Trong bất kỳ tình huống nào cũng cam đoan cấp đủ vốn cho nền kinh tế, lãi suất ở mức thấp kể cả sau dịch


Sáng nay 10/4, phát biểu tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng cho biết, trong thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, toàn ngành ngân hàng đã và đang triển khai quyết liệt, mạnh mẽ và có hiệu quả các giải pháp về điều hành chính sách tiền tệ (CSTT), tín dụng, thực hiện kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tháo dỡ vô cùng khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh, hỗ trợ công ty và người vay vốn bị thiệt hại bởi dịch bệnh.

Về ổn định kinh tế vĩ mô: Trong thời gian qua NHNN đã điều hành linh hoạt các công cụ CSTT để duy trì ổn định vĩ mô, trong đó tập trung vào kiểm soát lạm phát, ổn định tỷ giá và cam kết thanh khoản của hệ thống ngân hàng và toàn bộ nền kinh tế. Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch đầu tư cũng như các Bộ, ngành liên quan, với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ cũng như các Bộ ngành, đặc biệt trong việc kiểm soát giá một số mặt hàng vô cùng cần thiết, lạm phát đã có xu hướng giảm. Theo nhận xét, năm nay, có khả năng kiểm soát được lạm phát theo mục tiêu của Chính phủ đã đề ra.

Về tỷ giá: Thời gian qua, trong công tác điều hành tỷ giá, NHNN đã chuẩn bị các kịch bản khác nhau để ứng phó với các ảnh hưởng quốc tế cũng như diễn biến trong nước. Trong 3 tháng đầu năm, tỷ giá và thị trường ngoại tệ diễn biến ổn định, tỷ giá VND biến động trong biên độ khoảng 1,3 – 1,5%; có thể nói là ổn định so với sự biến động vô cùng mạnh của tỷ giá các đồng tiền một số quốc gia trong khu vực và trên thế giới. Thị trường ngoại hối của Việt Nam hoạt động với thanh khoản được cam kết, tất cả các nhu cầu ngoại tệ của nền kinh tế đều được đáp ứng. Ngành ngân hàng cũng như NHNN hoàn toàn có đủ năng lực và công cụ để kiểm soát và giữ ổn định thị trường ngoại tệ, giữ ổn định được tỷ giá để cam kết củng cố được niềm tin của thị trường và các nhà đầu tư. 

“Chúng tôi cũng sẵn sàng những cách can thiệp vào thị trường ngoại tệ khi thiết yếu liên quan đến các diễn biến bất lợi. Từ đầu năm đến nay, chúng ta chưa phải can thiệp ngoại tệ vào thị trường. Với nguồn lực dữ trữ ngoại hối hiện tại là trên 84 tỷ đô la, chúng ta hoàn toàn có đủ nguồn lực để cam kết sự ổn định kinh tế vĩ mô” – Thống đốc nói.

Cũng theo người đứng đầu ngành ngân hàng, có thể nói, các mục tiêu cam kết ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, ổn định tỷ giá trong các năm qua là yếu tố hết sức then chốt để tăng sức chống chịu của nền kinh tế. Theo các chuyên gia nước ngoài cũng như nhận xét của NHNN, nếu không có sự ổn định vĩ mô mà chúng ta duy trì được trong các năm vừa qua thì ảnh hưởng của dịch bệnh lên nền kinh tế Việt Nam sẽ còn nghiêm trọng hơn. Việc chúng ta tập trung kiểm soát tốt lạm phát thời gian vừa qua đã góp phần vô cùng quan trọng để giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống của người dân. Đây cũng là nền tảng quan trọng và then chốt, là cơ sở để tạo điều kiện cho nền kinh tế phục hồi mạnh mẽ hơn sau dịch.

Trong thời gian đến, ngành ngân hàng và NHNN quyết tâm và tập trung các nỗ lực để điều hành CSTT chủ động, linh hoạt hơn nữa để đạt được mục tiêu đã đề ra, trong đó củng cố các nền tảng vĩ mô, tạo điều kiện tiếp tục các giải pháp phục hồi sau dịch bệnh.

Về điều hành tín dụng và lãi suất: đến 31/3/2020, tín dụng toàn nền kinh tế và hệ thống ngân hàng tăng 1,3% so với đầu năm. Đây là tín hiệu tương đối khả quan vì tín dụng hầu như không tăng trong 2  tháng đầu năm, đến tháng 3 đã có bước tăng trưởng như vậy vô cùng là tích cực. Năm 2020, NHNN dự kiến tín dụng tăng thêm cho nền kinh tế khoảng từ 900 nghìn tỷ cho đến 1,1 triệu tỷ đồng, tức là mức tăng dự báo khoảng từ 11 đến 14%. 

“Trong bất kỳ tình huống nào, NHNN cũng sẽ điều hành hoạt động ngân hàng để cam kết cung ứng đầy đủ vốn cho nền kinh tế, kể cả trong công đoạn phòng chống dịch cũng như phục hồi sau dịch với mức lãi suất cho vay thấp hơn” – Thống đốc phát biểu.

 Để đối phó với các ảnh hưởng tiêu cực của dịch bệnh, thời gian qua, NHNN cũng đã chỉ đạo, có các giải pháp vô cùng mạnh về lãi suất, ban hành các quy định đầy đủ. Từ cuối năm 2019, và đặc biệt từ tháng 3/2020, NHNN đã chủ động kịp thời điều chỉnh giảm các lãi suất điều hành ở mức giảm vô cùng mạnh từ 0,5 – 1% các mức lãi suất điều hành. Bên cạnh việc tập trung đáp ứng  vốn tín dụng cho người vay vốn, NHNN đã chủ động thực hiện một số những cách ngay để hỗ trợ công ty và người dân, đặc biệt là việc ban hành Thông tư số 01.

Song song đó, NHNN thường hay có nhận xét ảnh hưởng của dịch bệnh lên tổng thể nền kinh tế và kiến nghị các giải pháp, kể cả các giải pháp về công cụ CSTT để có thể kịp thời có các giải pháp hỗ trợ để giữ ổn định cũng như cũng như là hỗ trợ cho năng lực hồi phục cho nền kinh tế. Trong thời gian vừa qua, NHNN đã chủ động tham mưu cho Thủ tướng để báo cáo số nợ cho Bộ LĐ TBXH, đến đây trong gói của Nghị quyết an sinh xã hội, NHNN sẽ hướng dẫn NHCSXH để thực hiện các thủ tục cho vay tái cấp vốn của NHNN cho NHCSXH khoảng 16 nghìn tỷ với lãi suất 0% để cho vay người lao động bị ngừng việc tạm thời.

Thống đốc cho biết thê, toàn bộ hệ thống các TCTD cũng như NHNN sẽ tiếp tục triển khai các giải pháp mạnh mẽ hơn trong thời gian đến để đồng hành, hỗ trợ cùng nền kinh tế như chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ.

T. Lâm


— Nguồn: Cafef —

Tin Mới

Quan tâm

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS eKYC Online nhanh chóng và đơn giản

Thị trường chứng khoán Việt Nam với tiềm năng lớn sẽ là một kênh tài chính thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời...

Tuyển CTV, chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán làm việc online

Mô tả công việc: - Tìm kiếm khách hàng tiềm năng - Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng trong quá trình giao dịch - Tư vấn,...