trí tuệ và kinh nghiệm tạo nên hiệu quả


Ông Võ Trung Cương – Giám đốc Quản lý Quỹ của công ty Quản lý Quỹ Thành Công – TCAM – một đơn vị cũng đã có những kết quả đầu tư siêu ấn tượng trong thời gian qua đã có những chia sẻ về thị trường ngày nay.

Thưa ông, Kinh tế Việt Nam quý 1/2024 đã có sự khởi đầu hết sức thuận tiện với mức tăng trưởng GDP đạt 5.66%, cao nhất trong tất cả các quý 1 tính từ năm 2020. Sự khởi sắc đến từ hầu hết các lĩnh vực: sản xuất – tiêu dùng, đầu tư tư nhân, xuất nhập khẩu và đầu tư công. thông báo này ảnh hưởng tích cực đến thị trường chứng khoán, khiến các quỹ đầu tư có cơ hội gặt hái nhiều thành quả. Hẳn là TCAM cũng không phải ngoại lệ, thưa ông?

Ông Võ Trung Cương: Đúng vậy, đây là thời điểm vàng của các Quỹ đầu tư nói chung và TCAM nói riêng. TCAM là công ty 100% vốn thuộc công ty Chứng khoán Thành Công. Tính đến hết quý I/2024, TCAM đang vận hành một quỹ thành viên và cung cấp các dịch vụ ủy thác đầu tư cho khách hàng. Kết quả đạt được siêu khả quan với mức tăng trưởng tính từ đầu năm xấp xỉ 21%. Riêng Quỹ thành viên của TCAM hoạt động từ đầu 2023 đến nay đạt mức tăng trưởng khoảng 42%.

Theo nhận xét của chúng tôi, đây là mức tăng trưởng siêu là tốt so với chỉ số chung của thị trường (13,6%) và các kênh đầu tư khác (lãi suất gửi tiết kiệm tại các ngân mỗi ngày nay chỉ dao động trong khoảng 4%/năm).

Những yếu tố vĩ mô nào được coi là chất xúc tác để TCAM nhận được những con số tăng trưởng ngoạn mục như vậy, thưa ông?

Ông Võ Trung Cương: Đầu tiên phải kể đến sự thuận tiện của thị trường chung khi bản thân chỉ số VNIndex đã có mức tăng trưởng 13,6%. Con số này thật sự ý nghĩa bởi vì sau năm 2022, thị trường đã phải trải qua quá nhiều biến động do cả yếu tố bên ngoài lẫn bên trong. Nhưng đến thời điểm bấy giờ, các yếu tố vĩ mô hiện đã dần cải thiện, nền kinh tế đã đi qua đáy và đang có sự phục hồi.

Một yếu tố thuận tiện khác thuộc sở hữu của chính sách tiền tệ. Hệ thống ngân hàng đã liên tục hạ lãi suất huy động từ mức trung bình trong năm 2023 khoảng 8-10% xuống mức khoảng 5% trong quý 1 năm nay. Chi phí vốn vay Do vậy cũng giảm từ khoảng 13-14% xuống mức 10%. Đó cũng là động lực hỗ trợ kinh tế hồi phục và thị trường chứng khoán được hưởng lợi khi dòng tiền tiết kiệm bắt đầu tìm kiếm những kênh sinh lợi tốt hơn.

Thêm vào đó, các yếu tố ảnh hưởng từ thế giới cũng siêu thuận tiện, chẳng hạn như FED đã ngừng tăng lãi suất và thông báo quy trình cắt giảm lãi suất trong 6 tháng cuối 2024. Việc ngừng tăng lãi suất và có quy trình cắt giảm trong thời gian đến sẽ hỗ trợ cho tỷ giá trong nước sẽ đỡ căng thẳng hơn.

Đầu tư tài chính: trí tuệ và kinh nghiệm tạo nên hiệu quả- Ảnh 1.

TCIF – Quỹ thành viên của TCAM hoạt động từ đầu năm 2023 đến nay đạt mức tăng trưởng hơn 42%.

Còn yếu tố nội lực của TCAM thì sao, thưa ông?

Ông Võ Trung Cương: Tạo được hiệu suất xấp xỉ 21% trong quý 1 phần lớn nhờ vào những giá trị riêng của TCAM. TCAM sở hữu đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm đầu tư trên thị trường chứng khoán, với trung bình hơn 15 năm hoạt động thực chiến trên thị trường niêm yết. vấn đề này hỗ trợ TCAM có thể nhận định được xu hướng và nắm bắt thời điểm để đưa ra các kế hoạch giải ngân phù hợp và tốt nhất.

Thêm vào đó, đội ngũ chuyên gia phân tích có nền tảng tốt (phần lớn đều có chứng chỉ CFA) cũng hỗ trợ TCAM có thể lựa chọn được những ngành, những cổ phiếu đặc biệt trong số siêu nhiều cổ phiếu trên thị trường. Điển hình như vào thời điểm cuối năm 2023, đội ngũ chuyên gia TCAM nhận xét trong 6 tháng đầu năm 2024, ngân hàng sẽ là ngành vượt trội với những yếu tố tích cực từ hoạt động kinh doanh. Theo đó, TCAM đã đầu tư vào ngành ngân hàng với tỷ trọng tương đối lớn – khoảng 40 đến 50% danh mục. Thực tế chứng minh trong quý 1/2024 các cổ phiếu ngân hàng đã đạt mức tăng trưởng ấn tượng, trung bình khoảng 20% đến 40%. Đây chính là một trong số yếu tố hỗ trợ TCAM và quỹ TCIF có hiệu suất đầu tư vượt trội so với thị trường.

Làm như thế nào để duy trì hiệu suất sinh lời này một cách vững chắc, thưa ông?

Ông Võ Trung Cương: Chúng tôi nhìn nhận rằng, sau một quý tăng trưởng mạnh, khả năng thị trường sẽ có những nhịp điều chỉnh để cân bằng lại. TCAM sẽ thực hiện cơ cấu danh mục để giữ được hiệu quả đầu tư và chờ cơ hội để tái đầu tư.

Thị trường trong thời gian đến sẽ vẫn duy trì xu hướng tăng bởi những điều kiện vĩ mô vẫn sẽ tiếp tục diễn biến tích cực: Chính phủ tập trung khôi phục tăng trưởng kinh tế; Ngân hàng Nhà nước tiếp tục duy trì mặt bằng lãi suất thấp, thúc đẩy tăng trưởng tín dụng, Fed duy trì chính sách giữ nguyên lãi suất và hướng đến quy trình cắt giảm lãi suất trong cuối 2024….

Thêm vào đó phải kể đến yếu tố đặc biệt của riêng TTCK là công đoạn từ quý 3/2024 đến quý 3/ 2025, thị trường chứng khoán Việt Nam ở vào thời điểm xem xét nâng hạng của FTSE và MSCI. Việc nâng hạng thành công từ Thị trường cận biên (Frontier Market) lên Thị trường mới nổi (Emerging Market) sẽ thu hút một lượng vốn lớn từ các tổ chức nước ngoài tham gia vào TTCK Việt Nam. Nắm bắt những yếu tố thuận tiện đó, TCAM sẽ tiếp tục dựa vào kinh nghiệm thực chiến lâu năm trên thị trường, dựa vào nền tảng phân tích của mình để tìm kiếm cơ hội tốt về những ngành, những cổ phiếu cũng như lựa chọn thời điểm phù hợp để tái đầu tư và duy trì kết quả vượt trội.

Xin cám ơn ông.


— Trích dẫn: Cafef —

Tin Mới

Quan tâm

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS eKYC Online nhanh chóng và đơn giản

Thị trường chứng khoán Việt Nam với tiềm năng lớn sẽ là một kênh tài chính thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời...

Tuyển CTV, chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán làm việc online

Mô tả công việc: - Tìm kiếm khách hàng tiềm năng - Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng trong quá trình giao dịch - Tư vấn,...