Tôm Việt ‘nằm chờ’ Trung Quốc


Tôm Việt ‘nằm chờ’ Trung Quốc

Nhiều công ty đã ký đơn hàng giá trị hàng trăm tấn tôm Tuy nhiên mới giao được một nửa trước Tết, còn lại phải lưu kho vì virus corona.

* Bộ Công Thương bàn cách gỡ khó cho xuất khẩu trong dịch corona

* Cục Xuất nhập khẩu: chuyển hướng xuất khẩu nếu dịch bệnh virus Corona kéo dài ở Trung Quốc

* xuất khẩu tôm Việt sẽ khả quan hơn trong năm 2020 nhờ thuế giảm

Với các công ty xuất khẩu thủy sản, thông báo “dừng giao hàng” mà các nhà nhập khẩu Trung Quốc gửi mới đây là một ‘hung tin”. 

Một công ty xuất khẩu tôm cho biết, chi phí lưu kho đang tăng từng ngày do có đơn hàng đi Trung Quốc mà chưa thể thực hiện khi nhà nhập khẩu thông báo lùi ngày giao hàng. Một đơn vị khác thậm chí đã ký đơn hàng hơn 600 tấn tôm Tuy nhiên mới kịp giao sang Trung Quốc một nửa trước Tết. Số còn lại hiện phải lưu kho.

Bên cạnh đó, tôm Việt xuất đi các thị trường Hàn Quốc, Mỹ, EU cũng bị tác động không tốt do tâm lý e dè, lo ngại dịch bệnh. Chính vì vậy, việc chốt tiếp các hợp đồng mới cũng trở nên không không khó khăn hơn. 

Virus corona đang khiến hàng hóa mắc kẹt trên toàn thế giới. Nguồn cung tôm lớn cho Trung Quốc như Ecuador, Ấn Độ, Thái Lan cũng đang ùn ở cảng Trung Quốc mà chưa được thông quan. Nhiều tàu biển hiện không thể cập cảng ở Trung Quốc do việc đóng và bốc dỡ hàng hóa diễn ra chậm hoặc không hoạt động. các nước này cũng sốt sắng tìm thị trường thay thế như Mỹ, EU nên việc này càng ảnh hưởng đến nhu cầu nhập khẩu từ Việt Nam.

Mặc Tuy nhiên, theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), tôm Việt Nam cũng có cơ hội giành thị phần lớn hơn ở các thị trường Mỹ, Nhật Bản, EU. Đây chính là các thị trường truyền thống của các đại lý cung cấp tôm Trung Quốc khi họ bị tạm ngừng đơn hàng.

Bên cạnh đó, sau dịch này, theo dự báo của VASEP, có thể người tiêu dùng Trung Quốc sẽ phải đổi thay nhận thức và thói quen ăn uống, hạn chế ăn thực phẩm tươi sống. Nhu cầu tiêu thụ tôm của người tiêu dùng Trung Quốc có thể sẽ cao hơn để thay thế cho các mặt hàng giáp xác sống khác như tôm hùm, các mặt hàng tươi sống như cá hồi ướp lạnh. Hiệp hội khuyến nghị công ty nên nghiên cứu mặt hàng cho phù hợp với nhu cầu thị trường.

Hiện tỷ lệ đơn hàng cá hồi ướp lạnh nhập vào Trung Quốc bị hủy lên đến 80-90%. Nhiều chuyến bay đến Trung Quốc đã bị hủy và nhiều hãng cung cấp cá hồi, tôm hùm ở Scotland, Na Uy hoặc Australia cho Trung Quốc đang phải chật vật tìm kiếm thị trường thay thế. 

Năm 2019, Trung Quốc là thị trường tăng trưởng dương tốt nhất trong top 6 thị trường nhập tôm chính của Việt Nam. Năm 2019, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Trung Quốc đạt 542,9 triệu USD, tăng 10,3% so với năm 2018.  VASEP dự báo, trong quý I/2020, tiêu thụ tôm sang Trung Quốc giảm do tác động của dịch do virus corona. 

Hồng Châu

Vnexpress
— Bài Viết theo VietStock —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới