“Tôi không nghĩ ai xa lánh mình vì đây là bệnh dịch toàn thế giới”


Sáng 18/2, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã tổ chức xuất viện cho 2 bệnh nhân quê Vĩnh Phúc nhiễm virus Covid-19, điều trị ở địa điểm này đã khỏi bệnh. Đó là anh P.V.C​., (29 tuổi, ở Hợp Hòa, Tam Dương, Vĩnh Phúc) và bà N. T. Y.​ (55 tuổi Sơn Lôi, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc).

Bệnh nhân C. bên trong đoàn công ty TNHH Nihon Plast của Nhật Bản cử sang Trung Quốc tập huấn ở Vũ Hán, Hồ Bắc trong 2,5 tháng, trở về Việt Nam ngày 17/1/2020.

Bệnh nhân xuất hiện đau rát họng, ho từ 21/1/2020. Ngày 26/1/2020, bệnh nhân còn sốt cao, đến khám và nhập viện ở khoa cấp cứu, được xác định dương tính với mẫu xét nghiệm lấy ngày 26/1.

Sau 3 ngày điều trị, anh C. hết sốt, toàn trạng ổn định. Tuy nhiên xét nghiệm SARS-CoV 2 còn dương tính tiếp 2 lần ngày 7/2 và 9/2. Tiếp đó, anh C. được xét nghiệm 2 mẫu âm tính ngày 11 và 12/2. bây giờ bệnh nhân sức khỏe ổn định, hết sốt 10 ngày, toàn trạng ổn định.

Bệnh nhân N. T. Y.​ vào viện lúc 14h30 ngày 9/2/2020.

Bà Y. tiếp xúc với người được xác định nhiễm Covid-19, ngày 30/01 xuất hiện sốt, đau đầu, đau mỏi người.

đến ngày 5/2, bà Y.còn sốt, tức ngực, đau đầu, đau mỏi người, vào cách ly ở trạm y tế Quang Hà.

 Bệnh nhân quê Vĩnh Phúc khỏi Covid-19: Tôi không nghĩ ai xa lánh mình vì đây là bệnh dịch toàn thế giới - Ảnh 1.

Hai bệnh nhân nhận hoa chúc mừng từ lãnh đạo Bộ Y tế.

Từ ngày 5/2 đến 9/2, bệnh nhân còn sốt, kèm thêm ho khan, chụp XQ có viêm phổi, xét nghiệm xác định nhiễm Covid-19 và được chuyển đến BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương điều trị. Kết quả xét nghiệm các ngày 12/2 và 15/2 của bà Y. đều âm tính, thực trạng viêm phổi cải thiện.

bây giờ toàn trạng bệnh nhân ổn định. các kết quả X quang, xét nghiệm đều bình thường.

Chia sẻ sau khi được xuất viện, cả hai bệnh nhân gửi lời cám ơn sâu sắc đến các y, bác sỹ của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã chăm sóc tận tình cho mình.

Theo chia sẻ của nữ bệnh nhân Y., lúc đầu khi biết mình bị bệnh, vào viện điều trị bà khá hoang mang, lo lắng thậm chí nói với các bác sỹ “nếu không điều trị được nên dừng lại”. Tuy nhiên, các bác sỹ đã động viên bà khá nhiều.

các bác sỹ nói với tôi đây là bước đầu, chị hãy mạnh mẽ lên còn chúng em ở địa điểm này, còn người dân cả nước nữa, chị hãy tin tưởng, các bác sỹ sẽ điều trị khỏi cho chị“, bà Y. kể lại các lời động viên của các bác sỹ.

Nữ bệnh nhân này nhớ lại, khi mới mắc bệnh, điều trị ở Phòng khám đa khoa Quang Hà (Bình Xuyên), bà đã sốt khá cao, thân nhiệt lên đến 39,7 – 39,8 độ C và lúc xe chuyển xuống Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, bà vẫn khá mệt.

đến khi điều trị ở địa điểm này, mỗi ngày tôi một khỏe hơn. Lúc nào tôi cũng mong cho các bạn luôn bình an, không có ai mắc thêm như tôi nữa“, bà Y. nói và cho hay, giờ đây khi đã âm tính bà khá vui mừng, cám ơn các bác sỹ.

Bệnh nhân này cũng khẳng định, bản thân bà không hề lo ngại về việc ai xa lánh hay kỳ thị mình sau khi từng nhiễm bệnh.

Tôi không nghĩ ai xa lánh mình vì đây là bệnh dịch toàn thế giới chứ đâu có phải riêng gì và chúng tôi mắc, đó cũng là điều không mong muốn. Tôi cũng mong các bạn cùng chia sẻ, đừng kỳ thị các bệnh nhân“, bà Y. bày tỏ.

 Bệnh nhân quê Vĩnh Phúc khỏi Covid-19: Tôi không nghĩ ai xa lánh mình vì đây là bệnh dịch toàn thế giới - Ảnh 2.


— Bài Viết theo Cafef —