Trong tháng 4, sẽ trình Chính phủ Đề án Mobile Money


Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang phối hợp với các bộ, ngành hoàn hiện quyết định về triển khai thí điểm dùng tài khoản viễn thông thanh toán cho các dịch vụ khác có giá trị nhỏ (mobile Money – tiền di động), dự kiến trình Chính phủ trong tháng 4.

Trong tháng 4, sẽ trình Chính phủ Đề án Mobile Money - Ảnh 1.

Tiền di động được kỳ vọng sẽ đưa dịch vụ thanh toán đến với người dân ở vùng sâu, vùng xa. (Ảnh minh họa)

Tiền di động được kỳ vọng sẽ đưa dịch vụ thanh toán đến với người dân ở vùng sâu, vùng xa, nơi các ngân hàng chưa tiếp cận được. Thêm vào đó, hỗ trợ các ngân hàng tiếp cận khách hàng mà không phải mở rộng mạng lưới chi nhánh/phòng giao dịch, tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả kinh doanh.Tiền di động là tiền điện tử do tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán kinh doanh dịch vụ viễn thông phát hành và định danh khách hàng thông qua cơ sở dữ liệu thuê bao di động. Loại hình này sẽ cho phép các công ty viễn thông như: VNPT, Vietel, MobiFone… tham gia vào thị trường thanh toán.

Theo nhận xét của NHNN, mạng lưới của công ty viễn thông sẽ hỗ trợ việc cung cấp giải pháp tài chính toàn diện đến người dân, phổ cập nhanh hiệu quả với chi phí thấp hơn.

Số liệu từ Viện Đào tạo và nghiên cứu BIDV cho thấy, tiền di động hiện đang hoạt động tại 90 quốc gia với gần 870 triệu tài khoản đăng ký, 272 ứng dụng, doanh số giao dịch mỗi ngày bình quân 1,3 tỷ USD và hơn 1 triệu tài khoản duy trì hoạt động trong ít nhất 90 ngày./.

Theo Thủy Chung

VOV


— Bài Viết theo Cafef —