Trẻ biết nói 3 câu này chứng tỏ thông minh, khôn khéo hết phần thiên hạ, bố mẹ mở tiệc mà ăn mừng!


hiện nay các bậc cha mẹ trở nên chú trọng hơn đều giáo dục gia đình và mong muốn bồi dưỡng cho con cả về IQ và EQ. Bởi hai chỉ số này sẽ hỗ trợ con có nhiều triển vọng trong tương lai, hỗ trợ ích cho công việc và học tập. Nếu IQ nói về chỉ số thông minh của não bộ thì EQ nói đến trí tuệ cảm xúc, cách đối nhân xử thế của trẻ. Cả 2 chỉ số đều vô cùng quan trọng.

Tuy nhiên Làm cách nào để biết con bạn có cả 2 chỉ số này đều cao? Nói về vấn đề này, bà Lý Mai Cẩn – Giáo sư tại Đại học Cảnh sát Nhân dân Trung Quốc, Ngoài ra là chuyên gia có tiếng trong lĩnh vực nuôi dạy con đã chia sẻ trong một tọa đàm: “Trẻ thường nói 3 câu này chứng tỏ cả IQ và EQ đều cao. Bố mẹ nên ăn mừng là vừa”. Theo nữ giáo sư, đó là 3 câu sau:

01

“Bạn nghĩ gì?”

Hãy để ý, khi trò chuyện hoặc chơi trò chơi với những đứa trẻ khác, nếu con bạn thường xuyên hỏi “Bạn nghĩ gì?”, “Cậu nghĩ sao” thì nghĩa là con có cả IQ và EQ cao. Hỏi câu này không phải trẻ không có quan điểm riêng. Mà bởi trẻ đang cần suy nghĩ độc lập hơn. Trong quá trình này, trẻ có thể phân loại các vấn đề trong não bộ. Những đứa trẻ như vậy thường thích suy nghĩ, và bộ não chúng vô cùng phát triển.

Thứ hai, trẻ hay hỏi câu này cũng cho thấy sự tôn trọng ý kiến của người xung quanh, muốn lắng nghe mọi người nghĩ gì về sự việc, tiếp tục mới kết hợp với ý kiến của mình. Dù có chuyện gì xảy ra, trẻ cũng vô cùng bình tĩnh. Đây chính là dấu hiệu của cả IQ và EQ.

Giáo sư nổi tiếng chỉ ra: Trẻ biết nói 3 câu này chứng tỏ thông minh, khôn khéo hết phần thiên hạ, bố mẹ mở tiệc mà ăn mừng! - Ảnh 1.

02

“Vì sao?”

Khoảng 4 tuổi, trẻ sẽ có một cá tính đặc biệt, đó là “bám đuôi” bố mẹ và liên tục hỏi “Vì sao?”. “Vì sao bầu trời lại rộng lớn như vậy?”, “Vì sao con chim lại bay?”, “Sao oto chạy nhanh thế mẹ?”, “Sao cọn không thể bay như chim hả bố?”,… – muôn vàn câu hỏi của con trẻ khiến cha mẹ trả lời bở hơi tai.

Nếu trẻ gặp một vấn đề gì đó thì sẽ càng hỏi nhiều hơn và sẽ chạy theo bố mẹ mỗi lúc rảnh rỗi để hỏi. Đôi khi người lớn không thực sự đủ kiên nhẫn để trả lời từng câu hỏi một của con. Đôi khi lại cảm giác đau đầu, mệt mỏi. Tuy nhiên cha mẹ à, việc con thường xuyên đặt câu hỏi chứng tỏ con vô cùng tò mò với những điều mới lạ xung quanh và đó là một biểu hiện của sự thông minh.

Đối với những trẻ hay hỏi “Vì sao”, cha mẹ không được trả lời chiếu lệ mà hãy trả lời nghiêm túc từng câu hỏi. Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể cùng con tìm câu trả lời. Nếu cha mẹ phớt lờ khi con hỏi thì sẽ vô tình cản trở sự khám phá, sự tò mò với thế giới xung quanh của con. điều này chẳng những không hỗ trợ ích cho sự phát triển của trẻ mà còn ảnh hưởng đến sự tự tin.

Giáo sư nổi tiếng chỉ ra: Trẻ biết nói 3 câu này chứng tỏ thông minh, khôn khéo hết phần thiên hạ, bố mẹ mở tiệc mà ăn mừng! - Ảnh 2.

03

“Con nghĩ là”

Nếu con bạn thường xuyên nói “Con nghĩ là”, “Tớ/ Mình nghĩ là” thì điều này cho thấy: Con là người biết suy nghĩ độc lập. Những đứa trẻ như này thường hay có khả năng lãnh đạo. Trẻ thường là trưởng nhóm của một nhóm trẻ và là người đứng ra tổ chức cả trò chơi. Trong mắt giáo viên, đứa trẻ như vậy cũng đáng tin cậy nhất.

Những đứa trẻ có khả năng tư duy, phán đoán độc lập luôn biết chính xác bản thân muốn gì, có chính kiến và không chạy theo quan điểm của người khác. Trẻ Không chỉ có IQ mà cả EQ cao và sẽ luôn đạt được mục tiêu mà không làm mất lòng người khác.

Kết luận, nếu nhận thấy con có những dấu hiệu trên, cha mẹ cần hướng dẫn trẻ đúng cách, hỗ trợ con phát triển trí thông minh và kích hoạt tiềm năng não bộ của trẻ.


— Bài Viết theo Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới