạn sau một động thái tương tự như đối với các hợp đồng mua lại đảo ngược sẽ giúp giảm lãi suất để cung cấp cho vay dài hạn.

Sự bùng phát của virus Covid-19 đã giáng một đòn nặng nề vào nền kinh tế Trung Quốc ngay khi nền kinh tế nước này bắt đầu cho thấy một số dấu hiệu ổn định trở lại sau khi tốc độ tăng trưởng năm 2019 chạm mức thấp nhất trong gần 30 năm qua. Dịch viêm phổi cấp do virus Covid-19 gây ra đã lấy đi sinh mạng của hơn 1.700 người và khiến hơn 70.000 người lây nhiễm, và con số này chưa dừng lại khi tiếp sau đó hơn 2.048 ca nhiễm mới được thông tin vào ngày hôm nay (17/2).

Với việc hạn chế lưu thông ở nhiều nơi trên cả nước, hoạt động kinh tế Trung Quốc vẫn sẽ tiếp sau đó ảm đạm, mặc dù có nhiều báo cáo cho thấy nhiều nhà máy đang dần khôi phục sản xuất. Theo khảo sát mới đây của Reuters, tốc độ tăng trưởng quý I có thể giảm xuống 4,5% từ mức 6% của quý IV năm ngoái.

Hầu hết các nhà phân tích mong đợi một sự phục hồi mạnh mẽ trong quý II nếu dịch bệnh có thể sớm được ngăn chặn, Tuy nhiên họ cảnh báo thực trạng gián đoạn có thể tiếp sau đó lan rộng trong các lĩnh vực sản xuất và dịch vụ trong nhiều tháng đến.

Ông Yan Yan Se, trưởng phòng kinh tế ở Founder Securities Bắc Kinh nhận định rằng Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) sẽ chuyển trọng tâm để giúp các nhu cầu tài chính trung và dài hạn của các công ty thay vì ổn định ngắn hạn. Ông cũng cho rằng tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng sẽ giảm so với mức mục tiêu vào cuối tháng này. Việc cắt giảm thêm lãi suất cho vay dự kiến cũng sẽ được triển khai ​​rộng rãi trong các tháng đến.

PBOC hôm nay cũng đã bơm 100 tỷ nhân dân tệ vào các thị trường tiền tệ trong tổng số 1.000 tỷ nhân dân tệ của các hợp đồng mua lại trái phiếu đảo ngược sắp hết hạn. Theo PBOC, lượng tiền mặt trên có thể giúp hạ lãi suất trên thị trường tiền tệ và thị trường trái phiếu, từ đó hạ chi phí vốn, giảm sức ép tài chính của các công ty, đặc biệt là công ty nhỏ và siêu nhỏ, mở rộng quy mô tài chính và giúp nền kinh tế.

Tham khảo: Reuters

Trung Quốc hạ lãi suất cho vay trung hạn để giúp nền kinh tế do ảnh hưởng của Covid-19 - Ảnh 3.


— Lấy từ Cafef —

Tin Mới

Quan tâm

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS eKYC Online nhanh chóng và đơn giản

Thị trường chứng khoán Việt Nam với tiềm năng lớn sẽ là một kênh tài chính thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời...

Tuyển CTV, chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán làm việc online

Mô tả công việc: - Tìm kiếm khách hàng tiềm năng - Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng trong quá trình giao dịch - Tư vấn,...