“Tôi vẫn giữ vàng dù nó có giảm sâu đến như thế nào”


Tôi tham gia thị trường chứng khoán đã hơn 10 năm. Khoảng một năm trở lại đây, thị trường chứng kiến những pha điều chỉnh liên tục. Tầm đầu năm nay, tôi quyết định bán gần hết lượng cổ phiếu đang nắm giữ, chuyển chúng về tiền mặt, đưa ra khỏi thị trường chứng khoán. trong khi tiền nhàn rỗi bị nằm ì một vị trí, tôi ngắm nghía các kênh đầu tư, gồm cả kênh đầu tư mới nổi như tiền số hay góp vốn kinh doanh.

Thị trường tiền số hiện quá bất ổn, thậm chí nguy cơ bị mất sạch vốn dĩ là hoàn toàn có thể xảy ra. một số bạn bè xung quanh tôi không biết đến bao giờ mới có thể hồi vốn, tuyệt vọng đến nỗi bỏ luôn tài khoản đầu tư – cách mà dân chơi hay dùng từ “xóa app”. Cạnh đó, một số dự án tiền số bị sập càng khiến tôi lo sợ về kênh đầu tư thiếu an toàn này. Tiền số khác với chứng khoán Việt Nam – hình thức kinh doanh được quản lý chặt chẽ bởi quy định của pháp luật.

Nó cũng mang tính thời vụ rất cao, đòi hỏi người chơi dành rất nhiều thời gian để theo dõi. Tôi thì lại không có thời gian xem giá “nhảy”. Vả lại giá “nhảy” toàn vào ban đêm và sáng, rất hại sức khỏe về lâu, về dài.

Tôi vẫn giữ vàng dù nó có giảm sâu đến như thế nào - Ảnh 1.

Vàng vẫn chính là kênh đầu tư, giữ tiền truyền thống của rất nhiều người Việt cho dù bây giờ có rất nhiều kênh đầu tư khác. Ảnh minh họa: Dy Khoa.

Thứ hai, một số đối tác cũ từng biết nhau qua vài dự án trước đại dịch giờ cũng khuấy động, í ới với nhau hùn hạp vốn trở lại đường đua thương trường. Nhưng, lĩnh vực họ rủ tôi kinh doanh liên quan đến dòng hành hành khách nước ngoài du lịch vào Việt Nam. Mặc dù lượng hành hành khách nước ngoài nhập cảnh vào nước ta đã tăng Tuy nhiên tốc độ hồi phục còn rất chậm. Tự khảo sát khả năng tham quan Việt Nam của một số người bạn vào thời điểm Việt Nam còn yêu cầu những loại giấy tờ liên quan đến SARS-CoV-2 thì họ cho biết chưa sẵn sàng hoặc chờ cho đến khi các thủ tục nhập cảnh chẳng khó khăn hơn. Vì vậy, tôi cũng bỏ qua cơ hội kinh doanh này vì chưa thấy chúng thực sự tiềm năng.

Còn kênh đầu tư nhà đất thì tiếc là số tiền của tôi không đủ cùng nguyên do bất động sản tăng nóng, đụng vào chỉ có bỏng tay. Vả lại đầu tư bất động sản đòi hỏi lượng kiến thức rất nhiều từ quy hoạch, quan hệ chính quyền địa phương, thủ tục giấy tờ… – nó là thứ rất xa vời với những trải nghiệm mà tôi đã có trước đây. Vì vậy, bản thân tôi không lựa chọn kênh đầu tư này dù biết xung quanh có rất nhiều người giàu lên từ bất động sản.

Giá vàng giảm Tuy nhiên tôi không mất quá nhiều

Chính vậy, tôi lại quay trở lại với kênh đầu tư rất truyền thống của người Việt là vàng. Trong rổ đầu tư của tôi, lúc nào cũng có một khoản dành cho kim loại quý này. Dù cho vàng lên xuống, biến động bất thường ra sao thì tôi vẫn giữ – chỉ bán ra khi cần chi tiêu gấp. Vàng đem đến cho tôi tĩnh lặng nhất định so với các kênh đầu tư khác luôn dậy sóng hay tạo bão.

trong các ngày gần đây, giá vàng có chiều hướng giảm rất mạnh. Nhưng, so với mức độ dao động của các kênh khác như chứng khoán, bất động sản hay tiền số thì vàng vẫn được coi là ổn định. Tôi luôn có niềm tin rằng vàng sẽ không bao giờ bị giảm sâu hay mất giá quá bán (mất giá trị một nửa) như một số loại hình rót vốn khác.

Nếu bỏ vốn kinh doanh, tôi hoàn toàn có thể mất nửa tiền vốn ngay trong tháng đầu tiên và mất hẳn vào tháng thứ hai do yêu cầu của dòng tiền kinh doanh. Người đầu tư chỉ có thể thu về khi công ty đạt điểm hòa vốn trong 2-3 năm sau – một khoảng thời gian rất dài và rất mạo hiểm đối với những ngành kinh doanh đặc thù.

Tôi vẫn giữ vàng dù nó có giảm sâu đến như thế nào - Ảnh 2.

Sau khoảng 3 tháng, tôi bị lỗ 6% khi mua vàng. Nhưng, con số này vẫn chính là rất ít so với khi đầu tư các kênh khác. Ảnh minh họa: Dy Khoa.

Tôi mua vàng vào thời điểm nó được bán ra ở mốc gần 70 triệu đồng/lượng. đến khoảng chiều 14/6, giá vàng được giao dịch 66 triệu đồng/lượng. Tôi đang lỗ khoảng 6%, con số lỗ rất nhỏ so với lỗ chứng khoán đến vài chục phần trăm hay có nguy cơ mất sạch tiền nếu chơi tiền số.

Ở một góc nhìn khác, người Việt vẫn giữ tâm lý mua vàng và giữ vàng bất chấp các biến động của các kênh đầu tư khác. Vì vậy, vàng vẫn sẽ giữ được thanh khoản rất tốt. Người mua cũng sẽ đỡ rơi vào tâm lý lạc lõng như tôi đã từng hoang mang khi cổ phiếu của mình đang sở hữu rơi vào tình trạng không ai ngó ngàng – trắng bên mua.

kết hợp đó, trong điều kiện thế giới đang có một số diễn biến khó lường, vàng trở thành kênh tham chiếu giá trị tài sản hiệu quả hơn nếu cầm giữ một số tài sản có giá khác. Quan điểm của tôi thì vàng vẫn chính là nơi trú ngụ an toàn trong bối cảnh bây giờ.

*Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả.

https://soha.vn/toi-van-giu-vang-du-no-co-giam-sau-den-the-nao-20220614163441353.htm


— Nguồn lấy từ: Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới