tốc độ tăng giá nhà tại Hà Nội nhanh hơn TP. HCM


Dữ liệu Batdongsan.com.vn cho biết, giá rao bán chung cư Hà Nội và TP. HCM trong 5 tháng đầu năm nay ghi nhận tăng so với mặt bằng giá năm 2021. trong đó, Hà Nội có tốc độ tăng giá căn hộ nhanh hơn TP. HCM. Cụ thể, mặt bằng giá rao bán trung bình của chung cư Hà Nội tăng 8%, của TP. HCM tăng 5%. 

Riêng trong tháng 5/2022, mức độ quan tâm hầu hết các phân khúc chung cư ở hai đô thị lớn tăng so với cùng kỳ năm 2021.

Tại Hà Nội, nhu cầu tìm thuê căn hộ tăng 6%, nhu cầu tìm mua căn hộ tăng lần lượt 6% và 4% đối với phân khúc cao cấp và trung cấp, và chỉ giảm nhẹ 3% ở phân khúc bình dân so với cùng kỳ năm ngoái.

Tại TP. HCM, mức độ quan tâm căn hộ cho thuê tăng 9% so với cùng kỳ năm trước, nhu cầu tìm mua căn hộ cao cấp và trung cấp tăng lần lượt 14% và 5%. Riêng căn hộ bình dân có nhu cầu mua giảm 14%, lượng tin đăng bán phân khúc này cũng giảm đến 18% so với cùng kỳ năm trước.

Theo các chuyên gia, thời gian qua, việc giá nguyên liệu xây dựng tăng cao, nhiều dự án vẫn còn vướng mắc các thủ tục pháp lý,… là những nguyên nhân dẫn đến khan hiếm nguồn cung và giá bị đẩy lên cao liên tục.

Theo Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARs), nhu cầu bất động sản, đặc biệt là bất động sản nhà ở đang không ngừng tăng Nhưng không đáp ứng được cầu do những ách tắc trong các thủ tục cấp phép dự án,… Thị trường nhà đất cũng đã chứng kiến đà tăng giá không ngừng trong thời gian gần đây.

Ngoài ra, trong tình hình giá nguyên nguyên liệu đang có xu hướng tăng mạnh do bất ổn địa chính trị, nhu cầu vốn của các công ty bất động sản trở nên trở nên cấp thiết. Việc tăng trưởng nguồn cung có thể bị ảnh hưởng tiêu cực bởi việc kiểm soát tín dụng và trái phiếu công ty.

tốc độ tăng giá nhà tại Hà Nội nhanh hơn TP. HCM - Ảnh 1.

“việc này có thể khiến nguồn cung bất động sản bị thắt chặt, đẩy mức giá tăng lên một cách không hợp lý. Mức giá bất động sản tăng lên bất thường thúc đẩy chi phí sản xuất các ngành liên quan như bán lẻ, sản xuất công nghiệp,… có thể gây tổn hại đến nền kinh tế vĩ mô, đặc biệt trong công đoạn nhạy cảm hiện nay”, VARs nhận định.

Theo Hiệp hội Bất động sản TP. HCM (HoREA), thị trường bất động sản đang rất thiếu nguồn cung nhà ở, nhất là loại nhà ở thương mại bình dân (nhà ở giá vừa túi tiền) và nhà ở xã hội. Đây là hai loại nhà ở đáp ứng nhu cầu thực của đông đảo người thu nhập trung bình và người thu nhập thấp đô thị.

Do thiếu cung trong khi tổng cầu rất lớn, mà theo quy luật cung-cầu đã dẫn đến thực trạng giá nhà đất tăng liên tục trong hơn 5 năm qua. việc này biểu hiện qua chỉ số giá nhà ở của nước ta cao gấp hơn 20 lần so với thu nhập trung bình của xã hội làm cho nhiều hộ gia đình và cá nhân khó tạo lập được nhà ở. trong khi so với các nước công nghiệp phát triển thì chỉ số giá nhà chỉ cao gấp 6-7 lần thu nhập.

thực trạng thị trường vừa bị mất cân bằng cung – cầu, vừa bị mất cân đối “lệch pha” về phân khúc nhà ở cao cấp thể hiện rất rõ trong 2 năm gần đây, khi loại nhà ở giá bình dân chỉ chiếm 1% trong nguồn cung nhà ở mới năm 2020 và biến mất trong năm 2021, trong khi nhà ở cao cấp chiếm đến 74%.

“việc này dẫn đến nguồn thu ngân sách nhà nước từ đất đai và thị trường bất động sản chưa tương xứng với tiềm năng, thể hiện rất rõ qua nguồn thu tiền dùng đất tại Tp Hồ Chí Minh trong công đoạn 2016 – 2021 là 82.932 tỷ đồng, chỉ chiếm 5,9% tổng thu ngân sách, mà về tiềm năng thì nguồn thu này có thể đạt trên dưới 10% mới thích hợp”, HoREA cho biết.

Nói về những nguyên nhân dẫn đến sự “bất cập” trên, HoREA cho rằng bắt nguồn từ những vướng mắc từ quy định pháp luật, hạn chế trong khâu thực thi pháp luật, việc chấp hành pháp luật chưa nghiêm túc, thậm chí có trường hợp vi phạm pháp luật của một số công ty và lực lượng “phi chính thức” (đầu nậu, cò đất cò nhà…) trên thị trường.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, cho biết hiệp hội này đã đề xuất hàng loạt giải pháp cấp bách nhằm làm tăng nguồn cung nhà ở thương mại, nhà ở xã hội để kéo giảm giá nhà và bình ổn thị trường bất động sản.

https://cafef.vn/toc-do-tang-gia-nha-tai-ha-noi-nhanh-hon-tp-hcm-20220618113503971.chn


— Bài Viết theo Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới