Tp.HCM sẽ triển khai 47 dự án nhà ở xã hội và 6 dự án nhà ở lưu trú cho công nhân


Tại buổi tiếp xúc cử tri ở huyện Nhà Bè và quận 7, nhiều cử tri là công nhân trong khu chế xuất, khu công nghiệp cho biết, với mức lương chưa đến 10 triệu đồng/tháng việc mua nhà là hoàn toàn không khả thi. Chính vì vậy, các cử tri mong muốn, đề xuất chính quyền Tp.HCM giành các quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội với các món căn hộ thích hợp về giá cả cho công nhân, người lao động với các chế độ như bán trả góp giá cả ưu đãi, cho thuê giá rẻ, mở rộng đối tượng được vay ưu đãi…

“Với mức lương công nhân khoảng 7,5 triệu/tháng, sau khi trả tiền nhà 2 triệu đồng và chi phí sinh hoạt thì phải phải hết sức tiết kiệm mới có đủ chi tiêu. Do đó, việc mua là rất rất là khó khăn”, chị Gia Linh, công nhân đang làm việc ở quận 7 cho hay.

Về vấn đề nhà ở cho công nhân, người lao động, Chủ tịch UBND Tp.HCM Phan Văn Mãi cho biết, Tp.HCM sẽ tập trung xây dựng nhiều nhà ở xã hội, nhà ở lưu trú cho công nhân trong thời gian đến để người dân an cư, lạc nghiệp.

 Tp.HCM sẽ triển khai 47 dự án nhà ở xã hội và 6 dự án nhà ở lưu trú cho công nhân - Ảnh 1.

công đoạn 2021-2025, Tp.HCM dự kiến thực hiện 47 dự án nhà ở xã hội với 35.000 căn hộ và 6 dự án nhà lưu trú với 6.500 phòng, tương ứng 28.000 vị trí ở cho công nhân. (Ảnh: Lê Thành)

“bây giờ, UBND Tp.HCM, Sở Xây dựng Tp.HCM đã xin ý kiến lãnh đạo Bộ Xây dựng, dự kiến Không chỉ thực hiện 18 dự án nhà ở trong năm 2022 mà có thể sẽ nhiều hơn, đặc biệt là nhà lưu trú cho công nhân”, ông Mãi cho hay.

Ở Tp.HCM, có rất nhiều công nhân, cán bộ, công chức chưa có nhu cầu mua nhà Nhưng có nhu cầu thuê nhà tuỳ vào thu nhập của mình. Do đó, chính quyền Tp.HCM cần linh hoạt triển khai các dự án nhà ở lưu trú và nhà cho thuê. Không chỉ vậy, thành phố cũng cần nghiên cứu đề xuất cơ chế hỗ trợ lãi vay cho một số đối tượng cần vay để mua nhà, sửa nhà.

“Việc mua nhà trong thời điểm bây giờ là quá khó vì vượt xa thu nhập. Chính vì vậy, phần lớn công nhân, người lao động mong muốn được mua hoặc thuê mua nhà ở xã hội giá rẻ”, chị Thảo nói và mong muốn thời gian đến, Tp.HCM sẽ triển khai xây dựng các căn hộ có diện tích, giá cả thích hợp để đa số người thu nhập thấp có thể tiếp cận.

Cũng tại buổi tiếp xúc cử tri, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Tp.HCM Đặng Phú Thành cho biết, công đoạn 2021-2025, Tp.HCM sẽ thực hiện 47 dự án nhà ở xã hội, với khoảng 35.000 căn hộ. Với nhà lưu trú công nhân, thành phố thực hiện 6 dự án nhà lưu trú, quy mô 10 ha, với 6.500 phòng, tương ứng 28.000 vị trí ở.

“Tháng 4 năm nay, Sở Xây dựng Tp.HCM đã phối hợp với các nhà đầu tư khởi công 5 dự án nhà ở xã hội, nhà lưu trú công nhân. Năm 2022 sẽ phấn đấu khởi công được 12 dự án”, ông Thành chia sẻ.

Ngoài vấn đề liên quan đến nhà ở cho công nhân, người lao động, nhiều cử tri cho rằng, chính quyền Tp.HCM cần có phương án chấn chỉnh tình trạng phức tạp của thị trường bất động sản. Bởi, bây giờ, có tình trạng, nhiều đại gia, cò đất dùng mọi thủ đoạn tạo “bong bóng” bất động sản, cung cấp thông báo sai lệch, làm nhiễu loạn thị trường, đẩy giá đất lên cao bất thường, khiến cho việc thu hồi đất, thực hiện dự án kinh tế xã hội gặp rất là khó khăn.


— Bài Viết theo Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới