Toyota và Honda tiếp sau đó đóng cửa nhà máy ở Trung Quốc


Toyota và Honda tiếp sau đó đóng cửa nhà máy ở Trung Quốc

Thời gian mở cửa trở lại nhà máy của hai hãng xe Nhật tiếp sau đó bị đẩy lùi do dịch viêm phổi gây ra bởi chủng virus corona mới.

Honda tuyên bố sẽ đặt mục tiêu mở lại nhà máy sản xuất ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc vào ngày 17/2 đến đây. Trước đó, ngày 29/1, Honda quyết định dừng hoạt động ở các nhà máy cho đến ngày 9/2 sau khi nhận được thông tin của chính phủ Trung Quốc về việc dịch virus corona bùng phát.

Honda dự định mở cửa trở lại nhà máy ở Quảng Châu vào ngày 10/2. Nếu hãng có thể sản xuất lại như dự kiến thì sẽ “không có nhiều tác động tiêu cực”, theo lời của Seniji Kuraishi, phó chủ tịch điều hành Honda. Không chỉ vậy, Honda là nhà sản xuất ôtô Nhật Bản đầu tiên ở Trung Quốc gia hạn đình chỉ sản xuất.

các nhà máy ôtô của Honda ở Vũ Hán có 12.700 nhân viên, có thể sản xuất đến 600.000 xe mỗi năm – khoảng một nửa hiệu suất của hãng này ở Trung Quốc. Năm 2019, Honda đã tạo nên kỷ lục khi bán được 1,55 triệu xe trong nước.


Công nhân làm việc trong nhà máy Honda ở Vũ Hán, tháng 4/2019. Ảnh: Nikkei

Nhưng, nguy cơ bùng phát dịch virus khiến kết quả sắp đến của các nhà sản xuất ôtô sẽ suy giảm. các hãng đang rất phụ thuộc vào Trung Quốc để giải quyết đầu ra cho sản xuất và tiêu thụ.

Honda đã ước tính lợi nhuận ròng trong năm kết thúc vào tháng 3/2020 ở mức 5.236 tỷ USD, trước đó 5.416 tỷ USD, giảm 3% so với năm trước.

trong khi đó, Toyota ban đầu cũng dự định sản xuất lại từ 10/2, Nhưng hiện đẩy lịch xuống 17/2. Cả bốn nhà máy của hãng ở Trung Quốc đều liên doanh với các công ty địa phương.

Minh Quân

Vnexpress
— Bài viết phỏng theo VietStock —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới